Hạn chế tín dụng đen: Người lao động sẽ được tạm ứng lương 3 tháng?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:05 05/05/2019

Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đang lấy ý kiến dư luận có nội dung đề xuất người lao động được tạm ứng 3 tháng tiền lương không tính lãi.

han-che-tin-dung-den-nguoi-lao-dong-se-duoc-tam-ung-luong-3-thang
Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đang lấy ý kiến dư luận có nội dung đề xuất người lao động được tạm ứng 3 tháng tiền lương không tính lãi. Ảnh minh họa

Theo Dự thảo này (hiện đang được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội lấy ý kiến dư luận xã hội), người lao động được tạm ứng tối đa không quá 3 tháng lương của người lao động và không bị tính lãi suất khi hoàn trả. 

Cụ thể, Điều 112 của dự thảo Bộ Luật Lao động 2012 sửa đổi ghi rõ: “Người lao động được tạm ứng tiền lương theo điều kiện do 2 bên thoả thuận và không bị tính lãi suất khi hoàn trả. Mức tạm ứng tiền lương tối đa không quá 3 tháng lương của người lao động”.

Bên cạnh đó, dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) cũng đề xuất bổ sung 5 căn cứ để xác định, điều chỉnh tiền lương tối thiểu, gồm:

- Mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

- Tương quan giữa lương tối thiểu và mức lương phổ biến của người lao động trên thị trường.

- Chỉ số giá tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng kinh tế.

- Quan hệ cung, cầu lao động; việc làm và thất nghiệp; năng suất lao động.

Ngoài ra, Điều 112 của dự thảo Bộ Luật Lao động 2012 cũng bổ sung thêm quy định tại các kỳ nghỉ hàng năm, theo đó: “Khi nghỉ hàng năm, người lao động được tạm ứng trước một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ”.

Trước đó dự thảo Bộ luật Lao động gây chú ý với đề xuất giờ làm việc của các cơ quan hành chính trên toàn quốc bắt đầu từ 8h30. 

Theo Bộ LĐTBXH, trên cơ sở tham vấn ý kiến, dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi đưa ra 2 phương án về thời gian làm việc của công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Theo đó, với phương án 1, dự thảo bổ sung vào Bộ luật Lao động quy định: “Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước”.

Thời gian làm việc dự kiến là từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân).

Với phương án 2, dự thảo đề xuất giữ nguyên như hiện hành, thời gian làm việc không được quy định trong Bộ luật Lao động mà được quy định tại các văn bản hành chính (đối với các bộ do Thủ tướng quyết định, đối với UBND và các cơ quan chuyên môn thuộc ủy ban do Chủ tịch UBND tỉnh quyết định).

Bộ LĐTBXH cho rằng, hiện thời gian làm việc các cơ quan Nhà nước thuộc Trung ương và địa phương không có sự thống nhất, mỗi nơi một giờ.

Tại các cơ quan trung ương, giờ làm việc bắt đầu lúc 8 - 12h, trong khi đa số các địa phương bắt đầu giờ làm việc buổi sáng từ 7h và nghỉ trưa lúc 11h (mùa hè) hoặc 7h30 - 11h30 (mùa đông). Chiều từ 13 - 17h hoặc từ 13h30 - 17h30. Ngay tại Hà Nội, giờ làm việc của các cơ quan Nhà nước cũng khác nhau.

Theo các chuyên gia không nên quy định cứng về thời gian bắt đầu làm việc. Bởi quy định cứng như vậy bộc lộ nhiều nhược điểm như tạo sức ép rất lớn về giao thông; hoặc các địa phương thường làm việc từ 7h30, nếu 8h30 mới bắt đầu thì quá muộn".

Trong nền kinh tế thị trường, kinh tế chia sẻ, con người có rất nhiều cách thức làm việc. Vì vậy, tư duy quản lý tập trung càng không hiệu quả. Hiện, nhiều quốc gia cho phép người lao động tự chọn giờ làm việc linh hoạt, miễn sao làm đủ 8 tiếng, đảm bảo năng suất.

 

714 hộ ở TP.HCM phản ánh tiền điện tăng 1,5 lần, điện lực nói gì?

Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC) cho biết đã nhận được phản ánh của 714 khách hàng về tiền điện tháng 4 tăng 1,5 lần so với tháng trước đó.

 

Giảm thuế môi trường xăng E5: Liệu giá xăng E5 có giảm?

Người tiêu dùng ưu tiên RON 95 chính vì thế kinh doanh xăng E5 giảm sút, để kích cầu doanh nghiệp đề xuất giảm thuế môi trường, Trước kiến nghị trên, Bộ Công thương đã có phản hồi.

 

Đầu hè, bán dừa xiêm kiếm đến vài triệu đồng/ngày

Những ngày nắng nóng đỉnh điểm, các tiểu thương kinh doanh dừa xiêm có thể bán ra từ 300 - hơn 500 quả, thu lãi cả triệu đồng.

Tin khác