Hải Dương: Điểm lại những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên Quốc lộ 5

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:33 23/07/2019

Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra sáng sớm nay (23/7), thuộc địa bàn huyện Kim Thành chỉ là một trong nhiều vụ tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng trên Quốc lộ 5 trong thời gian qua.

hai-duong-diem-lai-nhung-vu-tai-nan-giao-thong-nghiem-trong-tren-quoc-lo-5
Lực lượng chức năng dọn dep hiện trường - Ảnh: TIẾN THẮNG/ Tuổi trẻ

Như tin đã đưa, trên tuyến quốc lộ 5 đoạn qua địa bàn vừa xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến 6 người chết.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 4h ngày 23/7, ông Đào Quang Huấn (một người dân trú tại xã Cộng Hòa) đang đi tập thể dục trên quốc lộ 5 thì bị một xe khách 16 chỗ tông tử vong.

Sau vụ tai nạn, nhiều người thân nạn nhân, người dân xung quanh và cả công nhân đi làm qua cũng đứng lại tại hiện trường.

Đúng lúc này xe tải 29H-150.97 tránh một phương tiện khác trên đường đã bất ngờ mất lái lao vào vị trí nhiều người dân, công nhân đang đứng chờ sang đường.

Vụ tai nạn xảy đến quá bất ngờ khiến nhiều người không kịp phản ứng, chiếc xe tải lật đè lên nhiều người và phương tiện. Cơ quan chức năng xác định có ít nhất 5 người chết tại hiện trường tai nạn.

Theo báo cáo nhanh của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Hải Dương, khoảng 4h10 ngày 23/7, một vụ tai nạn giữa xe 16 chỗ với người qua đường tại vị trí lối sang Tường Vụ làm 1 người chết.

Sau đó, khoảng 6h05, một xe tải chạy hướng Hà Nội - Hải Phòng tránh xe đâm vào dải phân cách, va vào 7 người đang tập trung tại vị trí trên. Vụ va chạm làm 5 người chết, 2 người bị thương.

Như vậy tại vị trí trên xảy ra hai vụ tai nạn làm 6 người chết, 2 người bị thương.

hai-duong-diem-lai-nhung-vu-tai-nan-giao-thong-nghiem-trong-tren-quoc-lo-5
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã tới hiện trường vụ tai nạn.

Ngoài ra, cách hiện trường hai vụ tai nạn trên khoảng 1 km, lúc 5h30 đã xảy ra vụ va chạm khác giữa xe container và xe tải làm một người chết.

Như vậy, chỉ trong sáng sớm nay trên quốc lộ 5 đoạn qua huyện Kim Thành đã xảy ra liên tiếp 3 vụ tai nạn giao thông làm chết 7 người và bị thương 2 người.

Hiện lãnh đạo Ban ATGT tỉnh Hải Dương và huyện Kim Thành đang chỉ đạo các lực lượng chức năng làm công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả.

Theo dữ liệu được Tổng cục Đường bộ ghi nhận, trước khi va chạm, xe tải đi với tốc độ 65 km/h. Đoạn đường này cho phép tối đa 80 km đến 90 km/h (tùy loại xe).

Quốc lộ 5 đoạn qua xã Cộng Hòa hiện tê liệt, các phương tiện ùn tắc kéo dài hàng chục km theo cả hai chiều Hà Nội - Hải Phòng; nhiều tài xế rời khỏi xe tìm vị trí nghỉ ngơi. Tại cầu 789 cách hiện trường khoảng 6 km, CSGT bố trí lực lượng cấm đường.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cùng đoàn công tác của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia đã xuống hiện trường thăm hỏi gia đình các nạn nhân, phối hợp cùng lãnh đạo tỉnh Hải Dương chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Thực tế đây chỉ là một trong nhiều vụ tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng trên Quốc lộ 5 đoạn qua địa bàn tỉnh Hải Dương.

Trước đó, vào khoảng 14h ngày 21/1 tại Km76, đoạn qua xã Kim Lương (huyện Kim Thành, Hải Dương) một xe tải biển số Hà Nội đâm vào đoàn người đi viếng nghĩa trang khiến 8 người chết.

Thời điểm xảy ra vụ việc, trao đổi với báo giới, ông Vũ Ngọc Uông, Chủ tịch UBND xã Kim Lương (Kim Thành, Hải Dương) cho biết vụ tai nạn xảy ra khi đoàn người đi viếng nghĩa trang liệt sĩ tại địa phương.

hai-duong-diem-lai-nhung-vu-tai-nan-giao-thong-nghiem-trong-tren-quoc-lo-5
Hiện trưởng Vụ tai nạn 8 người chết.

