Hạ viện Mỹ ra nghị quyết kêu gọi các nước cấm ăn thịt chó mèo

15:37 14/09/2018

Ngày 13/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua luật cấm giết hại chó mèo để làm thức ăn và nghị quyết kêu gọi Trung Quốc, Việt Nam cùng nhiều nước khác làm theo.

ha-vien-my-ra-nghi-quyet-keu-goi-cac-nuoc-cam-an-thit-cho-meo
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó mèo.

Dự luật cấm giết mổ chó mèo làm thức ăn mà Hạ viện Mỹ vừa thông qua ngày 13/9 là dự luật lưỡng đảng do hai hạ nghị sĩ Vern Buchanan và Alcee Hastings đề xuất, South China Morning Post đưa tin.

Theo dự luật, việc giết mổ, vận chuyển, sở hữu, mua bán hoặc quyên góp chó mèo cũng như các bộ phận của chúng vì mục đích làm thực phẩm là bất hợp pháp. Người vi phạm sẽ bị phạt tới 5.000 USD. Hiện giết mổ chó mèo làm thức ăn vẫn được coi là hợp pháp tại 44 bang ở Mỹ.

Dự luật đang chờ được thượng viện thông qua. Nghị sĩ đảng Cộng hòa Buchanan cho biết ông tin rằng thượng viện sẽ chấp thuận dự luật trước kỳ họp sắp tới của quốc hội Mỹ.

"Chó và mèo yêu thương, gần gũi với hàng triệu người. Chúng không nên bị giết mổ và bán như một loại thực phẩm", Buchanan cho biết.

"Dự luật trên phản ánh những giá trị của chúng ta và cho chúng ta vị thế lớn hơn trong việc thúc giục tất cả quốc gia khác chấm dứt hành động khủng khiếp này", hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Hastings nói.

Không chỉ thông qua dự luật cấm giết thịt chó mèo, Hạ viện Mỹ còn thông qua nghị quyết không bắt buộc kêu gọi các nước khác chấm dứt buôn bán thịt chó và mèo. Nghị quyết kêu gọi chính phủ của Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Campuchia, Lào, Ấn Độ cùng nhiều quốc gia khác cấm tiêu thụ thịt chó mèo.

Năm ngoái Đài Loan trở thành nơi đầu tiên ở châu Á cấm giết thịt chó mèo làm thực phẩm.

Các nhóm bảo vệ động vật đã chào mừng động thái trên của Hạ viện Mỹ.

Tất cả bang ở Mỹ đều không cho mở lò mổ, cửa hàng bán thịt chó mèo. Tuy nhiên, nhiều người ở hầu hết các bang có thể giết, ăn hoặc bán thịt chó mèo cho người khác. Ngoài ra vẫn còn một số chợ “đen” nhỏ ở Mỹ bán thịt chó, mèo.

"Những con vật này (chó, mèo)  là người bạn đồng hành trung thành của chúng ta, không phải món ăn tối", Marty Irby, giám đốc điều hành tổ chức Hành động vì Phúc lợi Động vật, nhấn mạnh.Tin khác