Thứ sáu, 15/03/2024, 10:58 AM
  • Click để copy

Hạ viện Mỹ cấm TikTok, thiệt hại nghiêm trọng thế nào?

Dự luật buộc ByteDance bán TikTok ở Mỹ đã được Hạ viện Mỹ thông qua, đặt ra lo ngại cho nhiều doanh nghiệp Mỹ làm ăn dựa trên nền tảng này.

TikTok đứng trước nguy cơ bị loại khỏi thị trường Mỹ

TikTok đứng trước nguy cơ bị loại khỏi thị trường Mỹ

Dự luật, được gọi là Đạo luật bảo vệ người Mỹ khỏi các ứng dụng do đối thủ nước ngoài kiểm soát, đã được Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện Mỹ thông qua vào tuần trước. Và vào ngày 13/3, nó đã được thông qua tại Hạ viện với 352 phiếu thuận và chỉ có 65 đại diện phản đối.

Theo đó, dự luật yêu cầu ByteDance, công ty mẹ của TikTok, thoái vốn khỏi ứng dụng này trong vòng khoảng 6 tháng, nếu không sẽ đối mặt với lệnh cấm tại Mỹ. Sau khi được Hạ viện Mỹ thông qua, dự luật sẽ được chuyển lên Thượng viện để xem xét.

Thiệt hại lớn cho doanh nghiệp Mỹ

Dự luật sẽ cho TikTok khoảng 6 tháng để tách khỏi ByteDance, nếu không, các cửa hàng ứng dụng ở Hoa Kỳ, như App Store hay Google Store, sẽ bị cấm trên nền tảng của họ. Các cửa hàng ứng dụng vi phạm có thể bị phạt dựa trên số lượng người dùng ứng dụng bị cấm. Với mức phạt 5.000 USD cho mỗi người dùng, Apple và Google có thể phải gánh khoản tiền phạt lên tới 850 tỷ USD mỗi bên.

Dự luật này vẫn cần được Thượng viện Mỹ thông qua và Tổng thống Joe Biden ký để có hiệu lực. Nhưng với căng thẳng hiện nay, kịch bản đó không khó để xảy ra. Và đó có thể là thảm họa cho hàng triệu người dùng Mỹ đang kinh doanh trên nền tảng này.

Nếu ByteDance bất chấp yêu cầu của Mỹ, lệnh cấm TikTok trong tương lai sẽ tác động tới các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) của Mỹ đáng kể nhất. Kể từ khi xuất hiện tại Mỹ, nhiều cá nhân đã tận dụng nền tảng này để tiếp thị và tương tác, biến TikToker trở thành một nghề được ưa chuộng tại đây.

Trong lĩnh vực quảng cáo, TikTok đã trở thành một công cụ mạnh mẽ cho các doanh nghiệp nhờ tỷ lệ tương tác cao, với mức chi tiêu của người tiêu dùng cho ứng dụng này tăng 77% vào năm 2021. Theo báo cáo của Oxford Economics được TikTok tài trợ đưa ra mới đây, nền tảng này đóng góp gần 15 tỷ USD doanh thu của các SMEs Mỹ, đồng thời góp vào GDP toàn quốc tới 24 tỷ USD.

Nếu ByteDance không đồng ý bán lại, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp SMEs sẽ mất đi một nguồn thu lớn, hoặc ít nhất cho tới khi họ tìm được các giải pháp thay thế. Điều này có thể dẫn đến chi phí cao hơn hoặc tỷ lệ tương tác thấp hơn khi rất nhiều người trong số đó phải làm lại từ đầu.

YouTube, Snapchat, Instagram, Facebook và X đều đã tạo ra các tính năng video cuộn bắt chước TikTok, nhưng nhiều người dùng cho rằng dường như các lựa chọn thay thế này vẫn chưa nắm vững thuật toán đề xuất khiến chúng trở nên hấp dẫn như các video trên TikTok.

Nỗi lo có bị thổi phồng?

Tuy nhiên, nỗi lo TikTok có thể biến mất khỏi đất Mỹ có lẽ đang bị thổi phồng. Theo nhiều chuyên gia, ứng dụng sẽ không sớm biến mất khỏi điện thoại của người Mỹ.

Khoảng 5 triệu doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Mỹ được cho là đang sống dựa vào TikTok

Khoảng 5 triệu doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Mỹ được cho là đang sống dựa vào TikTok

Trước hết, dự luật phải đối mặt với nhiều trở ngại ở Thượng viện Mỹ trước khi Tổng thống ký ban hành. Gần đây, TikTok đã có nhiều động thái vận động để tạo được sức ép cần thiết nhằm xoay chuyển tình thế tại Thượng viện Mỹ.

Shou Zi Chew, CEO công ty, mới đây đã kêu gọi người dùng Mỹ liên hệ với các luật sư cá nhân để lên tiếng phản đối dự luật. Quả thật, một số người dùng TikTok đã đăng video cho thấy họ gọi điện cho đại diện của mình và đe dọa sẽ bỏ phiếu cho các ứng cử viên thay thế nếu họ bỏ phiếu thông qua dự luật.

Với 170 triệu người dùng, nước đi của mạng xã hội này có thể tác động đáng kể tới quan điểm của các chính trị gia ở Thượng viện khi mùa bầu cử đang đến. Chủ tịch Tư pháp Thượng viện Dick Durbin cho biết ông lo ngại về tính hợp hiến của dự luật, đồng thời nói thêm rằng việc thông qua dự luật có thể gây ra hậu quả chính trị - kể cả đối với Tổng thống Joe Biden trước cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024.

