Hải quân Mỹ trang bị thêm 'ra-đa bay' E-2D Advanced Hawkeye

Theo Phạm Huy / Quân đội Nhân dân 20:00 15/04/2019

Nhà thầu quốc phòng Northrop Grumman vừa nhận được hợp đồng sản xuất thêm 24 máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không phiên bản mới nhất E-2D Advanced Hawkeye cho Hải quân Mỹ.

 Một chiếc E-2D Advanced Hawkeye của Hải quân Mỹ.

Trang Naval Today dẫn nguồn từ Lầu Năm Góc cho biết, thương vụ trị giá khoảng 3,2 tỷ USD sẽ được hoàn thành vào tháng 8-2026.

Hiện tại, Hải quân Mỹ đang khai thác 37 chiếc E-2D Advanced Hawkeye và dự định chi 17,5 tỷ USD cho chương trình trang bị tổng cộng 75 chiếc nhằm trong tương lai thay thế toàn bộ phi đội E-2C Hawkeye đã phục vụ trên tàu sân bay Mỹ từ năm 1973.

Bên cạnh đó, tới năm 2020, Hải quân Mỹ có kế hoạch phát triển khả năng tiếp dầu trên không cho E-2D Advanced Hawkeye để tăng thời gian hoạt động của máy bay trong đội hình tác chiến. Hiện lượng nhiên liệu mang theo chỉ cho phép máy bay hoạt động trong 6 giờ liên tục.

Được coi là "mắt thần" của các cụm tác chiến tàu sân bay Mỹ, E-2D Advanced Hawkeye là thành viên mới nhất trong dòng E-2 Hawkeye và được cải tiến trên nền tảng máy bay E-2C Hawkeye.

So với các thế hệ trước, E-2D Advanced Hawkeye trang bị ra-đa mới AN/APY-9 không những có thể nhận diện địch-ta linh hoạt mà còn tiến hành quan sát tập trung đối với các khu vực hoặc mục tiêu trọng điểm. Nó cũng cung cấp các hệ thống truyền thông tích hợp cho đơn vị chiến đấu và các trung tâm chỉ huy.

Ngoài ra, E-2D Advanced Hawkeye còn được nâng cấp hệ thống điện tử hàng không, cải thiện động cơ, buồng lái mới, và khả năng tiếp nhiên liệu trên không. Máy bay có thể đạt tốc độ lên đến 650km/h, tầm hoạt động 2.600km.

Từ khi vào hoạt động trong Hải quân Mỹ, dòng E-2 Hawkeye luôn là loại máy bay quan trọng của tác chiến phòng thủ tàu sân bay.

Trước đây, mỗi biên đội tàu sân bay Mỹ được biên chế 4 chiếc E-2 Hawkeye. Tuy nhiên, để duy trì cảnh giới 24/24 giờ, Hải quân Mỹ sẽ trang bị 5 chiếc E-2D Advanced Hawkeye cho mỗi tàu sân bay.

Ngoài Hải quân Mỹ, các phiên bản máy bay E-2 Hawkeye đang phục vụ trong quân đội nhiều nước như Nhật Bản, Mexico, Singapore, Israel...

 

Tiêm kích F-35A của Nhật Bản biến mất khỏi màn hình radar

Một chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản biến mất khỏi màn hình radar khi đang thực hiện chuyến bay huấn luyện định kỳ, đài truyền hình quốc gia NHK của Nhật Bản dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

 

Máy bay được phát hiện bằng cách nào trước khi có radar

Thiết bị định vị âm thanh có hình dạng như cái kèn cỡ lớn là cách để quân đội các nước phát hiện máy bay chiến đấu đối phương trước khi radar được phát minh.

 

Mỹ nói thẳng mục đích chế siêu radar Aegis mới

Theo Defense News, để tăng cường đối phó với tên lửa đạn đạo DF-21, Mỹ quyết phát triển phiên bản radar mới dành cho hệ thống Aegis trên tàu Arleight Burke.

Nguồn: https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/tin-tuc/hai-quan-my-trang-bi-them-ra-da-bay-e-2d-advanced-hawkeye-571666

Tin khác