Hàn Quốc đề xuất Triều Tiên rút các trạm gác ở khu phi quân sự

18:30 24/08/2018

Hàn Quốc sẽ đề xuất Triều Tiên rút các trạm gác ở một số khu vực nhất định thuộc Khu phi quân sự (DMZ), chứ không phải cam kết giảm số trạm gác tương đương phía Triều Tiên.

han-quoc-de-xuat-trieu-tien-rut-cac-tram-gac-o-khu-phi-quan-su
Lính Triều Tiên tại khu vực DMZ. (Nguồn: AP).

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo ngày 24/8 đã phát biểu như vậy, trong bối cảnh dấy lên quan ngại rằng nếu hai miền Triều Tiên nhất trí rút số trạm gác như nhau, thì Hàn Quốc sẽ bị bất lợi vì Triều Tiên có khoảng 160 trạm gác trong DMZ, gấp đôi con số của nước này. 

Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội Hàn Quốc, ông Song Young-moo nhấn mạnh: "Tôi đã mặc quân phục trong suốt 40 năm, đủ lâu để biết rằng chúng ta không nên giảm số trạm gác tương đương (Triều Tiên)".

Hàn Quốc đã hối thúc Triều Tiên rút bớt trạm gác trên cơ sở thí điểm, đúng với thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 vừa qua, qua đó chuyển DMZ thành một “khu vực hòa bình”.

 

Tổng thống Hàn Quốc sẽ đến Triều Tiên vào tháng 9

Cả hai nước cùng xác nhận, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng vào tháng 9/2018.

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/han-quoc-de-xuat-trieu-tien-rut-cac-tram-gac-o-khu-phi-quan-su/520905.vnpTin khác