Hai nghi phạm sát hại tài xế, cướp ô tô rồi phi tang xác xuống vực sâu đối diện hình phạt nào?

07:08 17/09/2018

Theo ý kiến luật sư, hai nghi phạm sát hại tài xế, cướp ô tô rồi phi tang xác xuống vực sâu đã cấu thành tội Giết người và tội Cướp tài sản. Cả hai có thể chịu tổng hình phạt chung cho hai tội là tử hình.

hai-nghi-pham-sat-hai-tai-xe-cuop-o-to-roi-phi-tang-xac-xuong-vuc-sau-doi-dien-hinh-phat-nao
Hai nghi phạm tại cơ quan công an.

Liên quan đến vụ tài xế xe du lịch bị sát hại, xác bị phi tang dưới vực sâu, ngày 16/9, Công an tỉnh Hòa Bình đang tạm giữ hình sự đối với Bùi Văn An (21 tuổi) và Bùi Văn Hiền (19 tuổi, cùng ở xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) để điều tra làm rõ hành vi giết người, cướp tài sản.

Nạn nhân trong vụ án này là anh Bùi Văn Nam (36 tuổi, trú tại xã Yên Nghiệp, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình).

Trao đổi với PV dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, đây là vụ án đồng phạm. Xét hành vi phạm tội của hai nghi phạm có vị trí vai trò là ngang nhau. Quá trình thực hiện hành vi của cả hai nghi phạm không còn tính người, sau khi sát hại dã man nạn nhân còn vứt xác nạn nhân tại khe núi.

bac-si-giet-vo-roi-phi-tang-xac-o-cao-bang-doi-dien-an-tu
Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

"Hành vi của hai nghi phạm không những đã tước đi quyền được sống của người khác mà còn xâm hại đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ. Chỉ vì mục đích có tiền tiêu sài, cả hai đã lên kế hoạch, bàn bạc và thống nhất đi cướp tài sản của lái xe ô tô. Khi điều lái xe đến địa điểm đã định trước, vắng người qua lại, hai nghi phạm đã ra tay sát hại và vứt xác nạn nhân tại khe núi đèo Thung Nhuối, cách đường quốc lộ 6 khoảng 150m nhằm múc đích che dấu hành vi phạm tội", luật sư Thơm nói.

Theo luật sư Thơm, hành vi chiếm đoạt chiếc xe ô tô cùng các tài sản khác của nạn nhân của nghi phạm đã thể hiện ý thức “giết trước, cướp sau” đã cấu thành tội Giết người và tội Cướp tài sản. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm g, n khoản 1 Điều 123 và Điều 168 BLHS 2015.

"Đối với tội Cướp tài sản, hai nghi can sẽ phải đối mặt hình phạt tương ứng với trị giá tài sản chiếm đoạt được là chiếc xe ô tô, cùng các tài sản khác (nếu có). Kết quả quả định giá tài sản trong tố tụng hình sự sẽ làm căn cứ xử lý tương ứng theo định khung hình phạt được quy định tại Điều 168 BLHS 2015. Nếu các nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, thì cả 2 nghi can phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 2 tội là tử hình.", luật sư Nguyễn Anh Thơm phân tích.

Điều 123. Tội Giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: ………………………………………………………..

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác; n) Có tính chất côn đồ;

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

e) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

g) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên;

c) Làm chết người;

d) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

6. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.Tin khác