Hàn Quốc: Biểu tình đòi cấm thịt chó, chủ lò mổ mở tiệc bên cạnh

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:49 13/07/2019

Các nhóm bảo vệ động vật đang biểu tình kêu gọi các nghị sĩ thông qua Luật Bảo vệ Động vật sửa đổi cấm tiêu thụ thịt chó. Bên cạnh người biểu tình, các chủ lò mổ vẫn mở tiệc thịt chó, Korea Times ngày 12/7 đưa tin.

Những người biểu tình phản đối ăn thịt chó ở Seoul hôm 12/7.
Những người biểu tình phản đối ăn thịt chó ở Seoul hôm 12/7.

Trong cuộc biểu tình trước Quốc hội ngày 12/7, những người biểu tình đã thiết lập một bàn thờ tượng trưng, chất đống hình nộm có kích thước thật miêu tả những chú chó bị giật điện chết trước khi làm thịt.

han-quoc-bieu-tinh-doi-cam-thit-cho-chu-lo-mo-mo-tiec-ben-canh

Một người biểu tình còn ôm xác một chú chó bị chết vì không được chăm sóc ở một trang trại chó.

Cuộc biểu tình diễn ra vào đúng ngày "chobok", ngày đánh dấu sự khởi đầu của những ngày nóng nhất mùa hè theo lịch âm của Hàn Quốc. Vào ngày này, người Hàn Quốc thường tiêu thụ các món súp thịt nóng, phổ biến nhất là samgyetang, hoặc súp nhân sâm gà và thịt chó để tăng sức chịu đựng với cái nóng.

han-quoc-bieu-tinh-doi-cam-thit-cho-chu-lo-mo-mo-tiec-ben-canh

Chỉ cách cuộc biểu tình khoảng 10 mét, các chủ tiệm thịt chó tổ chức cuộc biểu tình riêng. Họ tổ chức sự kiện nếm thử thịt chó. Những người này cho biết chó nên được xem xét ngang bằng với các vật nuôi khác và khoảng 70.000 người phụ thuộc vào ngành công nghiệp thịt chó.

han-quoc-bieu-tinh-doi-cam-thit-cho-chu-lo-mo-mo-tiec-ben-canh

"Bao nhiêu triệu chú chó nữa phải chết để quốc hội đối mặt với lịch sử đáng xấu hổ và tàn nhẫn của việc giết mổ chó?. Chúng tôi lên án ủy ban nông nghiệp và chăn nuôi của quốc hội đã nhắm mắt làm ngơ trước sự tàn sát đau đớn và tàn nhẫn những con chó", một người nói.

han-quoc-bieu-tinh-doi-cam-thit-cho-chu-lo-mo-mo-tiec-ben-canh

Vào tháng 6/2018, nghị sĩ Pyo Chang-won của Đảng Dân chủ cầm quyền Hàn Quốc đã đề xuất dự luật sửa đổi Đạo luật Bảo vệ Động vật nhằm ngăn chặn việc giết mổ động vật không được quy định là vật nuôi - cụ thể là chó và mèo. Tuy nhiên, dự luật đã nằm chờ trong hơn một năm mà không được xem xét thích hợp. Sự chậm trễ đã gây ra sự tàn sát hơn một triệu con chó, các nhóm bảo vệ động vật tuyên bố.

han-quoc-bieu-tinh-doi-cam-thit-cho-chu-lo-mo-mo-tiec-ben-canh

Cuộc biểu tình cũng có sự tham gia của nữ diễn viên Kim Basinger. Là một nhà hoạt động vì quyền động vật, Basinger đã yêu cầu những người nổi tiếng Hàn Quốc tham gia cùng cô trong cuộc chiến cấm buôn bán thịt chó.

Theo cuộc thăm dò của Realmeter năm 2018, 46% người Hàn Quốc ủng hộ lệnh cấm tiêu thụ thịt chó, trong khi chỉ có 18,5% chống lại lệnh cấm.

Thị trường chuyên buôn bán thịt chó truyền thống đang dần biến mất.

 

PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân đề xuất mỗi nhà trang bị một lu nước để... chống ngập

Trong khi chờ giải pháp chống ngập hoành tráng, nên chăng trang bị mỗi nhà một lu nước để hứng nước mưa, chống ngập?

 

Hành trình 5 năm chăm con sống thực vật và nỗi đau phát hiện chồng bị ung thư của người phụ nữ nghèo Hải Dương

Mỗi khi nhắc đến hoàn cảnh của bà Ngô Thị Lân (1958), người dân thị trấn Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương đều cảm thấy xót xa.

 

Bé gái 22 tháng tuổi bị chó hàng xóm cắn tử vong

Đang đứng trước cửa nhà cùng chị gái 10 tuổi, bé N. bị con chó hàng xóm lao vào cắn xé, dù được người dân xung quanh ứng cứu nhưng cháu bé đã tử vong tại bệnh viện.

 

Tin khác