Hạm đội tàu ngầm nhiều bí ẩn của Trung Quốc

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ bảy, 23/11/2019, 09:40 AM
  • Click để copy

Hạm đội tàu ngầm nhiều bí ẩn của Trung Quốc

Theo báo cáo thường niên 2019 của Bộ Quốc phòng Mỹ về sự phát triển của quân đội Trung Quốc, Hải quân Trung Quốc đang sở hữu một trong những hạm đội tàu ngầm mạnh nhất thế giới.

Hạm đội tàu ngầm Trung Quốc đang phát triển và trở thành một trong những hạm đội tàu ngầm mạnh nhất thế giới.
Hạm đội tàu ngầm Trung Quốc đang phát triển và trở thành một trong những hạm đội tàu ngầm mạnh nhất thế giới.

"Trung Quốc không chỉ có khả năng triển khai nhiều tàu ngầm đến phía Tây Thái Bình Dương hơn Mỹ, mà các tàu Trung Quốc cũng có thể phù hợp hơn các tàu Mỹ khi hoạt động ở các khu vực duyên hải nhộn nhịp và nông”, tờ National Interest nhận xét về hạm đội tàu ngầm Trung Quốc hồi tháng 5/2019.

Hải quân Trung Quốc là hải quân lớn nhất khu vực, với hơn 300 tàu tấn công mặt nước, tàu ngầm, tàu đổ bộ, tàu tuần tra và các loại tàu chuyên dụng khác. Đây cũng là một lực lượng ngày càng hiện đại và linh hoạt, báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay.

Bắc Kinh triển khai các tàu ngầm để “đạt được ưu thế hàng hải trong chuỗi đảo đầu tiên”, chạy từ Nhật Bản đến Philippines, cũng như ngăn chặn và chống lại bất kỳ sự can thiệp nào của bên thứ ba nếu xảy ra xung đột với Đài Loan.

Để đạt được điều đó, tính đến giữa năm 2019, Trung Quốc đã mua được 6 tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân (SSN), và 50 tàu ngầm tấn công thông thường (SS). Theo báo cáo, tốc độ phát triển của lực lượng tàu ngầm Trung Quốc đang bắt đầu chậm lại và có khả năng sẽ tăng lên từ 65 đến 70 tàu ngầm vào năm 2020.

Hạm đội tàu ngầm Trung Quốc tấn công thông thường bao gồm 12 chiếc SS lớp Kilo do Nga chế tạo, 8 chiếc có khả năng phóng tên lửa hành trình chống hạm, cộng với 13 chiếc SS lớp Song/ Type 039 và 17 chiếc tàu ngầm tấn công lớp Yuan/Type 039A. Lầu Năm Góc dự đoán Trung Quốc sẽ có thêm 3 chiếc lớp Yuan vào năm 2020.

Trong khi đó hạm đội tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc bao gồm 2 chiếc SSN lớp Shang I/Type 093 và 4 chiếc SSN lớp Shang II/Type 093A. Vào giữa những năm 2020, Trung Quốc có thể sẽ chế tạo tàu ngầm tấn công hạt nhân tên lửa dẫn đường Type 093B, báo cáo của Lầu năm góc cho hay. Phiên bản mới của lớp Shang này sẽ tăng cường khả năng chiến đấu chống mặt nước của hải quân Trung Quốc và có thể cung cấp tùy chọn tấn công trên bộ bí mật hơn.

Chiến tranh chống mặt nước là một nhánh của chiến tranh hải quân liên quan đến việc tấn công các lực lượng mặt nước của kẻ thù.

Năm 2018, Trung Quốc đã khiến cộng đồng quân sự thế giới ngạc nhiên khi hạ thủy một chiếc tàu ngầm không ai ngờ tới. Cho tới giờ, chi tiết về chiếc tàu ngầm này vẫn còn là điều bí ẩn. Các chuyên gia chỉ có thể ước lượng kích thước của tàu ngầm dựa trên bức ảnh chụp lúc hạ thủy. Theo đó, nó dài khoảng 45 mét, đường kính khoảng 4,5 mét.

Hồi tháng 10/2019, một blog chuyên nghiên cứu về hải quân, HI Sutton, nói rằng tàu ngầm mới có thiết kế khác lạ và không có cánh buồm. Các tàu ngầm thông thường đều có cánh buồm, nơi lắp kính tiềm vọng. Tuy nhiên, tàu ngầm mới của Trung Quốc chỉ có một chỗ lồi nhỏ ở nơi thường là vị trí cánh buồm.

