Nếu thống nhất, liên Triều sẽ mạnh đến mức nào?

19:00 19/09/2018

Nếu Hàn Quốc - Triều Tiên thống nhất, đất nước được tạo thành sẽ mạnh đến thế nào khi kết hợp tiềm lực kinh tế mạnh mẽ ở Seoul và ý chí sắt đá, tinh thần đoàn kết hiếm có ở Bình Nhưỡng?

han-quoc-trieu-tien-thong-nhat-se-manh-den-muc-nao
Đất nước tạo thành khi Hàn Quốc - Triều Tiên thống nhất sẽ là một siêu cường?

Nhiều người đang nghĩ đến việc Hàn Quốc - Triều Tiên thống nhất trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai miền đang chứng kiến nhiều đổi thay tích cực, mang tính bước ngoặt. Đất nước được hình thành khi hai miền thống nhất sẽ ra sao?

Siêu cường?

Về kinh tế, Hàn Quốc hiện là nền kinh tế phát triển, đứng thứ ba châu Á và thứ 10 thế giới. Nói về kinh tế, họ hiện đã có ảnh hưởng lớn trên phạm vi toàn cầu. Nhiều người cho rằng, việc thống nhất với Triều Tiên chắc chắn sẽ đem lại cho Hàn Quốc nhiều cơ hội phát triển kinh tế hơn. Thậm chí đó có thể là cơ hội mở rộng kinh tế về mặt lãnh thổ lớn chưa từng có trên thế giới.

Đất nước tạo thành từ Hàn Quốc - Triều Tiên thống nhất sẽ có thể tiếp cận với thị trường rộng lớn của Trung Quốc dễ dàng hơn bằng cả đường sắt và đường bộ. Điều đó có nghĩa là, cơ hội phát triển thương mại sẽ cực lớn, như tiếp thêm cánh cho “con rồng châu Á”.

Trong khi đó, các ngành kinh tế hiện tại ở Triều Tiên sẽ được tiếp nguồn lực, sản lượng nông nghiệp sẽ được tăng lên nhiều lần nhờ áp dụng những công nghệ hiện đại từ Seoul. Nguồn lao động dồi dào, chủ yếu đang làm nông nghiệp của Triều Tiên có thể sẽ được vào làm việc trong các nhà máy, từ đó có mức thu nhập tốt hơn nếu Seoul chuyển các nhà máy đang đóng ở nước ngoài về Triều Tiên.

Bên cạnh đó, sự kết hợp giữa Seoul và Bình Nhưỡng còn mở ra cơ hội khai thác các nguồn tài nguyên gần như chưa bị đụng tới ở Triều Tiên. Nhiều nguồn tin cho rằng, Triều Tiên có trữ lượng đất hiếm rất lớn, ngoài ra còn cả vàng, đồng...

Nói cách khác, một đất nước vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển, những nguồn tài nguyên dường như chưa bị khai thác như Triều Tiên sẽ có thể được “thổi bùng” sức sống khi kết hợp với tiềm lực hiện có của Hàn Quốc cũng như các nguồn đầu tư nước ngoài. Nền kinh tế của bán đảo Triều Tiên thống nhất có thể phát triển tốt hơn.

han-quoc-trieu-tien-thong-nhat-se-manh-den-muc-nao
Tổng thống Hàn Quốc và Triều Tiên gặp nhau tại Bình Nhưỡng ngày 18/9.

Về quân sự, theo bảng xếp hạng những quân đội mạnh nhất thế giới của Global Firepower năm 2018, Hàn quốc đang đứng ở vị trí thứ 7 với 627.500 quân thường trực, 5,2 triệu quân dự bị, 1.477 máy bay, 2.660 xe thiết giáp và xe chiến đấu bộ binh. Một khi kết hợp với quân đội đứng thứ 18 thế giới của Triều Tiên với quân số đông thứ 4 thế giới, với khoảng 1,1 triệu người trong lực lượng chính quy, đất nước tạo thành từ Hàn Quốc - Triều Tiên thống nhất sẽ có một đội quân khổng lồ, kỉ luật thép và chắc chắn là có khối lượng vũ khí lớn hơn rất nhiều khi Hàn Quốc đứng một mình.

Bên cạnh đó, khả năng thống nhất lòng dân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng có thể tiếp thêm sức mạnh cho lòng tự tôn dân tộc vốn đã rất cao ở Hàn Quốc, từ đó trở thành một động lực phát triển mà không phải quốc gia nào trên thế giới cũng có được.

Hồi cuối tháng 4/2018, có lẽ không ít người đã phải có cái nhìn rất khác về lãnh đạo Triều Tiên khi ông thực hiện bài phát biểu lay động trái tim của người dân Triều Tiên và toàn thế giới. Khi đó, ông thể hiện quyết tâm đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết và thực sự muốn thống nhất với Hàn Quốc.

“Nếu người Triều Tiên và Hàn Quốc có thể tự do đi lại về giữa đường ranh giới mà tôi bước qua ngày hôm nay và Panmunjom – biểu tượng của sự chia cắt đau lòng trở thành biểu tượng hòa bình, thì Triều Tiên và Hàn Quốc, 2 miền có chung dòng máu, 1 ngôn ngữ, 1 lịch sử, 1 văn hóa, sẽ thịnh vượng mãi mãi. Hãy đồng hành cùng nhau, kết hợp suy nghĩ, nỗ lực và trí tuệ để hướng tới tương lai nơi kỉ nguyên mới, những giấc mơ và hy vọng mới đang đón chờ”, ông Kim kêu gọi.

Nhiều người cho rằng, sự kết hợp giữa một Hàn Quốc đang phát triển mạnh mẽ và một Triều Tiên dồi dào tiềm lực, ý chí và quyết tâm có thể tạo ra một siêu cường, vượt Nhật Bản nhiều lần bởi Nhật Bản phải nhập mọi tài nguyên trong khi bán đảo Triều Tiên đã có sẵn gần như tất cả những gì cần thiết để phát triển.

Tóm lại, đất nước được tạo thành khi Hàn Quốc - Triều Tiên thống nhất có thể tăng cường sức mạnh kinh tế, thu hút hàng loạt đầu tư nước ngoài, phát triển du lịch, cơ sở hạ tầng chỉ “sau một đêm”.

Thụt lùi?

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng con đường của bán đảo Triều Tiên thống nhất không “rải hoa hồng” mà sẽ vấp phải nhiều khó khăn.

Đất nước Hàn – Triều sẽ không thể trở thành siêu cường bởi khi đó Hàn Quốc sẽ phải dành nguồn lực không hề nhỏ để nâng cấp cơ sở hạ tầng cũng như nâng cao chất lượng giáo dục cho nhiều người dân Triều Tiên. Có thể sẽ phải mất hàng chục năm cho đến khi bắt đầu nhìn thấy những hiệu quả của quá trình thống nhất.

Thời gian đầu sẽ rất khó khăn để vực nền kinh tế của Triều Tiên ngang với Hàn Quốc. Sự sáp nhập về quân đội cũng được cho là không hề dễ dàng. Hệ thống chính phủ mới và các rào cản kinh tế cũng rất lớn, rất khó vượt qua.

Thậm chí có người cho rằng, so với Hàn Quốc, đất nước thống nhất bán đảo Triều Tiên sẽ bị thụt lùi về kinh tế tới một hoặc hai thập kỉ.

Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn khi Hàn Quốc - Triều Tiên thống nhất, lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đang thể hiện quyết tâm thống nhất hai miền sau hàng chục năm bị chia cắt. Đó cũng là mong mỏi của hầu hết người dân trên bán đảo Triều Tiên.Tin khác