Hai miền Triều Tiên tiến hành đàm phán hàng loạt thỏa thuận

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 26/06/2018, 11:26 AM
  • Click để copy

Hai miền Triều Tiên tiến hành đàm phán hàng loạt thỏa thuận

Trong những ngày cuối tháng Sáu này, cả hai miền Triều Tiên đang tiến hành hàng loạt các cuộc đàm phán trên nhiều lĩnh vực để làm ấm lên mối quan hệ giữa hai miền.

Hôm nay (26/6), Triều Tiên và Hàn Quốc tiến hành đàm phán để nối lại hệ thống đường sắt kết nối hai miền. Đây là một sự kết nối hữu hình để dần thay đổi mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên. Cuộc đàm phán diễn ra tại làng Bàn Môn Điếm thuộc khu phi quân sự. Đây là lần đầu tiên trong 10 năm vấn đề này được đưa ra thảo luận.

hai-mien-trieu-tien-tien-hanh-dam-phan-hang-loat-thoa-thuan
Hệ thống đường sắt giữa hai miền Triều Tiên bị cắt đứt kể từ khi bán đảo Triều Tiên bị chia cắt

Một tuyến đường sắt nối liền Seoul với Bình Nhưỡng và kéo dài tới tận Nghĩa Châu ở gần sát biên giới Trung Quốc đã được Nhật Bản xây dựng từ đầu thế kỷ 20, một thời gian dài trước khi Chiến tranh Triều Tiên nổ ra và hai miền bị chia cắt.

Việc kết nối hệ thống đường sắt và nâng cấp cơ sở hạ tầng đường sắt lỗi thời của Triều Tiên sẽ mang lại lợi ích lớn cho Hàn Quốc, một quốc gia vốn phụ thuộc nhiều vào thương mại. Từ đây, Hàn Quốc sẽ có thêm tuyến đường trên bộ để tiếp cận các thị trường phía bắc như Trung Quốc, Nga và vươn tới tận châu Âu. Cuộc đàm phán này thể hiện một sự thay đổi sâu sắc trên bán đảo Triều Tiên. Kể từ khi hai miền Triều Tiên bị chia cắt vào năm 1953, chưa cuộc đối thoại dân sự nào giữa hai miền được tiến hành, kể cả đó là cuộc trao đổi qua thư từ.

Măc dù quan hệ ngoại giao đã ấm dần lên sau các cuộc gặp mặt thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều, tuy nhiêu Bình Nhưỡng vẫn phải chịu những biện pháp trừng phạt nặng nề vì các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình. Mọi bước đi thực tế chỉ khả quan khi những biện pháp trừng phạt Triều Tiên được nới lỏng, trưởng phái đoàn đàm phán Hàn Quốc Kim Jeong-ryeol  nhận đinh. Ông Kim Jeong-ryeol cũng cho biết thêm cả bên đang nghiên cứu kỹ lưỡng những dự án hợp tác mà cả hai có thể tiến hành sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Vào giai đoạn đầu nối lại quan hệ hữu nghị, Hàn Quốc đã cho xây dựng một nhà ga hiện đại ở Dorasan, nằm ở phía nam khu phi quân sự. Ở miền đông bán đảo Triều Tiên, các hệ thống đường sắt có thể kết nối thành phố cảng Busan Hàn Quốc tới châu Âu thông qua Triều Tiên và Nga. Trong cuộc họp thượng đỉnh liên Triều tháng tư vừa qua, nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Hàn quốc đã đồng ý thực hiện những bước đi cụ thể để kết nối hệ thống đường sắt của hai miền.

Tổng thống Moon Jae-in chia sẻ tầm nhìn việc kết nối hệ thống đường sắt trên bán đảo với tuyến đường sắt xuyên Siberia đi đến châu Âu sẽ mở ra những lợi ích kinh tế khổng lồ cho cả hai miền, cũng như cho Nga, quốc gia ở giữa. Tuy nhiên, việc tự do đi lại giữa hai miền cũng đặt ra những thách thức đối với Đảng Lao động cầm quyền của Triều Tiên, vốn luôn kiểm soát chặt chẽ cư dân của mình.

Việc nối lại quan hệ hữu nghị giữa hai miền Triều Tiên được khởi đầu và xúc tiến mạnh mẽ vào đầu năm nay khi nhà lãnh đạo Triều Tiên quyết định gửi vận động viên, đội cổ vũ và người em gái của mình như một sứ giả tới Thế vận hội Olympic mùa đông ở Hàn Quốc.

Trước đó, ngày 25/6, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, hai bên đang thảo luận về việc khôi phục hoàn toàn đường giây nóng về quân sự giữa hai nước. Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, các cuộc đàm phán quân sự này đã được tiến hành vài ngày sau khi Seoul tuyên bố tạm hoãn hai cuộc tập trận quân sự thường niên với Mỹ, dự kiến diễn ra từ tháng 7 đến tháng 9. Tuần trước, Mỹ và Hàn Quốc đã công bố hoãn cuộc tập trận “Những người bảo vệ tự do Ulchi”. Đây là một trong những nỗ lực nhằm tăng cơ hội thành công ngoại giao về hạt nhân với Triều Tiên.

