Hạn chế, bất cập, yếu kém… do đội ngũ cán bộ

14:22 28/12/2017

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, vấn đề mấu chốt dẫn đến nhiều hạn chế, bất cập, yếu kém trong lĩnh vực kinh tế - xã hội chậm được cải thiện do người thực hiện.

han-che-bat-cap-yeu-kemdo-doi-ngu-can-bo
Làn đầu Hội nghị ở các đầu cầu trực tuyến của Chính phủ có sự tham dự của Tổng Bí thư và Chủ tịch Quốc hội

Sáng 28/12, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ bắt đầu Hội nghị trực tuyến kéo dài 1,5 ngày với các địa phương, tập trung thảo luận những giải pháp triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho hay qua nghe báo cáo của Chính phủ và ý kiến phát biểu của đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố, chúng ta vui mừng nhận thấy, trong năm 2017, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đất nước ta vẫn tiếp tục phát triển nhanh và khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực.

Lần đầu tiên, hội nghị đón Tổng bí thư và các lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đến dự. Sự kiện này thể hiện tính thống nhất cao trong công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ đối với việc thực hiện nhiệm vụ chung phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của đất nước.

han-che-bat-cap-yeu-kem-do-doi-ngu-can-bo
Tổng bí thư lưu ý việc tuyệt nhiên không chủ quan, thoả mãn; không say sưa với thành tích, thắng lợi. Bởi vì đất nước vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Ảnh: TTXVN.

An sinh xã hội và phúc lợi xã hội được quan tâm chăm lo, bảo đảm; thực hiện tốt hơn chế độ, chính sách đối với người có công, người nghèo, nhất là những khi thiên tai, bão lũ xảy ra.

Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tiếp tục được đẩy mạnh, đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần củng cố an ninh chính trị, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Nhân dân ủng hộ đấu tranh phòng, chống tham nhũng Về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiện toàn hệ thống chính trị, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực: Đảng và Nhà nước ta đã lãnh đạo, chỉ đạo, làm nhiều lần, làm quyết liệt từ nhiều năm nay, nhưng thời gian gần đây càng được đẩy mạnh hơn bao giờ hết và bước đầu đạt được nhiều kết quả cụ thể, tích cực, được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

"Các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp đã được làm rất kiên quyết, nghiêm minh, theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, kể cả đối với cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng, cán bộ đương chức và cán bộ đã nghỉ hưu", Tổng bí thư nhấn mạnh.

Theo Tổng bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tập trung kiểm tra, kết luận các sai phạm và quyết định xử lý kỷ luật hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét kỷ luật nghiêm đối với nhiều tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm. Ngành Thanh tra đã triển khai hơn 6.800 cuộc thanh tra hành chính, gần 260.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng; đã phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị xử lý 68 vụ, 107 đối tượng tham nhũng.

Cơ quan điều tra trong cả nước đã kết luận điều tra 197 vụ, 467 bị can. Viện kiểm sát nhân dân các cấp đã truy tố 219 vụ, 481 bị can. Toà án nhân dân các cấp đã xét xử sơ thẩm 205 vụ, 433 bị cáo về các tội tham nhũng. Các cơ quan tố tụng Trung ương và địa phương đã có nhiều nỗ lực, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và xét xử nghiêm minh theo quy định của pháp luật nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận hết sức quan tâm.

"Tóm lại, năm 2017 chúng ta đã đạt được những kết quả quan trọng, đáng mừng trên hầu hết các lĩnh vực, để lại những ấn tượng tốt đẹp và cho chúng ta thêm nhiều bài học quý. Một không khí phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào thắng lợi của sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đang lan rộng trên khắp cả nước", Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhìn nhận.

Trong khi đó điểm lại những khó khăn, thách thức trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2017. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, từng có nhiều ý kiến cho rằng cần phải điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với một niềm tin vững chắc vào sức mạnh của nhân dân và tinh thần của doanh nghiệp Việt Nam. Chúng ta đã nhất quyết kiên định mục tiêu tăng trưởng rất cao mà Quốc hội đã đề ra.

Đến nay, kết quả phát triển kinh tế-xã hội đã đạt được khá toàn diện. Tất cả các chỉ tiêu Quốc hội đưa ra đều đạt và vượt kế hoạch. Tăng trưởng kinh tế đạt 6,81%, mức tăng cao nhất trong nhiều năm qua.

Điều đáng lưu ý là kết quả tăng trưởng trên đạt được trong bối cảnh ngành khai khoáng giảm 7,1% và không dựa vào những công cụ kích cầu ngắn hạn, mà tập trung nỗ lực phát huy tăng trưởng từ tiềm năng, lợi thế so sánh của các ngành và các địa phương.

