Hai tàu khu trục Mỹ vào Biển Đông khi đàm phán thương mại với Trung Quốc trên bờ vực sụp đổ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:20 06/05/2019

Hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ là Preble và Chung Hoon đã đi sát hai đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông, Reuters đưa tin.

Các tàu Mỹ trong một cuộc tập trận.
Các tàu Mỹ trong một cuộc tập trận.

Ngày 6/5, ông Clay Doss, phát ngôn viên Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ nói với Reuters rằng hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường Preble và Chung Hoon đã đi tới gần đá Gaven và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông.

Ông Doss khẳng định “việc đi qua vô hại” trong vòng 12 hải lý của các hòn đảo đã được thực hiện "để thách thức các yêu sách hàng hải quá mức và bảo vệ quyền tiếp cận các tuyến đường thủy theo luật pháp quốc tế".

Trung Quốc vẫn chưa bình luận về việc Mỹ đưa tàu khu trục tới sát các đảo mà nước này bồi đắp trái phép. Trước đó, Bắc Kinh thường xuyên cảnh báo Mỹ và phản đối việc Mỹ đưa tàu và máy bay quân sự tới gần các đảo và rạn san hô mà nước này tuyên bố chủ quyền một cách phi lý.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ Mỹ - Trung đang có dấu hiệu thêm căng thẳng khi các cuộc đàm phán thương mại có nguy cơ đổ vỡ. Ngày 5/5, ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế 25% đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc vì các cuộc đàm phán diễn ra quá chậm.

"Trong 10 tháng qua, Trung Quốc đã trả thuế 25% cho 50 tỷ USD hàng công nghệ cao và 10% cho 200 tỷ USD hàng hóa khác. Mức 10% này sẽ tăng lên 25% vào thứ Sáu (10/5)”, ông Trump viết trên Twitter.

Trong khi đó, phái đoàn Trung Quốc đang cân nhắc hủy chuyến đi tới Washington để đàm phán thương mại ngày 8/5 tới.

 

Video: Tàu khu trục 500 triệu USD của Na Uy tan tành dưới biển

Quân đội Na Uy vừa chia sẻ các cảnh quay cho thấy tàu khu trục 500 triệu USD KNM Helge Ingstad bị hư hỏng nặng sau vụ va chạm với tàu chở dầu ngày 8/11, RT ngày 17/12 đưa tin.

 

Mỹ điều tàu khu trục áp sát quần đảo Trường Sa giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

Một tàu chiến của hải quân Mỹ đã áp sát các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, động thái được cho là gửi thông điệp phản đối tới tham vọng của Trung Quốc nhằm bành trướng Biển Đông.  

 

Máy bay Nga ở Syria mất tích đúng lúc tàu khu trục Pháp phóng tên lửa

Ngày 17/9, hệ thống kiểm soát không lưu của Nga ghi nhận một tàu khu trục Pháp ở Đại Trung Hải phóng tên lửa đúng lúc máy bay quân sự Nga Il-20 mất tích cùng 14 binh sĩ ở Latakia, Syria, RT đưa tin.

Tin khác