Hàn Quốc: Triều Tiên phóng loại tên lửa chưa từng được biết đến

Theo PHƯƠNG ANH / VTC 18:30 25/07/2019

Một trong hai tên lửa mà Triều Tiên phóng xuống biển hôm 25/7, bay 690km là "loại mới" mà Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) chưa từng thấy.

han-quoc-trieu-tien-phong-loai-ten-lua-chua-tung-duoc-biet-den
Triều Tiên phóng tên lửa trong một đợt diễn tập quân sự, ngày 10/5. (Ảnh: KCNA/Sky News)

Trước đó cùng ngày, JSC nói hai tên lửa được phóng ngay sau bình minh từ Wonsan trên bờ biển phía Đông Triều Tiên, bay hơn 430km trước khi rơi xuống biển.

Tuy nhiên trong tuyên bố khác sau đó, JSC nói vũ khí thứ hai do Triều Tiên bắn đã bay 690km và được hiểu là một "loại tên lửa mới", theo phân tích của cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ. Đây là vụ thử tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ cuộc gặp đầy ngẫu hứng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6.

Tại cuộc gặp bất ngờ, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nối lại đối thoại phi hạt nhân hóa ở cấp độ làm việc giữa Mỹ và Triều Tiên. Các nhà phân tích cho rằng các cuộc thử nghiệm tên lửa này báo hiệu sự tức giận của Bình Nhưỡng đối với các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, được lên kế hoạch vào tháng tới.

Bình Nhưỡng trước đó phóng tên lửa tầm ngắn vào tháng 5, nhưng ông Trump cho rằng điều này không ảnh hưởng đến mối quan hệ của ông với ông Kim. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các cuộc đàm phán giải trừ vũ khí ở cấp độ làm việc có thể sẽ bắt đầu vào giữa tháng 7, nhưng tuần trước, Bình Nhưỡng nói họ bị đe dọa bởi các cuộc tập trận quân sự chung sẽ diễn ra nên chưa có thông tin nào về các cuộc gặp có diễn ra hay không.

 

Mỹ lên tiếng vụ Trung Quốc thử tên lửa đạn đạo ở Biển Đông

Ngày 2/7, Lầu Năm góc cho rằng việc Trung Quốc thử tên lửa đạn đạo ở Biển Đông những ngày qua là "đáng lo ngại" và trái với cam kết của Trung Quốc về việc không quân sự hóa và mang lại hòa bình cho khu vực, Reuters đưa tin.

 

Việt Nam theo dõi sát sao thông tin Trung Quốc thử tên lửa trên Biển Đông

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam hết sức quan tâm và đang theo dõi sát sao thông tin Trung Quốc thử tên lửa trên Biển Đông.

 

Trung Quốc phủ nhận phóng tên lửa ở Biển Đông

Hôm qua, Trung Quốc bác bỏ những cáo buộc của Mỹ về việc phóng tên lửa ở Biển Đông. Tuy nhiên, Bắc Kinh lại xác nhận đã tổ chức tập trận bắn đạn thật.

Tin khác