Ham lãi suất mang tiền tỷ đi gửi, ngân hàng phá sản được bồi thường bao nhiêu?

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:22 31/07/2019

Lãi suất tiết kiệm các ngân hàng thời điểm này tăng cao. Tuy nhiên, cũng cần cẩn thận, bởi ham lãi suất cao dù có tiền tỷ đi gửi nhưng khi ngân hàng phá sản cũng chỉ được bồi thường vài chục triệu.

ham-lai-suat-mang-tien-ty-di-gui-ngan-hang-pha-san-duoc-boi-thuong-bao-nhieu
Lãi suất tiết kiệm các ngân hàng thời điểm này tăng cao. Tuy nhiên, cũng cần cẩn thận, bởi ham lãi suất cao dù có tiền tỷ đi gửi nhưng khi ngân hàng phá sản cũng chỉ được bồi thường vài chục triệu.

Lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng đang tăng cao đặc biệt các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Cụ thể, với kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, lãi suất còn được đẩy cao hơn. Cao nhất thuộc về Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank), Ngân hàng TMCP Tiên phong (TP Bank) và Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) lãi suất 8,6%/năm.

Nếu khách hàng có nhiều tiền và chọn hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến thì lãi suất còn cao hơn nữa. Viet Capital Bank và Nam A Bank đang áp dụng mức lãi suất 8,7% cho kỳ hạn 24-60 tháng đối với tiền gửi tiết kiện trực tuyến.

Ở kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đang ở mức khá cao, phổ biến từ 5-8%/năm. Ở kỳ hạn 6 tháng, mức lãi suất cao nhất là Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) với 8%/năm, tiếp đến Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) 7,8%/năm, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank) và Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) là 7,6%/năm,... thấp nhất là Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) 5%/năm.

Ngoài ra, một số ngân hàng còn phát hành chứng chỉ tiền gửi, với lãi suất cao chót vót. Ngân hàng TMCP Việt Á (VietA Bank) vừa qua đã phát hành chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất 9,1%/năm, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) từ 8,6-8,9%/năm, cho các kỳ hạn 18, 24 và 36 tháng.

Trong khi đó, khối 4 ngân hàng TMCP có vốn Nhà nước gồm Ngân hàng Ngoại thương VN (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển VN (BIDV), Ngân hàng Nông nghiệp VN (Agribank) và VietinBank, niêm yết phổ biến quanh mức 6,8-7%/năm.

Có thể thấy, lãi suất huy động ở các ngân hàng hiện nay có sự phân hóa khá mạnh với kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Chênh lệch lãi suất giữa các ngân hàng lên tới 2-3 điểm %/năm. Chênh lệch lớn nên gửi tiền ở ngân hàng có lãi suất cao, khách hàng sẽ được hưởng lợi hơn.

Chẳng hạn, ở kỳ hạn 6 tháng với khoản tiền gửi 1 tỷ đồng, khách hàng được hưởng lãi từ 25 triệu cho đến 40 triệu đồng tùy ngân hàng, một mức chênh đáng cân nhắc để chọn ngân hàng gửi tiết kiệm.

Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia, khách hàng nên cẩn thận, ham lãi suất cao, có nguy cơ gánh chịu những rủi ro. Bởi thời gian vừa qua, đã xảy ra hiện tượng tiền gửi “bốc hơi” tại một số ngân hàng.

Theo Luật các tổ chức tín dụng 2017 và có hiệu lực tưg ngày 15/1/2018, theo đó cho phép các ngân hàng hoạt động không hiệu quả được phép phá sản. Trường hợp ngân hàng phá sản, khách hàng gửi tiền cá nhân được bồi thường tối đa là 75 triệu đồng.

Người gửi tiền bên cạnh việc nhận khoản đền bù của bảo hiểm tiền gửi, thì sẽ được nhận tiền từ hoạt động thanh lý tài sản của tổ chức tín dụng phá sản.

Theo quy định, khi ngân hàng phá sản, các tài sản còn lại của ngân hàng đó sẽ được ưu tiên chi trả cho chủ nợ là các khoản vay đặc biệt đầu tiên, tiếp đến là những người gửi tiền, thứ ba là các tổ chức tín dụng trên thị trường liên ngân hàng, đối tượng tiếp theo được xét duyệt chi trả là người sở hữu trái phiếu ngân hàng, thứ năm là các nhà cung cấp sản phẩm dịch vụ và thứ 6 là trả cho cổ đông của ngân hàng phá sản. 

 

Thương vụ M&A giá trị cao nhất lịch sử ngành ngân hàng sẽ mang đến những gì cho BIDV?

Báo Hàn Quốc dẫn lời của đại diện KEB Hana Bank cho biết họ đang có kế hoạch giúp BIDV cải thiện danh mục tài sản, đồng thời tối đa hóa lợi nhuận bằng cách chuyển giao các kỹ thuật quản lý rủi ro tiên tiến cho BIDV.

 

Vụ nổ súng cướp ngân hàng Vietcombank: Vấn đề an ninh đang bị buông lỏng?

Vụ nổ súng bắn bảo vệ để lao vào cướp ngân hàng ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) trưa 25/7 rung lên hồi chuông về vấn đề tăng cường công tác an ninh ở đây?

 

Phí thẻ ATM: Ngân hàng hưởng lợi lớn, khách hàng mệt mỏi

Câu chuyện phí thẻ ATM ngân hàng nóng lên khi mới đây một khách hàng chia sẻ thông tin về việc trong vòng vài ngày liên tục nhận được hàng loạt tin nhắn trừ tiền của một ngân hàng. Đáng nói nhiều loại phía khách hàng chưa từng nghe tới.

Tin khác