Hàn Quốc chi 400 triệu USD đóng tàu cứu hộ tàu ngầm mới

19:00 08/12/2018

Tàu cứu hộ tàu ngầm mới ASR-II của Hàn Quốc sẽ có khả năng cứu hộ cao hơn nhiều tàu ASR-I cũ.

Mới đây, Hải quân Hàn Quốc đã đặt hàng Nhà máy đóng tàu và cơ khí hàng hải Daewoo (Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering - DSME) một hợp đồng đóng tàu trị giá 444 tỉ won (tương đương khoảng 400 triệu USD) để đóng mới một tàu cứu hộ tàu ngầm.

han-quoc-chi-400-trieu-usd-dong-tau-cuu-ho-tau-ngam-moi
Hình vẽ phối cảnh tàu ASR-II - Nguồn: DSME

Hợp đồng đóng tàu đã được kí kết 01 năm sau khi Cơ quan quản lí mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (Defense Acquisition Program Administration - DAPA) công bố rằng việc thiết kế con tàu được hoàn thành.

Dự án phát triển tàu cứu hộ tàu ngầm mới - giãn nước 5.200 tấn - với định danh ASR-II, đã được khởi động từ tháng 11/2015, cùng với DSME. Trước đó, Hải quân Hàn Quốc sử dụng tàu cứu hộ tàu ngầm Cheonghaejin, giãn nước 3.200 tấn, gia nhập biên chế năm 1995.

han-quoc-chi-400-trieu-usd-dong-tau-cuu-ho-tau-ngam-moi
Hình vẽ phối cảnh các phương tiện cứu hộ của ASR-II

Cũng theo DAPA, ASR-II sẽ có khả năng giải cứu các tàu ngầm gặp nạn ở độ sâu đến 500m. Một phương tiện điều khiển từ xa của tàu có thể lặn sâu đến độ sâu 1.000m dưới mực nước biển. So với chiếc ROKS Cheonghaejin chỉ có thể hoạt động được trong điều kiện sóng dưới 2m, thì ASR-II có thể chịu được điều kiện thời tiết bất lợi hơn, với sóng cao đến 4m.

Theo thông tin từ DAPA năm 2017, tàu ASR-II sẽ có trung tâm để triển khai các tàu cứu hộ biển sâu (Deep Submergence Rescue Vehicle - DSRV). Trung tâm trên tàu ASR-II sẽ cho phép mở rộng phạm vi hoạt động hỗ trợ tàu ngầm, cũng như cho phép hải quân Hàn Quốc thực hiện các hoạt động thăm dò dưới nước. Giải pháp trung tâm triển khai tàu cứu hộ biển sâu là hiệu quả hơn so với giải pháp triển khai tàu từ khung chữ A như trên tàu Cheongheajin cũ. Chuông cứu hộ của tàu có thể chứa được 9 người.

han-quoc-chi-400-trieu-usd-dong-tau-cuu-ho-tau-ngam-moi
Tàu ASR-I Cheonghaejin

Do bản thân con tàu không làm nhiệm vụ chiến đấu, nên vũ trang của tàu ASR-II có lẽ sẽ chỉ ở mức tối thiểu, với hỏa lực mạnh nhất là các súng trọng liên hạng nặng 12,7mm, tương tự như trên tàu Cheongheajin trước đó.

Dự kiến, tàu ASR-II sẽ được hoàn thành và bàn giao cho Hải quân Hàn Quốc vào năm 2022. Con tàu sẽ thay thế tàu Cheonghaejin, sau hơn 27 năm phục vụ, cùng nhiều nhiệm vụ thành công.Tin khác