"Trong số các nạn nhân bị thương và tử vong, một số người là cán bộ thuộc địa phương. Chúng tôi đã có mặt tại hiện trường để khắc phục", ông Uông thông tin

Theo báo cáo sơ bộ từ Ban An toàn giao thông Hải Dương, vụ tai nạn làm là 8 người chết (7 chết tại chỗ, 1 người chết trong bệnh viện), 5 người bị thương. Vụ việc xảy ra khi xe tải biển số Hà Nội đâm vào đoàn người đi viếng nghĩa trang.

Sau khi xảy ra vụ việc, tài xế Lương Văn Tâm (người lái xe tải gây ra tai nạn) khai vài ngày trước đã sử dụng ma túy đá. Trên đường lái xe tải 6 tấn từ Hà Nội về Hải Phòng trả hàng, thi thoảng anh ta ngủ gật, đầu óc không tỉnh táo.

Khi qua gầm cầu vượt Lương Xá quốc lộ 5, do muốn vượt xe container chạy phía trước cùng chiều, Tâm đánh lái vào làn dành cho xe thô sơ, xe máy, dẫn đến đụng phải đoàn người đi dâng hương ở nghĩa trang về. Quá hoảng hốt, không xử lý được tình huống, tài xế nhấn ga bỏ chạy về phía trước làm 8 người chết, 8 người khác bị thương.

Tâm khai trên xe còn có hai người, trong đó một phụ xe. Do buồn ngủ, Tâm và phụ xe thống nhất sẽ đổi lái sau khi đi qua cầu vượt Lương Xá. Tuy nhiên, qua cầu vượt vài chục mét, chưa kịp đổi lái thì xảy ra tai nạn.

hai-duong-diem-lai-nhung-vu-tai-nan-giao-thong-nghiem-trong-tren-quoc-lo-5
Vị trí xảy ra vụ tai nạn (chấm đỏ). Ảnh: Google Maps.

Theo báo cáo của tỉnh Hải Dương, cả năm 2018, trên Quốc lộ 5 qua Hải Dương xảy ra 29 vụ TNGT làm 29 người chết, 13 người bị thương thì chỉ 6 tháng đầu năm nay đã xảy ra 21 vụ, 28 người chết, 22 người bị thương. So với cùng kỳ năm ngoái, tăng 6 vụ, tăng 15 người chết và 11 người bị thương.

Còn so với 6 tháng đầu năm 2017, tăng 14 vụ, 20 người chết và 19 người bị thương. Nếu không tính vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại xã Kim Lương (Kim Thành) làm 8 người chết, 8 người bị thương thì Quốc lộ 5 vẫn có số vụ, số người chết, bị thương cao nhất so với các quốc lộ khác qua tỉnh. Số vụ TNGT trên Quốc lộ 5 bằng số vụ tai nạn trên Quốc lộ 18, 37 và 38 cộng lại, nhưng cao hơn 6 người chết và 19 người bị thương.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông (PC08, Công an tỉnh), TNGT trên tuyến này chủ yếu do lái xe không làm chủ tốc độ; đi không đúng phần đường, làn đường; thiếu chú ý quan sát; tránh vượt không đúng quy định... Số phương tiện tăng nhanh chóng cũng làm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) trên các tuyến, trong đó có Quốc lộ 5 thêm phức tạp. Hết tháng 6, toàn tỉnh quản lý 75.488 ô tô, 1.141.388 mô tô, 63.921 xe máy điện, tăng 6.967 ô tô, 80.519 mô tô, 760 xe đạp điện so với cùng kỳ năm 2017.

Gần đây, trên Quốc lộ 5 đã xảy ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng, có 1 vụ đặc biệt nghiêm trọng, hậu quả thảm khốc nhất từ trước đến nay xảy ra lúc 13 giờ 55 ngày 21/1 tại km 76+450 đoạn xã Kim Lương làm 8 người chết, 8 người bị thương.

 

Liên tiếp xảy ra 3 vụ tai nạn nghiêm trọng: 7 người chết, 2 người bị thương

Sáng 23/7, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể và Phó chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng đã có mặt tại Hải Dương chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ tai nạn, thăm hỏi nạn nhân trong vụ tai nạn.

 

'Tôi chỉ biết la hét khi thấy chiếc xe tải đổ vào những người đang qua đường'

Người dân xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành (Hải Dương) vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại vụ tai nạn thảm khốc làm 5 người thiệt mạng, 2 người bị thương trên quốc lộ 5, đoạn chạy qua xã Cộng Hòa.

 

6 người chết, 2 người bị thương sau hai vụ tai nạn cùng chỗ tại Hải Dương

Ban An toàn giao thông huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương vừa có báo cáo nhanh về vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng sáng ngày 23/7.

Tin khác