Hai ‘bóng hồng truyền thông’ tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

11:00 11/06/2018

Mọi sự chú ý của cộng đồng quốc tế hiện đổ dồn về đảo Sentosa của Singapore, nơi sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh lần đầu tiên giữa Mỹ và Triều Tiên diễn ra ngày 12/6 tới. Sức hút mạnh hơn khi xuất hiện hai “bóng hồng” tại sự kiện quan trọng này: Phó trưởng ban Ban tuyên truyền của đảng Lao động Triều Tiên Kim Yo-jong và nữ Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders.

Hai ‘bóng hồng truyền thông’ tại Hội nghị Thượng đỉnh MỹLãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump

 Hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6 là lần đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa hai lãnh đạo đương nhiệm Mỹ - Triều sau nhiều thập kỷ căng thẳng. Theo giới phân tích, nếu Mỹ và Triều Tiên đạt được thỏa thuận trao đổi chung, đây có thể là bước đi đầu tiên dẫn tới việc ký kết Hiệp ước hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên trước khi Mỹ-Triều bình thường hóa quan hệ. Hiệp ước này sẽ chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên và thay thế thỏa thuận đình chiến, vốn có hiệu lực từ ngày 27/7/1953, bằng một cơ chế pháp lý mới trên Bán đảo Triều Tiên. Kỳ vọng về một tương lại hòa bình bền vững trên Bán đảo Triều Tiên càng có cơ sở khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã lên kế hoạch cho một Hội nghị Thượng đỉnh ba bên với Mỹ và Triều Tiên ngay sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều kết thúc.

Theo thông tin từ Nhà Trắng, Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham gia một cuộc họp với phái đoàn Triều Tiên tại khách sạn Ritz Carlton sáng 11/6. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng sẽ có cuộc gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Hai ‘bóng hồng truyền thông’ tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ
Phó trưởng ban Ban tuyên truyền của đảng Lao động Triều Tiên Kim Yo-jong

Tháp tùng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Singapore là Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, người vừa có chuyến đi quan trọng tới Mỹ; Bộ trưởng Quốc phòng No Kwang Chol và Ngoại trưởng Ri Yong-ho. Nhân vật nữ không thể thiếu là em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Yo-jong cũng có mặt trong phái đoàn cấp cao Triều Tiên tham dự sự kiện lịch sử này.

Sinh năm 1987, bà Kim Yo-jong cũng từng theo học tại Thụy Sĩ tương tự anh trai mình. Bà đã theo học Đại học Kim Nhật Thành và tiếp tục học lên cao ở một trường ở châu Âu. Kim Yo-jong được truyền thông nhắc tới nhiều hơn kể từ khi bà được bổ nhiệm làm Ủy viên dự khuyết của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hồi năm ngoái. Bà cũng là Phó trưởng ban Ban tuyên truyền của đảng Lao động Triều Tiên. Các chuyên gia đánh giá bà Kim Yo-jong hiện nằm trong số "tốp" 20 quan chức được tin tưởng nhất của ông Kim Jong Un, và bà được xem là "người gác cổng" cho nhà lãnh đạo Triều Tiên. Bà còn được đánh giá là người quyền lực thứ hai Triều Tiên, chỉ sau anh trai mình. Bà được cho là người phụ trách xây dựng hình ảnh cho anh trai và được tin cậy tuyệt đối.

Hai ‘bóng hồng truyền thông’ tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ
Bà Kim Yo-jong và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Bà là là một trong những cố vấn thân cận nhất và được ông Kim Jong-un tin tưởng hết mực. Bà được trao sứ mệnh vô cùng quan trọng đến Hàn Quốc tham dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang hồi tháng 2 vừa qua và là người trực tiếp trao bức thư tay của ông Kim Jong-un cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Với phong cách làm việc chuyên nghiệp, "nữ hoàng truyền thông" đã làm mê hoặc nhiều người Hàn Quốc. Khi bà trao lá thư viết tay của anh trai mình cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, truyền thông Hàn Quốc đã theo sát từng cử chỉ của bà. Họ thậm chí còn say mê thảo luận đến cả những đốm tàn nhang trên khuôn mặt của bà. Chuyến thăm Hàn Quốc của bà Kim Yo-jong  được cho là đã thúc đẩy những biến chuyển mới trong mối quan hệ giữa hai nước Hàn Quốc -Triều Tiên và đặt nền móng quan trọng cho Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4.