Bên cạnh đó, một cuộc họp liên Triều về hợp tác lâm nghiệp sẽ diễn ra vào ngày 27/6, tuy nhiên địa điểm tổ chức cuộc họp này vẫn chưa được ấn định. Dẫn đầu phái đoàn Hàn Quốc là Thứ trưởng Bộ Lâm nghiệp Ryu Kwang-soo và dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên là ông Kim Song-jun quan chức cấp cao Bộ Bảo vệ Môi trường.

hai-mien-trieu-tien-tien-hanh-dam-phan-hang-loat-thoa-thuan
Người thân các gia đinh bị chia cắt bịn rịn chia tay trong một lần đoàn tụ

Bộ Thống nhất Hàn Quốc nêu rõ thông qua các cuộc đàm phán trên, Seoul sẽ thảo luận một cách thiện chí về cách thức thực thi Tuyên bố Bàn Môn Điếm để xây dựng nền tảng cho sự phát triển bền vững quan hệ liên Triều và thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên. Hiện tại, Hàn Quốc đã bắt đầu tiến trình lựa chọn những người sẽ được gặp lại người thân ở Triều Tiên trong cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán vào cuối tháng 8 tới.

Hai bên đã nhất trí tổ chức cuộc đoàn tụ đầu tiên trong gần 3 năm tại khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang từ ngày 20-26/8 sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào cuối tháng 4 vừa qua. Theo đó, 100 người Hàn Quốc, phần lớn tuổi đã cao, gặp lại người thân ở bên kia biên giới, sau nhiều thập kỷ bị chia cắt bởi cuộc chiến tranh Triều Tiên từ năm 1950-1953.

 Hàng chục nghìn người Hàn Quốc đã đăng ký với Hội Chữ Thập Đỏ nước này với hy vọng được tham gia sự kiện này. Hội Chữ Thập Đỏ sẽ đề ra các tiêu chuẩn để chọn người tham gia trong ngày 25/6. Máy tính sẽ chọn ngẫu nhiên 500 ứng cử viên trước khi Hội này gửi danh sách rút gọn còn 200 người tới phía Triều Tiên vào ngày 3/7 tới để xác nhận tình trạng người thân của họ ở Triều Tiên.

 

Mỹ sẽ sớm đưa yêu cầu đặc biệt cho Triều Tiên

Ngày 25/6, Reuters dẫn lời 1 quan chức quốc phòng cao cấp của Mỹ cho hay, Mỹ sẽ sớm đưa lịch trình kèm các yêu cầu đặc biệt cho Triều Tiên để thúc đẩy Bình Nhưỡng thực hiện cam kết giải trừ hạt nhân.

 

Triều Tiên đề nghị dời pháo tầm xa khỏi đường giới tuyến Hàn - Triều

Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên được cho là đã đề nghị di dời các khẩu đội pháo tầm xa của mình khỏi khu vực giới tuyến quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

 

Tổng thống Mỹ Trump gia hạn trừng phạt Triều Tiên

Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), ngày 22/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn trừng phạt Triều Tiên thêm 1 năm nữa với lý do chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên vẫn là mối đe dọa đặc biệt đối với nước Mỹ.

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

06/01/2020 09:12

Tình hình Mỹ và Iran vẫn đang rất căng thẳng, dấy lên lo ngại về cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân này.

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

06/01/2020 08:31

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 5/1 đã đánh bật Chủ tịch Quốc hội và cũng là thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này, New York Times đưa tin.

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

06/01/2020 06:38

Mỹ đã sẵn sàng đối phó với mối nguy từ việc Iran có thể trả đũa cho cái chết của Tướng Soleimani "trong vòng vài tuần".

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

06/01/2020 02:31

Theo thống kê sơ bộ, thời điểm hiện tại có ít nhất hàng chục người chết và mất tích, 1.300 ngôi nhà cháy rụi, hàng triệu hecta đất bị đốt cháy kể từ khi các đám cháy ở Úc bùng lên vào tháng 9.

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

05/01/2020 13:17

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sáng 5/1 rằng Mỹ đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm Iran để tấn công trong trường hợp bất kỳ người Mỹ hoặc bất kỳ tài sản nào của Mỹ bị xâm phạm, Reuters đưa tin.

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

05/01/2020 09:25

Chỉ vì hàng xóm hắt phân vào quan tài mà con cháu người đã chết đưa cả chiếc quan tài sang nhà hàng xóm đặt trước phòng khách để "trả đũa".

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

05/01/2020 06:58

Tên lửa được cho là đã nhắm vào Vùng Xanh ở Baghdad cũng như một căn cứ không quân của quân đội Mỹ ngay sau cuộc tấn công của Mỹ tiêu diệt tướng quân hàng đầu của Iran.

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

04/01/2020 10:28

Nam sinh Trung Quốc Mã Gia Tước đã lên kế hoạch giết chết 4 bạn cùng phòng chỉ vì bị nói xấu tính.Sự

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

04/01/2020 10:22

Tờ Sohu của Trung Quốc cho rằng Việt Nam dù là nước nhỏ những sẵn sàng hy sinh để đánh bại kẻ địch.