Điều trần trước quốc hội hồi tháng 3/2019, Đô đốc hải quân Mỹ Philip Davidson cho rằng: “Hoạt động tàu ngầm của các đối thủ tiềm năng đã tăng gấp ba lần từ năm 2008, đòi hỏi ít nhất một sự gia tăng tương ứng từ phía Mỹ để duy trì ưu thế".

"Có 400 tàu ngầm trên thế giới (không kể Mỹ) , trong đó khoảng 75% ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. 160 tàu ngầm trong số này là của Trung Quốc, Nga và Triều Tiên. Trong khi ba nước này tăng cường năng lực của họ, Mỹ đã loại bỏ các tàu ngầm tấn công cũ nhanh hơn so với việc thay thế chúng”, ông Davidson nói.

Tháng 12/2016, hải quân Mỹ tuyên bố cần 66 tàu ngầm tấn công để đáp ứng nhu cầu của các chỉ huy khu vực. Nhưng đầu năm 2019, hạm đội chỉ có 51 tàu ngầm tấn công. Và con số có thể sẽ giảm.

Trong khi đó, Trung Quốc không chỉ có khả năng triển khai nhiều tàu ngầm đến phía Tây Thái Bình Dương hơn Mỹ, mà các tàu Trung Quốc cũng có thể phù hợp hơn so với các tàu Mỹ khi hoạt động ở các vùng duyên hải đông đúc, và nông của khu vực này.

Eo biển Đài Loan nông nên không thích hợp với các tàu ngầm lớn, lặn sâu của Mỹ. "Mặc dù SSN có lợi thế rất lớn so với SSK (chạy bằng diesel), địa hình nông sẽ hạn chế một phần lợi thế chính của SSN về việc lặn sâu ở tốc độ cao sau khi khai hỏa và nhờ đó tránh bị phát hiện", chuyên gia Henry Holst của Viện Hải quân Mỹ giải thích.

Để giải quyết một phần cho sự bất lợi ngày càng tăng của hạm đội tàu ngầm Mỹ so với hạm đội tàu ngầm Trung Quốc, Hải quân Mỹ đang thử nghiệm các cách mới, hiệu quả hơn để hỗ trợ các tàu ngầm, đồng thời mua các tàu ngầm robot để hỗ trợ các tàu ngầm có người lái trong một số nhiệm vụ.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/ham-doi-tau-ngam-nhieu-bi-an-cua-trung-quoc-142665.html

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

06/01/2020 09:12

Tình hình Mỹ và Iran vẫn đang rất căng thẳng, dấy lên lo ngại về cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân này.

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

06/01/2020 08:31

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 5/1 đã đánh bật Chủ tịch Quốc hội và cũng là thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này, New York Times đưa tin.

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

06/01/2020 06:38

Mỹ đã sẵn sàng đối phó với mối nguy từ việc Iran có thể trả đũa cho cái chết của Tướng Soleimani "trong vòng vài tuần".

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

06/01/2020 02:31

Theo thống kê sơ bộ, thời điểm hiện tại có ít nhất hàng chục người chết và mất tích, 1.300 ngôi nhà cháy rụi, hàng triệu hecta đất bị đốt cháy kể từ khi các đám cháy ở Úc bùng lên vào tháng 9.

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

05/01/2020 13:17

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sáng 5/1 rằng Mỹ đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm Iran để tấn công trong trường hợp bất kỳ người Mỹ hoặc bất kỳ tài sản nào của Mỹ bị xâm phạm, Reuters đưa tin.

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

05/01/2020 09:25

Chỉ vì hàng xóm hắt phân vào quan tài mà con cháu người đã chết đưa cả chiếc quan tài sang nhà hàng xóm đặt trước phòng khách để "trả đũa".

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

05/01/2020 06:58

Tên lửa được cho là đã nhắm vào Vùng Xanh ở Baghdad cũng như một căn cứ không quân của quân đội Mỹ ngay sau cuộc tấn công của Mỹ tiêu diệt tướng quân hàng đầu của Iran.

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

04/01/2020 10:28

Nam sinh Trung Quốc Mã Gia Tước đã lên kế hoạch giết chết 4 bạn cùng phòng chỉ vì bị nói xấu tính.Sự

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

04/01/2020 10:22

Tờ Sohu của Trung Quốc cho rằng Việt Nam dù là nước nhỏ những sẵn sàng hy sinh để đánh bại kẻ địch.