Hai ‘bóng hồng truyền thông’ tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ
Bà Kim Yo-jong đứng cạnh ông Kim Jong-un trong lúc nhà lãnh đạo Triều Tiên chuẩn bị ký sổ lưu niệm ở Nhà Hòa bình tại cuộc gặp liên Triều ngày 27/4/2018

Hôm 27/4, Kim Yo-jong đã theo sát anh trai khi Kim Jong-un có cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Yo-jong là một trong vài người được phép tham dự cuộc họp kín của lãnh đạo Triều Tiên với Tổng thống Hàn Quốc. Bà đưa bút cho anh trai khi ông viết vào sổ lưu niệm ở Nhà Hòa bình tại Bàn Môn Điếm, rồi tham gia cuộc đàm phán với phía Hàn Quốc trong vai trò người ghi chép. Bà ngồi bên tay trái của lãnh đạo Triều Tiên khi hội nghị diễn ra. Sự có mặt của bà cho thấy vai trò quan trọng của mình trong các mối quan hệ liên Triều trong tương lai, việc phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Hai ‘bóng hồng truyền thông’ tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ
Bà Kim Yo-jong có mặt tại bàn hội đàm liên Triều ngày 27/4

Phái đoàn của Tổng thống Mỹ Donald Trump bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, Thư ký Nhà Trắng John Kelly và nữ Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders.

Hai ‘bóng hồng truyền thông’ tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nữ Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders

Từ tháng 9/2017, bà Sarah Sanders (35 tuổi) trở thành nữ phát ngôn thứ ba của Nhà Trắng từ khi có vị trí này từ năm 1929. Hai người tiền nhiệm là bà Dee Dee Myers dưới thời Tổng thống Bill Clinton từ năm 1993 đến 2004 và bà Dana Perino là phát ngôn của Tổng thống George Bush từ năm 2007 đến 2009. Bà Sanders tốt nghiệp Đại học Ouachita Baptist ở bang Arkansas. Sau đó, bà vào làm việc tại Bộ giáo dục Mỹ dưới thời cựu Tổng thống George W.Bush, tham gia chiến dịch tái tranh cử của ông Bush.

Sanders sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm chính trị. Cha bà, ông Mike Huckabee từng là thống đốc bang Arkansas và ứng cử viên tổng thống Mỹ. Bà Sanders từng làm giám đốc chiến dịch tranh cử thống đốc của cha năm 2002, giám đốc chính trị quốc gia cho chiến dịch tranh cử tổng thống của cha năm 2008 và làm chủ tịch chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Hai ‘bóng hồng truyền thông’ tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ
Bà Sarah Sanders điều hành một buổi họp báo Nhà Trắng

Sau khi cha bà rút khỏi cuộc tranh cử tổng thống năm 2016, bà Sanders đã trở thành cố vấn cao cấp trong chiến dịch của ông Donald Trump. Bà thường xuất hiện trên truyền hình, bảo vệ hành động của ông Trump và giải thích chính sách của ông. Sau khi ông Trump chính thức nhậm chức tổng thống, bà Sanders trở thành phó thư ký báo chí và thường xuất hiện ở các buổi họp báo Nhà Trắng. Bà Sanders từng được tạp chí Time bình chọn vào danh sách 40 người dưới 40 tuổi quyền lực nhất năm 2010. 

 

Em gái Kim Jong Un sang Mỹ, Washington tố Triều Tiên ám sát Kim Jong Nam?

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hồng Kông, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể sẽ cử em gái Kim Yo Jong sang Mỹ để bắt đầu kế hoạch thực hiện các cuộc trao đổi trực tiếp giữa Bình Nhưỡng và Washington.Tin khác