Hàn Quốc đề nghị Mỹ hoãn tập trận để tổ chức Thế vận hội

13:08 20/12/2017

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã đề nghị trì hoãn các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ đến sau Thế vận hội Mùa đông được tổ chức ở Pyeongchang vào đầu năm sau.

Hàn Quốc đề nghị Mỹ hoãn tập trận để tổ chức Thế vận hội
Seoul đang kêu gọi hoãn các cuộc tập trận thường niên Key Resolve và Foal Eagle thường bắt đầu từ cuối tháng 2, đầu tháng 3 cho đến cuối tháng 4. Ảnh: AFP.

Đây là lần đầu tiên Seoul xác nhận đang tìm cách trì hoãn các cuộc tập trận thường niên Key Resolve (Giải pháp Then chốt) và Foal Eagle (Đại bàng Non), thường bắt đầu vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 và kéo dài cho đến cuối tháng 4.

Hàn Quốc sẽ đăng cai Thế vận hội Mùa đông (Olympic) ở Pyeongchang từ ngày 9/2 đến 25/2 năm sau và Paralympic dự kiến bắt đầu vào ngày 9/3. Khu vực tổ chức Thế vận hội chỉ cách biên giới Triều Tiên 80 km về phía nam. 

Ông Moon nói với kênh truyền hình Mỹ NBC rằng hai đồng minh đang cân nhắc hoãn tập trận.

"Tôi đã đưa ra đề nghị và Mỹ đang xem xét. Tuy nhiên, tất cả còn phụ thuộc vào cách cư xử của Triều Tiên", ông phát biểu trên đường tới Pyeongchang để quảng bá cho Thế vận hội.

Ông cũng bày tỏ hy vọng các môn thi tại Thế vận hội sẽ giúp giảm bớt căng thẳng đang tăng cao do các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa liên tục của Triều Tiên.

Các nhà tổ chức và Seoul đều mong muốn Triều Tiên tham gia "Thế vận hội hòa bình" nhưng điều này còn phụ thuộc lớn vào tình hình chính trị và quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

 

 

 

'Nhờ' Triều Tiên, Mỹ lại bán được hệ thống phòng thủ tên lửa cho Nhật Bản

Nhật Bản đã thông qua kế hoạch chi 1,8 tỷ USD mua và triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên bộ của Mỹ để đối phó với các vụ tấn công bất ngờ.

 

Triều Tiên phớt lờ lời kêu gọi của Mỹ về ngừng thử vũ khí

Ngày 15/12, Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc (LHQ) Ja Song-nam đã phớt lờ lời kêu gọi của Mỹ về việc chấm dứt các vụ thử vũ khí để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân của nước này.

 

Dư luận quốc tế đặt câu hỏi về sự biến mất của người quyền lực thứ 2 Triều Tiên

Dư luận quốc tế đang tự hỏi về số phận của một trong những quan chức quân đội cấp cao của Triều Tiên – tướng Hwang Pyong-so khi ông đột nhiên "mất tích" mấy tháng nay.Tin khác