Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách, chính phủ Mỹ mở cửa trở lại

08:50 10/02/2018

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách giúp chính phủ thoát khỏi tình trạng bị đóng cửa sau chưa đầy một ngày.

Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách, chính phủ Mỹ mở cửa trở lại
Trụ sở quốc hội Mỹ. Ảnh: Wikimedia Commons.

Theo Reuters, Hạ viện Mỹ hôm 9/2 đã thông qua dự luật cung cấp ngân sách cho chính phủ đến ngày 23/3, đồng thời tăng hạn mức chi tiêu chung trong thời hạn 2 năm. Dự luật sẽ được chuyển sang Tổng thống Donald Trump ký thành luật trước khi chính thức có hiệu lực.

Việc này giúp chấm dứt tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa trong vài tiếng kể từ 0h ngày 9/2 sau khi luật về ngân sách hiện tại hết thời hạn. Trước đó, Thượng viện đã thông qua dự luật về ngân sách giai đoạn mới.

Đây là lần đóng cửa thứ hai của chính phủ Mỹ chỉ trong 3 tuần. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul, nhân vật bảo thủ về ngân sách, đã trì hoãn việc bỏ phiếu ở Thượng viện vì tức giận với khoản tăng chi tiêu lớn kèm theo, khiến dự luật không thể được thông qua tại quốc hội trước thời hạn.

Trước đó, chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa 3 ngày hồi tháng 1 khi hai phe Dân chủ và Cộng hòa không thể đạt được thỏa thuận về vấn đề nhập cư. Hạ viện thông qua dự luật về ngân sách giai đoạn mới với 240 phiếu thuận, 186 phiếu chống vào khoảng 5h30 rạng sáng 9/2, trước khi giờ làm việc bắt đầu.

Chính phủ Mỹ sẽ mở cửa trở lại "mà hầu hết người Mỹ không biết nó vừa bị đóng", New York Times bình luận. Ngoài việc cung cấp ngân sách cho chính phủ đến ngày 23/3, quốc hội đồng ý cung cấp thêm 300 tỷ USD trong hai năm tài khóa tiếp theo cho các chương trình quân sự và phi quân sự, hỗ trợ cho các nạn nhân thiên tai năm ngoái.

Không đạt được thỏa thuận ngân sách, chính phủ Mỹ đóng cửa lần 2

Chính phủ Mỹ đóng cửa lần thứ 2 trong năm khi Thượng viện Mỹ không thể đạt được thỏa thuận ngân sách trước 0h sáng ngày 9/2.

 

Những bức ảnh đập tan mọi thuyết âm mưu về ông Kim Jong Un

Những hình ảnh như ông Kim Jong Un ngồi bệt xuống đất chụp ảnh cùng các quan chức cấp cao, cõng trên lưng một vị quan chức lớn tuổi khác là một vài trong nhiều hình ảnh tiếp tục “giáng mạnh” vào những thông tin cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên độc tài, cứng nhắc và lạnh lùng.Tin khác