Hàn Quốc: Triều Tiên phóng nhiều vật thể bay không xác định

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:14 31/07/2019

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo, Triều Tiên đã phóng nhiều vật thể bay không xác định ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này vào hôm 30/7.

han-quoc-trieu-tien-phong-nhieu-vat-the-bay-khong-xac-dinh
Một vụ thử hệ thống vũ khí tại Triều Tiên. Ảnh: KCNA.

Các vật thể được phóng từ bán đảo Hodo ở tỉnh Nam Hamgyong trên bờ biển phía đông Triều Tiên.

Tờ Yonhap cho biết, JCS mô tả các vật thể bay được phóng đi từ Bán đảo Hodo thuộc tỉnh Nam Hamgyong ở bờ biển phía Đông Triều Tiên. Hiện JCS đang theo dõi sát tình hình đề phòng trường hợp có thêm các vụ phóng khác, đồng thời duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Hiện Bình Nhưỡng chưa đưa ra thông báo xác nhận về vụ phóng hôm 30/7. Trong khi đó, phản ứng trước động thái trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 30/7 tuyên bố, Mỹ đã biết việc Triều Tiên phóng tên lửa và sẽ tiếp tục giám sát tình hình.

Động thái diễn ra chỉ 6 ngày sau khi Triều Tiên bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía đông, làm dấy lên lo ngại về triển vọng đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố hai tên lửa được phóng vào tuần trước dưới sự giám sát trực tiếp của ông là "lời cảnh báo nghiêm túc" đối với kế hoạch tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ. Ông cũng cho biết hai tên lửa này là vũ khí chiến thuật mới được thiết kế.

Đây cũng là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un và hai bên nhất trí khôi phục lại cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Các vụ phóng trên khiến dư luận hoài nghi về triển vọng đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên. Mặc dầu vậy, hôm 26/7, Tổng thống Trump cho biết ông không cảm thấy tức giận trước động thái của Bình Nhưỡng.

 

TT Trump thay Giám đốc Tình báo Quốc gia vì bất đồng về Nga, Triều Tiên

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats, người có nhiều bất đồng với Tổng thống Donald Trump về các vấn đề liên quan đến Nga, Iran và Triều Tiên, dự kiến sẽ từ chức vào ngày 15/8, Sputnik đưa tin.

 

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng loại tên lửa chưa từng được biết đến

Một trong hai tên lửa mà Triều Tiên phóng xuống biển hôm 25/7, bay 690km là "loại mới" mà Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) chưa từng thấy.

Tin khác