Kinh tế vĩ mô ổn định vững chắc hơn. Môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh, chỉ số đổi mới sáng tạo có sự cải thiện rõ rệt, triển vọng của hệ thống ngân hàng của Việt Nam được nâng từ “ổn định” lên “tích cực”.

Tuy nhiên, Thủ tướng nêu rõ: Nếu chúng ta bằng lòng hoặc chủ quan với kết quả đó và không tiếp tục nỗ lực thì quán tính sẽ không còn và cỗ máy phát triển sẽ dừng lại. Khi đó việc khởi động lại từ đầu sẽ rất khó khăn.

Chính phủ muốn các chuyển động không được phép dừng lại và phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa để vượt trên các thành tích mà 2017 đã đạt được, tiếp tục giải quyết những vấn đề của cải cách, đổi mới theo đường lối của Đảng đã đề ra.

han-che-bat-cap-yeu-kemdo-doi-ngu-can-bo
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Những bài học rút ra cho các cơ quan hành chính từ Trung ương tới cơ sở là: Mọi cấp, mọi ngành phải không ngừng nỗ lực phấn đấu, đề cao trách nhiệm cá nhân người đứng đầu, đi sát địa phương, cơ sở. Phát huy sự năng động của mỗi địa phương, thiết kế hạ tầng cơ sở để tạo liên kết vùng kinh tế, chuỗi giá trị.

Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, đánh giá tình hình, theo dõi sát diễn biến và chỉ đạo xử lý linh hoạt, kịp thời. Tập trung rà soát, đối thoại, hoàn thiện chính sách, quyết liệt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc cả trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, cũng như phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

Bên cạnh kết quả đạt được, Thủ tưởng khẳng định còn nhiều tồn tại, nhiều hạn chế. Cụ thể như tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng còn chậm, chất lượng và tốc độ tăng trưởng chưa bền vững, năng suất lao động còn thấp. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng cao nhưng chất lượng, hiệu quả, quy mô hoạt động, sức cạnh tranh còn thấp. Tính kết nối giữa khu vực tư nhân trong nước và khu vực FDI còn nhiều hạn chế.

Việc xử lý nợ xấu còn nhiều khó khăn, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đạt thấp. Phát hiện thêm nhiều dự án đầu tư của DNNN chậm tiến độ, kém hiệu quả, thua lỗ, thất thoát. Buôn lậu, gian lận thương mại, phân bón giả, kém chất lượng, lừa đảo trong bán hàng đa cấp, tín dụng đen... còn xảy ra ở nhiều nơi.

Còn những biểu hiện tiêu cực, suy thoái đạo đức lối sống gây bức xúc trong nhân dân ở một bộ phận cán bộ.

Tham dự Hội nghị ở các đầu cầu trực tuyến Hà Nội Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: “Tình hình an ninh chính trị trên địa bàn được thực hiện tốt, tuy nhiên còn một số vụ tác động đến an ninh nông thôn của thành phố. Còn có hiện tượng cán bộ, công chức chưa thực hiện tốt quy tắc ứng xử với công dân, có biểu hiện hách dịch, cửa quyền, gây khó khăn cho việc giải quyết thủ tục hành chính gây bức xúc, các vụ xâm hại trẻ em tăng cao…”

Ông Chung cho hay, năm 2018, thành phố sẽ khắc phục các hạn chế, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như cải cách hành chính, đổi mới sắp xếp bộ máy, xây dựng chính phủ điện tử, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, thu hút các dự án đầu tư, cải thiện an toàn thực phẩm, tiếp tục chương trình trồng một triệu cây xanh, xây dựng các điều kiện hình thành và phát triển thành phố thông minh…

 

Bí thư Đà Nẵng: 'Thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ có những cái vướng!'

Về “sửa sai” cấp sổ đỏ cho đất sản xuất kinh doanh từ thời hạn lâu dài xuống còn 50 năm, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa: “Thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ sẽ có những vấn đề vướng với nguyện vọng chính đáng của người dân!"

 

Thanh tra Chính phủ làm gì và có quyền hạn như thế nào?

Năm 2017, Thanh tra Chính phủ đưa ra kết luận sai phạm điển hình như vi phạm của ông Phạm Sỹ Quý, sai phạm của Ngân hàng Nhà nước, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam…Vậy Thanh tra Chính phủ làm gì? Thanh tra Chính phủ có quyền hạn và nhiệm vụ thế nào?

 

Chính phủ không có chủ trương đổi mới chữ viết

Khi cử tri nhắc tới đề xuất thay đổi bảng chữ cái của PGS Bùi Hiền, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Chính phủ không có chủ trương đổi mới chữ viết.Tin khác