Hai tàu bốc cháy gần Crimea đang trên đường đến Syria

Theo Huy Vũ / Đất Việt 18:30 02/02/2019

Hai tàu đang bơm khí hóa lỏng ở ngoài khơi Crimea thì bốc cháy đều thuộc diện trừng phạt của Mỹ.

Hai tàu bốc cháy gần Crimea đang trên đường đến Syria
Hai tàu bốc cháy ở ngoài khơi bờ biển Crimea được xác định là thuộc diện trừng phạt của Mỹ.

Financial Times cho biết, 2 chiếc tàu bị bốc cháy ở ngoài khơi bờ biển Crimea hôm 21/1 đã được xác định danh tính và đều thuộc diện trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ vì hoạt động vận chuyển nhiên liệu sang Syria.

Hai tàu mang tên Maestro và Venice cắm cờ Tazania đã bị liệt vào danh sách trừng phạt của Mỹ vì giao nhiên liệu cho Syria.

Hai tàu này thường xuyên đến cảng Temryuk, khu vực phía nam Krasnodar của Nga để bơm khí hóa lỏng từ Nga và Kazakhstan, sau đó bơm chuyển sang tàu chở dầu để xuất khẩu thông qua eo biển Kerch.

Dữ liệu từ Platts cFlow, phần mềm theo dõi vận chuyển thương mại cho thấy, cả hai tàu này hoạt động thường xuyên ở khu vực cảng Temyruk, gần eo biển Kerch trên Biển Azov đến khu vực Limassol, ngoài khơi bờ biển phía đông Síp, gần Lebanon và Syria.

Mỹ đã liệt kê 35 tàu của Nga và Iran đã chứa các sản phẩm thô và tinh chế đến Syria vào danh sách trừng phạt.

"Các quốc gia như Iran và Nga đã tham gia cung cấp xăng dầu cho Syria. Những người tạo điều kiện cho việc chuyển giao tài chính, hậu cần hoặc bảo hiểm liên quan đến các lô hàng xăng dầu này có nguy cơ bị Mỹ nhắm mục tiêu trừng phạt" - Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ thông báo hồi năm ngoái.

Mỹ cũng gửi đi một lưu ý rằng, các tàu chở nhiên liệu và hoạt động tiếp nhiên liệu thường được che giấu bằng cách tắt hệ thống nhận dạng tự động của tàu (AIS). Từ đó, các quan chức Mỹ không thể phát hiện đường đi của nhiên liệu được hỗ trợ cho Syria.

Hai tàu này thường xuyên phải tiếp nhiên liệu trên biển vì bị trừng phạt của Mỹ.

Họ cũng "lách" các lệnh trừng phạt bằng cách tắt định vị vệ tinh trên tàu và tiếp nhiên liệu ở "vùng biển trung lập" để không bị phát hiện.

Quá trình tiếp nhiên liệu trên biển như vậy đã gặp rủi ro và xảy ra hỏa hoạn.

Bộ Giao thông Vận tải Nga cho biết, số thủy thủ trên 2 tàu là 32 người, chủ yếu là công dân Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ. Khoảng 12 người đã được giải cứu khỏi con tàu đang cháy nhưng số còn lại không có cơ hội sống sót trong điều kiện thời tiết chỉ 4 độ C.

Phía Nga đã phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào danh sách 35 công ty nói trên.

Tàu Maestro và Venice đều đã hoạt động bình thường và thường xuyên thông báo đến Cảng Temryuk sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ được ban bố.

 

Hai tàu bốc cháy gần Crimea, 10 thủy thủ thiệt mạng

10 thủy thủ thiệt mạng, 14 thủy thủ khác được cứu và 7 người khác vẫn đang mất tích sau khi hai tàu mang cờ Tanzania bốc cháy ở Eo biển Kerch gần Crimea.

 

Crimea chào đón Đức và Pháp giám sát eo biển Kerch

Nếu các chuyên gia Đức và Pháp đến giám sát tình hình lưu thông ở eo biển Kerch, Crimea sẵn sàng đón chào họ.

 

Nga đưa ‘rồng lửa’ S-400 tới Crimea giữa lúc căng thẳng với Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẽ triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-400 mới trên bán đảo Crimea khi căng thẳng Nga – Ukraine đang bùng phát trở lại sau vụ đối đầu ở eo biển Kerch, gần Crimea ngày 25/11.

 

Nguồn: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/hai-tau-boc-chay-gan-crimea-dang-tren-duong-den-syria-3373985/

 Tin khác