| Hà Nội /

Hàn Quốc chỉ định hai thành phố là 'khu chăm sóc đặc biệt' vì Covid-19

Ngày 21/2, các quan chức Hàn Quốc đã chỉ định hai thành phố là "khu chăm sóc đặc biệt" để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 sau khi số ca mắc tăng đột biến lên 156 ca, Reuters đưa tin.

Các quan chức khử trùng đường phố tại quảng trường Gwanghwamun ở Seoul, Hàn Quốc hôm 20/2.

Các quan chức khử trùng đường phố tại quảng trường Gwanghwamun ở Seoul, Hàn Quốc hôm 20/2.

Hai thành phố được chỉ định “khu chăm sóc đặc biệt” là thành phố trực thuộc trung ương Daegu và Cheongdo ở phía Đông Nam Hàn Quốc.

Sáng 21/2, Hàn Quốc đã báo cáo 52 trường hợp mới mắc Covid-19, đưa tổng số ca mắc lên 156, khiến đây trở thành quốc gia có số ca nhiễm nhiều nhất bên ngoài Trung Quốc.

39 trong số các ca mắc mới có liên quan đến nhà thờ Shincheonji ở thành phố Daegu, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc cho biết. Những người này được cho là nhiễm bệnh từ một người phụ nữ 61 tuổi. Người “siêu lây nhiễm” này bị sốt vào ngày 10/2 nhưng đã tham dự ít nhất 4 buổi cầu nguyện trước khi được chẩn đoán mắc bệnh.

Trong số 156 ca, có tới 111 ca ở Daegu hoặc gần đó.

Theo ông Kwon Young-jin, thị trưởng thành phố Daegu, kể từ 14/2, hơn 400 thành viên của nhà thờ Shincheonji đã có các triệu chứng của căn bệnh này và các xét nghiệm vẫn đang tiếp diễn.

Ông nói rằng thành phố sẽ cấm bất kỳ hình thức tụ tập đông người nào, và lặp lại yêu cầu người dân ở nhà.

Các trung tâm, nhà hàng và đường phố ở Daegu, thành phố lớn thứ tư của đất nước với dân số 2,5 triệu người, gần như không có người. Ông Kwon Young-jin gọi đây là "cuộc khủng hoảng chưa từng có".

Bên ngoài nhà thờ Shincheonji, Seo Dong-min, 24 tuổi, nói với AFP: "Với rất nhiều trường hợp bị xác nhận nhiễm bệnh ở đây, tôi lo lắng rằng thành phố Daegu sẽ trở thành Vũ Hán thứ hai”.

Thủ tướng Chung Sye-kyun nói tại một cuộc họp của các quan chức chính phủ cấp cao ở Seoul hôm 21/2 rằng điều khẩn cấp là tìm những người tiếp xúc với người nhiễm bệnh và điều trị cho những người được chẩn đoán càng sớm càng tốt. "Chúng tôi sẽ chủ động cung cấp hỗ trợ cần thiết bao gồm cả giường bệnh, nhân sự và thiết bị", ông nói.

“Chính phủ cũng có kế hoạch triển khai quân y và cung cấp các cơ sở cách ly tạm thời”, ông cho biết thêm.

Bài liên quan