Hải quân Đài Loan tiếp nhận hai tàu hộ vệ săn ngầm cũ của Mỹ

06:16 13/11/2018

Hai tàu Oliver Hazard Perry cũ được bán cho Đài Loan với giá khoảng 177 triệu USD

Hôm 08/11, hải quân Đài Loan đã làm lễ tiếp nhận hai tàu hộ vệ mang tên lửa có điều khiển lớp Oliver Hazard Perry mua của Hoa Kỳ. Có mặt tại buổi lễ tiếp nhận, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu rằng Đài Bắc sẽ “không lùi một bước” trong việc bảo vệ đảo Đài Loan.

Việc mua hai tàu hộ vệ Oliver Hazard Perry là một động thái của Đài Loan trong việc đáp trả lại các cuộc tập trận của Bắc Kinh, đặc biệt là cuộc diễn tập bắn đạn thật vào tháng tư vừa qua. Chính quyền Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thu hồi - kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.

hai-quan-dai-loan-tiep-nhan-hai-tau-ho-ve-san-ngam-cu-cua-my

Bắc Kinh cũng đã bị ảnh hưởng bởi việc quan hệ giữa Washington và Đài Bắc ấm lên trong thời gian gần đây, bao gồm sự chấp thuận sơ bộ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về việc bán công nghệ tàu ngầm cho Đài Loan.

Lễ tiếp nhận diễn ra tại căn cứ Tả Doanh, phía nam thành phố Cao Hùng. Hai tàu hộ vệ FFG-50 USS Taylor và FFG-51 USS Gary được đóng từ thập niên 1980, và đã có tuổi thọ hơn 30 năm cho đến khi được chuyển giao cho chính quyền Đài Bắc. Khi về với quân đội Đài Loan, hai con tàu được đặt lại tên là PFG-1112 Minh Truyền và PFG-1115 Phùng Giáp, thuộc lớp tàu hộ vệ Thành Công. Đây là một phần trong thỏa thuận về mua sắm quốc phòng trị giá 1,8 tỉ USD giữa Mĩ và Đài Loan, được công bố năm 2015 dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Theo hải quân Đài Loan, các tàu chiến mới tiếp nhận có “tính cơ động cao, sức đề kháng mạnh và độ ồn thấp”, cũng như được trang bị hệ thống sonar SQR-19 hiện vẫn đang được Hải quân Hoa Kỳ sử dụng.

hai-quan-dai-loan-tiep-nhan-hai-tau-ho-ve-san-ngam-cu-cua-my
Bà Thái Anh Văn tại buổi lễ tiếp nhận tàu

Các tàu chiến lớp Thành Công mới tiếp nhận có chiều dài 138m, giãn nước toàn tài 4.200 tấn. Về động lực, hai con tàu được trang bị hai động cơ turbine khí LM-2500-30 của hãng GE, có công suất 41.000 mã lực (31MW), cùng hai động cơ phụ trợ 350 mã lực, cho phép đạt tốc độ 29 hải lí/giờ, tầm hoạt động 5.000 hải lí ở tốc độ 18 hải lí/giờ.

Tàu được trang bị radar đối không AN/SPS-49, radar đối hải AN/SPS-55, radar kiểm soát hỏa lực CAS và STIR, thủy âm AN/SQS-56, hệ thống tác chiến điện tử AN/SLQ-32 từ Raytheon. Hỏa lực của con tàu gồm một pháo lưỡng dụng 76mm Oto Melara Mk75, hệ thống phòng thủ tầm cực gần (CIWS) Phalanx với pháo 6 nòng cỡ 20mm, 04 trọng liên 12,7mm.

Vũ khí chống ngầm của tàu là hai bệ phóng ngư lôi Mk32, mỗi bệ gồm 3 ống phóng ngư lôi cỡ 324mm, sử dụng ngư lôi Mk46. Vũ khí chống tàu và phòng không tầm xa là bệ phóng Mk13 cho tên lửa diệt hạm Harpoon và tên lửa phòng không SM-1MR. Mặc dù có thông tin cho rằng các bệ phóng Mk13 đã được tháo gỡ khỏi các tàu hộ vệ Oliver Hazard Perry của hải quân Mỹ từ năm 2004, song các hình ảnh tại lễ tiếp nhận tàu cho thấy các bệ phóng này vẫn được duy trì trên hai tàu chiến giao cho Đài Loan. Ngoài ra, trên mỗi tàu còn có hai hangar cho hai máy bay trực thăng kiểu SH-60 LAMPS III. Biên chế thủy thủ đoàn gồm 15 sĩ quan và 190 hạ sĩ quan, chiến sĩ, chưa kể kíp lái trực thăng.