Ngoài ra, nếu dự luật cấm TikTok trên các cửa hàng ứng dụng ở Hoa Kỳ, việc xóa bỏ ứng dụng hiện có khỏi điện thoại của người dùng gần như bất khả thi. Các dịch vụ mạng riêng ảo (VPN) vẫn có thể giúp người dùng Hoa Kỳ tải về và sử dụng TikTok một cách bình thường.

Một vướng mắc khác, là ai sẽ đứng ra mua TikTok? Vẫn chưa rõ liệu ByteDance có đồng ý bán lại TikTok hay không, nhưng kể cả đồng ý với điều khoản đó, công ty Trung Quốc chưa chắc đã tìm được đối tác tại Mỹ.

Theo nhà phân tích Dan Ives của Wedbush, TikTok trị giá khoảng 100 tỷ USD. Con số khổng lồ này có thể ngăn cản thậm chí cả những cái tên lớn nhất trong làng công nghệ Mỹ tham gia thương vụ. Nhất là bài học Elon Musk mua lại Twitter (nay là X) với giá 44 tỷ USD để rồi sau đó chứng kiến giá trị của nó sụt giảm là bài học nhãn tiền. TikTok thậm chí là một trường hợp còn rắc rối hơn Twitter nhiều.

Hợp tác phát triển hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam

Hợp tác phát triển hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam

04/03/2024 16:24

Vị trí địa chiến lược quan trọng cùng việc chuyển dịch sản xuất và xu hướng đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu đã mang tới cho Việt Nam cơ hội trở thành nhân tố then chốt trong quá trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp bán dẫn đang là thách thức với Việt Nam.

Phát hiện gần 72.000 lỗ hổng an toàn thông tin tại các cơ quan, tổ chức nhà nước

Phát hiện gần 72.000 lỗ hổng an toàn thông tin tại các cơ quan, tổ chức nhà nước

03/03/2024 14:30

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) đã ghi nhận có 71.877 điểm yếu, lỗ hổng an toàn thông tin tại các hệ thống thông tin của các cơ quan tổ chức nhà nước.

Sự phát triển của các phương tiện ngầm điều khiển từ xa trong thám hiểm đại dương

Sự phát triển của các phương tiện ngầm điều khiển từ xa trong thám hiểm đại dương

17/01/2024 10:09

Cho đến nay, đại dương mênh mông bao phủ hơn 70% diện tích bề mặt trái đất vẫn là một trong những ranh giới bí ẩn và chưa được khám phá nhất. Trong lĩnh vực này, sự phát triển của phương tiện ngầm/dưới nước điều khiển từ xa (Remotely Operated Vehicles -ROV/ROUV) đóng vai trò rất then chốt trong việc giải mã những bí ẩn dưới đáy đại dương, một lĩnh vực quan trọng đối với các nhà sinh vật học và sinh thái học biển.

Sản xuất điện từ phản ứng nhiệt hạch

Sản xuất điện từ phản ứng nhiệt hạch

14/01/2024 09:25

Một công nghệ được các nhà khoa học nghiên cứu hàng thập niên đang đạt những tiến bộ mới, sản xuất điện từ phản ứng nhiệt hạch hứa hẹn cung cấp cho thế giới nguồn năng lượng sạch gần như vô tận.

IEAE Hà Nội: Cầu nối cho các doanh nghiệp điện tử và thiết bị thông minh

IEAE Hà Nội: Cầu nối cho các doanh nghiệp điện tử và thiết bị thông minh

08/01/2024 07:25

Nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam và các đối tác thúc đẩy mở rộng hợp tác và nâng cao tiêu dùng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển thị trường tiêu dùng điện tử chất lượng cao tại Việt Nam, yừ ngày 2-4/11, Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) sẽ diễn ra Triển lãm quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam (IEAE Hà Nội).

ExxonMobil chuyển giao hoạt động khai thác mỏ dầu ở Iraq cho PetroChina

ExxonMobil chuyển giao hoạt động khai thác mỏ dầu ở Iraq cho PetroChina

04/01/2024 07:59

Tập đoàn năng lượng khổng lồ ExxonMobil của Mỹ đã chính thức rút khỏi mỏ dầu Tây Qurna 1 ở miền nam Iraq và chuyển giao hoạt động này cho PetroChina với tư cách là nhà thầu chính, một thứ trưởng dầu mỏ nói với Reuters.

Life2vec: Công nghệ dự đoán 'tuổi thọ' con người

Life2vec: Công nghệ dự đoán 'tuổi thọ' con người

02/01/2024 08:46

Dự án Life2vec là một nỗ lực hợp tác giữa Đại học Kỹ thuật Đan Mạch (DTU), Đại học Copenhagen, ITU, và Đại học Northeastern ở Mỹ. Mục tiêu của dự án là phân tích và dự đoán các sự kiện trong đời sống con người, bao gồm cả thời gian tử vong, dựa trên một lượng lớn dữ liệu.

90 giải pháp đạt giải hội thi 'Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17'

90 giải pháp đạt giải hội thi 'Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17'

01/01/2024 21:13

Các giải pháp sáng tạo được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống, giải quyết các yêu cầu của thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

HOTSAT-1: Nhiệt kế không gian mạnh nhất thế giới dừng hoạt động sau 6 tháng

HOTSAT-1: Nhiệt kế không gian mạnh nhất thế giới dừng hoạt động sau 6 tháng

27/12/2023 06:44

Vệ tinh HOTSAT-1, một thành tựu đáng chú ý trong nghiên cứu khí hậu, được phóng thành công bằng tên lửa Falcon 9 của SpaceX từ Căn cứ Vandenberg vào tháng 6. Được coi là nhiệt kế không gian mạnh nhất thế giới, HOTSAT-1 mở ra cánh cửa mới trong việc quan sát và nghiên cứu khí hậu từ quỹ đạo.