Hạ Viện Mỹ có tân Chủ tịch, chính phủ Mỹ sẽ mở cửa trở lại?

16:13 04/01/2019

Sau khi được bầu làm Chủ tịch Hạ viện nhiệm kỳ 2019-2020, bà Nancy Pelosi đã thúc đẩy dự luật để chính phủ hoạt động trở lại sau gần 2 tuần đóng cửa.

pelosi_bglw.jpg
Bà Nancy Pelosi chính thức trở thành Chủ tịch Hạ viện nhiệm kỳ 2019-2020. Ảnh: ABC News.

Bà Pelosi nhận được 220 phiếu ủng hộ trong khi ứng cử viên Kevin McCarthy nhận được 192 phiếu. Bà Nancy sẽ dẫn đầu đảng Dân chủ trong việc ngăn cản chương trình nghị sự của Tổng thống Donald Trump trong thời gian tới cũng như sẽ tiến hành các cuộc điều tra đối với chính quyền của ông Trump trong vòng hai năm vừa qua.

Đây là lần thứ 2 bà Pelosi được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ. Trước đó, bà Pelosi là người phụ nữ đầu tiên nắm giữ chức vụ này nhiệm kỳ 2007-2011, trước khi đảng Cộng hòa giành lại quyền kiểm soát Hạ viện.

“Tôi rất tự hào một lần nữa được bầu làm nữ chủ tịch của Hạ viện, đánh dấu 100 năm phụ nữ có quyền bỏ phiếu”, bà nói.

Bà Pelosi, 78 tuổi, đã nhận chiếc búa biểu tượng trong bối cảnh Hạ viện chào đón nhiều nữ nghị sỹ nhất từ trước tới nay trong Quốc hội khóa 116. Tính đến ngày 3/1, có 102 phụ nữ làm việc tại Hạ Viện, trong đó có 36 thành viên mới được bầu và con số kỷ lục 43 phụ nữ da màu.

Phát biểu từ phòng họp của Nhà Trắng Tổng thống Trump đã chúc mừng bà Pelosi, “Đó là bước tiến rất lớn và hy vọng chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau”.

Chiến thắng của bà Pelosi diễn ra trong bối cảnh chính phủ Mỹ vẫn đang phải đóng cửa một phần vì những bất đồng liên quan đến ngân sách cho bức tường biên giới của Tổng thống Trump. Bà Pelosi tuyên bố bà muốn chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa nhưng sẽ không ủng hộ bức tường biên giới Mỹ-Mexico.

Vì sao chính phủ đóng cửa?

Chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa một phần từ ngày 22/12/2018 sau khi Quốc hội và Tổng thống Trump không tìm được tiếng nói chung về dự luật ngân sách hồi tháng 12.

Đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump đã thông qua dự luật ban đầu bao gồm cả 5 tỷ USD cho bước tường biên giới với Mexico khi họ vẫn nắm đa số ở Hạ viện. Tuy nhiên, khi đó dự luật lại không nhận được đủ 60 phiếu cần thiết tại Thượng viện 100 ghế để được thông qua.

Hiện tại, 25% chính phủ liên bang không có ngân sách hoạt động. 9 bộ bị ảnh hưởng, trong đó có Bộ An ninh nội địa, Bộ Tư pháp, Bộ Nhà ở, Nông nghiệp, Thương mại, Nội vụ và Tài chính. Khoảng 800.000 nhân viên đang phải nghỉ phép.

Bà Pelosi và các đồng nghiệp Dân chủ tại Hạ viện tuyên bố sẽ thông qua dự luật chi tiêu nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa của chính phủ, “nhằm đáp ứng các nhu cầu của người dân Mỹ”.

Chính phủ Mỹ sẽ mở cửa trở lại?

Ngay trong ngày 3/1, Hạ viện do đảng Dân chủ nắm đa số đã thông qua dự luật ngân sách để chính phủ chấm dứt tình trạng đóng cửa.

Dự luật do đảng Dân chủ đề xuất sẽ tạm thời cấp quỹ cho Bộ An ninh Nội địa hoạt động tới ngày 8/2, đồng thời cấp ngân sách cho các bộ khác đang bị đóng cửa một phần hoạt động trở lại tới 30/9.

Phát biểu về dự luật này, bà Pelosi nhấn mạnh: “Sẽ không có gì (ngân sách) cho bức tường biên giới”. Tân Chủ tịch Hạ viện Pelosi cũng nhấn mạnh các ưu tiên khác trong chương trình nghị sự của đảng Dân chủ, theo đó biến đổi khí hậu và bất bình đẳng thu nhập là những vấn đề cấp bách cần phải giải quyết.

“Chúng ta cần phải suy nghĩ nhiều hơn về sự bất bình đẳng thu nhập, vốn xuất phát từ cuộc khủng hoảng niềm tin ở rất nhiều người Mỹ. Chúng ta cũng phải đối mặt với mối đe dọa đang tồn tại, đó là cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu”, bà Pelosi nói.

Tuy nhiên, các Thượng nghị sỹ Cộng hòa đã tuyên bố sẽ không thông qua bất cứ dự luật nào mà Tổng thống không có ý định phê duyệt, điều đó có nghĩa là bế tắc có thể sẽ vẫn kéo dài.

Tổng thống dự kiến sẽ khôi phục đối thoại về vấn đề ngân sách với các lãnh đạo phe Dân chủ và Cộng hòa của Quốc hội trong ngày 4/1.

 

Khổ như chính phủ Mỹ đóng cửa: Từ nhà vệ sinh đến tòa án đều tắc

Công viên ngập rác thải, nhà vệ sinh bị tắc, tòa án bị ứ đọng và nhiều người phải “chắt bóp” chi tiêu khi chính phủ Mỹ đóng cửa, tờ Channel News Asi ngày 3/1 cho hay.

 

Chính phủ Mỹ có thể đóng cửa tới hết năm 2018

Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney ngày 23/12 cho biết chính phủ liên bang Mỹ có thể sẽ tiếp tục đóng cửa cho tới hết năm 2018.

 

Ông Trump cảnh báo nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa rất lâu

Ngày đầu tiên chính phủ Mỹ đóng cửa, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đang đàm phán với đảng Dân chủ để chấm dứt bế tắc nhưng cảnh báo tình trạng này có thể kéo dài lâu.

Nguồn: https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/ha-vien-my-co-tan-chu-tich-chinh-phu-my-se-mo-cua-tro-lai-859850.vovTin khác