Hai tàu chở dầu bị tấn công ở biển Oman

20:00 13/06/2019

Hạm đội 5, Hải quân Mỹ cho biết 2 tàu chở dầu đã bị hư hại trong một cuộc tấn công đáng ngờ trên vịnh Oman, gần eo biển Hormuz. Vụ việc có thể làm gia tăng căng thẳng Mỹ - Iran.

1x1_1.jpg
Vị trí 2 tàu chở dầu ở thời điểm xảy ra vụ tấn công đáng ngờ. Đồ họa: Bloomberg.

Bloomberg dẫn nguồn tin Hạm đội 5 cho biết họ nhận được báo cáo về việc 2 tàu chở dầu bị tấn công ở vịnh Oman, gần eo biển Hormuz, lối vào Vịnh Ba Tư, một trong những tuyến vận tải biển nhộn nhịp nhất thế giới.

Người quản lý tàu chở dầu Kokuka Courageous, treo cờ Panama, cho biết con tàu đang có hải trình từ Saudi Arabia đến Singapore. Con tàu bị hư hại bởi vụ tấn công đáng ngờ. Thân tàu bị hư hại ở mạn phải, phía trên đường nước.

Tuyên bố trên trang web của Bernhard Schulte GmbH & Co KG, đơn vị chủ quản tàu Kokuka Courageous, thuộc Tập đoàn Schulte có trụ sở tại Hamburg, Đức, cho biết thủy thủ đoàn trên tàu đều an toàn, chỉ có một trường hợp thương tích nhẹ được báo cáo.

Một tàu chở dầu khác là Front Altair, treo cờ Marshall đã phát tín hiệu cấp cứu về cảng Fujairah của UAE. Con tàu đang chở đầy dầu thô xuất phát từ Abu Dhabi, UAE. Theo Bloomberg, tàu Front Altair thuộc sở hữu của Frontline Ltd. Na Uy.

Một quan chức Hạm đội 5 cho biết đang tiến hành điều tra về vụ tấn công đáng ngờ trên. Vụ tấn công diễn ra không lâu sau khi 4 tàu, gồm 2 tàu chở dầu của Saudi Arabia bị phá hoại mà theo những gì Mỹ tuyên bố là cuộc tấn công bằng thủy lôi của Iran. Tehran đã phủ nhận cáo buộc.

Vụ tấn công diễn ra vào thời điểm rất nhạy cảm khi tình báo Mỹ nói rằng Iran đang chuẩn bị tấn công vào đồng minh và lợi ích của Mỹ ở Trung Đông. Nếu vụ tấn công được xác minh, nó có thể làm phức tạp thêm căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đang hoạt động ở biển Arab từng tuyên bố sẵn sàng đáp trả bất kỳ biến cố nào trong khu vực.

 

Su-27 Nga chặn máy bay Mỹ và Thụy Điển trên biển Baltic

Máy bay chiến đấu Su-27 Nga được điều động đánh chặn hai máy bay do thám của Mỹ và Thụy Điển tiếp cận gần biên giới ở biển Baltic.

 

Ba Lan muốn thế chỗ Thổ Nhĩ Kỳ mua F-35 của Mỹ

Giới chức Ba Lan đang theo dõi chặt chẽ xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ liên quan tới việc Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

 

Nhật Bản: F-35 rơi vì phi công mất phương hướng khi né máy bay Mỹ

Nhật Bản cho rằng việc phi công mất phương hướng khiến chiếc tiêm kích tàng hình F-35A của nước này gặp nạn vào tháng tư, thay vì các vấn đề kỹ thuật.

Nguồn: https://news.zing.vn/ham-doi-5-hai-tau-cho-dau-bi-tan-cong-o-bien-oman-post956360.html

Tin khác