| Hà Nội 34°C /57% weather

Hải sản, rau xanh tăng mạnh sau Tết Kỷ Hợi 2019

Ngày 9/2 (mùng 5 Tết Kỷ Hợi), chợ truyền thống đã hoạt động trở lại. Khảo sát cho thấy giá cả các loại trái cây, rau củ, hải sản, tôm, cá tăng đột biến.

hai-san-rau-xanh-tang-manh-sau-tet-ky-hoi-2019
Ngày 9/2 (mùng 5 Tết Kỷ Hợi), chợ truyền thống đã hoạt động trở lại. Khảo sát cho thấy giá cả các loại trái cây, rau củ, hải sản, tôm, cá tăng đột biến. Ảnh minh họa

Ngày 8/2 (mồng 4 Tết Kỷ Hợi), nhiều khu chợ ở Hà Nội đã trở lại hoạt động bình thường, bán hoa tươi, thực phẩm, trái cây,... Qua khảo sát tại một số chợ trung tâm như chợ Hôm, chợ Hàng Da, chợ Hòe Nhai, giá thực phẩm như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, hải sản… đã tăng 20 đến 30% so ngày thường. Cụ thể, cá trắm đen khoảng 200 nghìn đồng/kg; thịt bò 300 đến 500 nghìn đồng/kg tùy loại; tôm sú 500 đến 600 nghìn đồng/kg, tăng khoảng 100 nghìn đồng/kg,…

Chị Nguyễn Thị Huệ, tiểu thương ở chợ Thạch Bàn (quận Long Biên, TP Hà Nội) cho biết: “Giá hàng hóa tại các chợ truyền thống tăng cao đến mồng 3, mồng 4 tháng Giêng do ít người mở hàng. Sang đến mồng 5, nhiều siêu thị sẽ mở cửa, nhiều hàng quán hơn thì giá sẽ dần trở về mức thông thường”.

Ngược lại với biến động giá ở các chợ truyền thống, tại nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hầu hết các mặt hàng đều giữ nguyên giá. Năm nay, Trung tâm thương mại Aeon Mall Long Biên, hệ thống cửa hàng tiện lợi Circle K, Shop&Go,… mở cửa xuyên Tết. Bắt đầu từ mồng 4 tháng Giêng, hầu hết các siêu thị, trung tâm thương mại tại Hà Nội đã hoạt động trở lại. Giá các mặt hàng nhìn chung ổn định, không có biến động.

Phó Tổng Giám đốc thường trực Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) Nguyễn Tiến Vượng cho biết, đơn vị đã triển khai 21 điểm bán hàng bình ổn giá thị trường trước, trong và sau Tết, đáp ứng nhu cầu mua sắm các mặt hàng thiết yếu của người dân. Năm nay, từ mồng 1 đến mồng 3 Tết, Hapro đã mở bán một số cửa hàng dịch vụ, ăn uống tại khu vực phố cổ. Từ mồng 5 tháng Giêng, toàn bộ hệ thống kinh doanh của Tổng công ty mở cửa.

Ước tính, tổng doanh thu trong dịp Tết năm 2019 của toàn Tổng công ty tăng 15% so với Tết năm 2018. Trong dịp Tết, nhiều quán cà-phê, đồ uống giải khát, quán bún, phở ở Hà Nội cũng mở cửa xuyên Tết phục vụ nhu cầu ăn uống, vui chơi của người dân, tuy nhiên hầu hết các dịch vụ đều tăng giá từ 20 đến 50% so ngày thường.

Trong mồng 3 và mồng 4 tháng Giêng, tại TP Hồ Chí Minh, nhiều mặt hàng người dân lựa chọn mua sắm sau Tết như rau củ quả, thực phẩm chế biến sẵn giá cả tăng nhẹ. Tại siêu thị Co.opmart Lý Thường Kiệt (quận 10), rau quả trái cây, thực phẩm chế biến sẵn rất hút khách. Chị Nguyễn Việt Hà, ở đường Tô Hiến Thành (quận 10) cho biết: Để thực phẩm tươi ngon dịp Tết, gia đình tôi không dự trữ nhiều.

Các siêu thị mở cửa sớm trong dịp Tết, thực phẩm tươi ngon, đáp ứng nhu cầu của người mua. Từ mồng 5, siêu thị thuộc hệ thống Saigon Co.op hoạt động trở lại bình thường. Trong khi đó, sau khi siêu thị Big C (quận 2) mở cửa, người dân đã mua sắm tấp nập. Đại diện siêu thị cho hay, giá thực phẩm tươi sống không thay đổi so với ngày thường, thậm chí, một số loại rau củ còn được giảm giá.

Sáng mồng 4, nhiều tiểu thương ở các chợ truyền thống như chợ Tân Định (quận 1), chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh),… đều đã bán hàng trở lại sau hai ngày nghỉ. Với tâm lý “lấy hên” đầu năm, rau quả, thực phẩm tăng giá nhẹ. Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh Phạm Thành Kiên cho biết, để giá thực phẩm thiết yếu không “nhảy múa” sau Tết Nguyên đán, các đơn vị liên quan đã chuẩn bị từ rất sớm, dự báo chính xác tình hình thị trường để sản xuất, dự trữ hàng hóa, cân đối cung cầu và ổn định giá cả hàng hóa. Từ mồng 6 trở đi, hàng hóa và giá cả sẽ trở lại bình thường.

Ở vùng biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, lượng hàng hóa phong phú nên giá cả các mặt hàng trong phiên chợ đầu năm không tăng nhiều so với trước Tết. Giá hải sản cũng chỉ tăng khoảng 20%. Các loại rau củ cũng được tiêu thụ mạnh. 

 

Xử phạt 11 doanh nghiệp vi phạm an toàn thực phẩm

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 11 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt gần 900 triệu đồng.

 

Đầu năm có nên mua xe ô tô trả góp?

Mua ô tô trả góp du xuân được nhiều người quan tâm nhất là khi tài chính còn eo hẹp. Tuy nhiên trước khi quyết định mua xe trả góp cần những lưu ý sau.

 

Giá thực phẩm sau Tết tăng 5 mạnh chợ truyền thống

Mùng 4 Tết Kỷ Hợi ghi nhận chợ truyền thống thu hút người dân mua sắm thì siêu thị vắng khách, giá sản phẩm chợ truyền thống tăng mạnh so với ngày thường.