Hàn Quốc bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng mới để bày tỏ thiện chí với Triều Tiên

18:30 30/08/2018

Ông Moon Jae-in đã bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo làm Bộ trưởng Quốc phòng nhằm giảm căng thẳng và xây dựng niềm tin với Triều Tiên.

han-quoc-bo-nhiem-cuu-phi-cong-lam-bo-truong-quoc-phong
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo.

Ông Jeoung Kyeong-doo, 58 tuổi, một cựu phi công trong quân đội, sẽ thay ông Song Yong-moo, trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, Reuters đưa tin.

Ông Jeoung sẽ là Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Hàn Quốc từng thuộc lực lượng không quân trong 24 năm. Ông được Tổng thống Moon Jae-in bổ nhiệm ngày 30/8, không cần sự chấp thuận của quốc hội nhưng phải dự một buổi điều trần để trả lời câu hỏi của các nghị sĩ.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng được đánh giá là người phù hợp để thực hiện cải cách quốc phòng. Kế hoạch cải cách của Hàn Quốc bao gồm cắt giảm 118.000 binh sĩ, 66 tướng và nhiều thay đổi khác trong toàn bộ lực lượng vũ trang. 

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ giảm số lính gác và trang thiết bị dọc Khu Phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên theo thỏa thuận giữa Tổng thống Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 4/2018.

"Tôi sẽ nỗ lực bảo vệ hòa bình cho Hàn Quốc và an toàn cho người dân. Tôi cũng sẽ cố gắng hết mình vì một nền quốc phòng và an ninh vững chắc bằng cách hoàn thiện sáng kiến cải cách quốc phòng", thông cáo báo chí của ông Jeong cho biết.

Việc bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng mới là một phần trong kế hoạch cải tổ nội các trong bối cảnh Hàn Quốc đang nỗ lực giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin với Triều Tiên.

 

Ông Trump tố Trung Quốc khiến tình hình Triều Tiên 'khó khăn hơn nhiều'

Ngày 29/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc đang cố làm phức tạp tình hình Triều Tiên. Dù vậy ông tin mối quan hệ giữa ông và lãnh đạo Kim Jong Un vẫn đang “nồng ấm”.Tin khác