Sau khi kiểm tra các con tàu, bà Thái Anh Văn phát biểu: "Chúng tôi muốn gửi một thông điệp rõ ràng và vững chắc từ người Đài Loan đến cộng đồng quốc tế rằng chúng tôi sẽ không lùi một bước nào trong bảo vệ đảo Đài Loan, và bảo vệ cách sống tự do và dân chủ của chúng tôi". Bà Thái Anh Văn cảnh báo: “Các hành động quân sự trong khu vực không chỉ nhằm làm suy yếu chủ quyền của Đài Loan mà còn làm tổn hại đến hòa bình và ổn định của khu vực". Tổng thống Đài Loan tuyên bố sẽ tiếp tục nâng cao năng lực tác chiến của hải quân như một phần trong mục tiêu phát triển quân đội, để duy trì sự phòng thủ vững chắc và nhiều tầng ngăn chặn để bảo vệ đảo Đài Loan.

Trả lời báo chí, Tư lệnh Hải quân Đài Loan, Phó Đô đốc Lee Chung-hsiao cho rằng năng lực chống ngầm của hai tàu chiến mới tiếp nhận tiên tiến hơn so với 8 tàu khu trục hiện có của Đài Loan, và có thể ngăn chặn có hiệu quả các tàu ngầm Trung Quốc.

hai-quan-dai-loan-tiep-nhan-hai-tau-ho-ve-san-ngam-cu-cua-my
Binh sĩ hải quân Đài Loan bên cạnh tàu hộ vệ Phùng Giáp

Ước tính, giá trị của hai con tàu lớp Oliver Hazard Perry là khoảng 5,5 tỉ Đài tệ, tương đương 177 triệu USD.

Viện Hoa Kỳ tại Đài Bắc, cơ quan được coi như đại sứ quán trên thực tế (de facto) của nước này tại Đài Loan, cho hay “hợp đồng mua tàu sẽ cải thiện khả năng của Đài Loan trong nỗ lực quốc phòng hiện tại và tương lai”, cũng như đảm bảo sự ổn định của khu vực.

Theo phía hải quân Đài Loan, các tàu chiến mới tiếp nhận sẽ được triển khai để tuần tra eo biển Đài Loan.

Trước đó, vào tháng năm, Đài Loan cũng đã có được sự chấp thuận của nhà đóng tàu Hà Lan RH Marine để nâng cấp các tàu ngầm lớp Hải Long đã 30 năm tuổi của mình. Điều này thể hiện một thực trạng: Đài Loan đã gặp khó khăn khi mua vũ khí hoặc nâng cấp kho vũ khí hiện tại của mình, và đã phải nỗ lực phát triển một ngành công nghiệp quốc phòng nội địa.

Bắc Kinh đã gia tăng áp lực ngoại giao và quân sự đối với Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn nhậm chức hai năm trước, khi chính phủ của bà từ chối thừa nhận rằng Đài Loan là một phần của "một Trung Quốc", không giống như chính phủ của người tiền nhiệm.

Trước đó, vào tháng 9, Washington đã công khai thách thức Bắc Kinh khi công bố kế hoạch bán cho Đài Loan số phụ tùng máy bay chiến đấu trị giá 330 triệu USD. Hoa Kỳ đã và vẫn là đồng minh không chính thức, cũng như là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan, ngay cả khi đã công nhận quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh từ năm 1979.

 

Nga tập trung tàu chiến ngoài khơi bờ biển Syria, sẵn sàng tấn công phiến quân

Trong bối cảnh Hiệp định Sochi tiếp tục sụp đổ, Hải quân Nga đã tập trung được một số lượng lớn các tàu chiến ngoài khơi bờ biển Syria để chuẩn bị tấn công tiêu diệt phiến quân thánh chiến.

 

Lộ ảnh tàu sân bay Nga bị cần trục đổ đè lên đường băng

Một số hình ảnh về vụ tai nạn liên quan đến tàu sân bay duy nhất của Moscow xảy ra vào đầu tuần trước.Tin khác