Việt Nam xác minh tin Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương Thạch Du 982 tới Biển Đông

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:39 03/10/2019

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, cơ quan chức năng đang xác minh thông tin Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu Hải Dương Thạch Du 982 tới Biển Đông.

Việt Nam đang xác minh tin Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu Hải Dương Thạch Du 982 tới Biển Đông.
Việt Nam đang xác minh tin Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu Hải Dương Thạch Du 982 tới Biển Đông.

Trong cuộc họp báo chiều nay (3/10), khi được hỏi về thông tin Trung Quốc đang triển khai giàn khoan nước sâu Hải Dương Thạch Du (Haiyang Shiyou) 982 tới Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết cơ quan chức năng Việt Nam đang xác minh.

Bà Lê Thị Thu Hằng nói: "Việt Nam cho rằng mọi hoạt động ở Biển Đông cần tuân thủ các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS), trong đó có việc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia ven biển, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hoà bình, ổn định ở khu vực".

Hôm 25/9, tài khoản mạng xã hội của Ủy ban Chính pháp Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc thông báo về việc triển khai giàn khoan Hải Dương Thạch Du 982 tới Biển Đông nhưng không cho biết vị trí cụ thể.

Hải Dương Thạch Du 982 là giàn khoan nước sâu lớn và hiện đại nhất của Trung Quốc, có thể chịu được sức gió 200 km/h và khoan ở độ sâu tối đa 9.000 mét. Nó được bàn giao cho công ty Dịch vụ Mỏ dầu Trung Quốc (COSL) từ tháng 3/2018.

Cũng trong cuộc họp báo chiều nay, bà Lê Thị Thu Hằng xác nhận nhóm tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc tiếp tục xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Bà nhấn mạnh, Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này và đã có giao thiệp với Trung Quốc. Việt Nam một lần nữa yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, rút toàn bộ nhóm tàu trên ra khỏi vùng biển Việt Nam và không tái diễn các vi phạm tương tự.

"Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, các quyền lợi hợp pháp ở Biển Đông theo các biện pháp mà luật pháp quốc tế cho phép", bà Hằng nói.

Tin khác