Hàn Quốc với công cuộc phát triển nhà ở xã hội

Theo Khánh Phương / www.baoxaydung.com.vn 11:10 02/09/2019

Là quốc gia được đánh giá thành công trong việc xây dựng nhà ở xã hội, mô hình nhà ở này đã được Hàn Quốc triển khai từ những năm 70 của thế kỷ trước.

Hàn Quốc với công cuộc phát triển nhà ở xã hội

Xứ sở Kim chi đã mang đến kinh nghiệm khá tốt về một mô hình xây dựng, đầu tư và quản lý nhà ở xã hội. Từ những năm 1970, Chính phủ đã xây dựng hệ thống nhà ở xã hội bằng cách đầu tư vốn vào Cty Nhà ở Hàn Quốc (KNHC) - một tổ chức cung cấp nhà ở xã hội lớn nhất Hàn Quốc.

Được xếp vào danh sách giá nhà rất đắt đỏ song tính đến nay, Chính phủ Hàn Quốc đã cung ứng ra thị trường khoảng hơn 42 triệu căn nhà ở xã hội giá rẻ dành cho người có thu nhập thấp.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia được xếp vào danh sách giá nhà rất đắt đỏ. Theo thống kê năm 2016 của trang Brightside, một người có thu nhập 50 triệu đồng Việt Nam cũng phải đợi tới ít nhất 8 năm mới có thể mua được một căn nhà ở Hàn Quốc. Nhiều người đặt câu hỏi rằng, vậy với một quốc gia có chi phí đắt đỏ, dân số đông thì Hàn Quốc sẽ hỗ trợ những người thu nhập thấp tiếp cận với nhà ở xã hội như thế nào?

Việc xây dựng nhà ở xã hội luôn là vấn đề khiến Chính phủ Hàn Quốc quan tâm và hỗ trợ nhằm tạo ra các căn hộ phù hợp với túi tiền của người dân thu nhập thấp. Chính phủ Hàn Quốc cung ứng nhà ở cho người thu nhập thấp dưới dạng nhà cho thuê trong 10 năm, sau 10 năm có thể bán cho người dân dưới dạng nhà ở xã hội. Chính phủ sẽ hỗ trợ về tài chính cho đối tượng nhà ở này. Ở Hàn Quốc, căn cứ vào thu nhập, Chính phủ sẽ chia ra thành 10 nhóm, đầu tiên là thu nhập thấp và trên cùng là nhóm nhà giàu.

Mỗi nhóm được hưởng một chính sách khác nhau. Những người nghèo thậm chí không thể thuê nhà thì Chính phủ sẽ xây những khu nhà cho thuê này và hỗ trợ về tài chính, giá thuê sẽ thấp hơn thị trường khoảng 30%. Đối với nhóm trên thu nhập thấp, Chính phủ hỗ trợ qua việc phí thuê nhà thấp hơn một mức. Nhóm 3, 4 được hỗ trợ thuê thấp hơn thị trường 15 - 16%. Đối với nhóm thu nhập trung bình, không phải là thu nhập thấp, Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ áp dụng mức lãi suất thấp hơn để họ có thể mua nhà.

Chính phủ đã đầu tư một số vốn nhất định vào KNHC, đồng thời thiết lập cách thức tổ chức hiệu quả về phát triển nhà ở cho các gia đình có thu nhập thấp. Trong thời kỳ xây dựng chính sách tài chính, cơ quan này đã hoạt động như một nhà đầu tư độc lập. Dựa vào các nguồn quỹ tư nhân, đặc biệt các khoản chi trả từ người mua để phát triển thêm chương trình nhà ở. Vốn của KNHC cũng được thu hồi theo thời gian sở hữu nhà, vì thế chính những người mua nhà mới là những người cung cấp tài chính cho việc xây dựng, thi công công trình.

Bên cạnh đó, KNHC cũng tiến hành đồng thời xây dựng nhà ở diện tích nhỏ (hầu hết không đem lại lợi nhuận) để điều tiết cho những người có mức thu nhập thấp nhất. Để cân đối lại khoản thâm hụt này, KNHC tìm kiếm lợi nhuận bằng cách phát triển các dự án nhà cho người có mức thu nhập trung bình trở lên, tiến hành triển khai các dự án tại thành phố lớn - nơi có nhu cầu cao về nhà ở và các chương trình bất động sản mang lại nhiều lợi nhuận.

Với mục tiêu tất cả mọi người dân đều có nhà ở, chú trọng đến mọi tầng lớp xã hội, Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ vốn. Những người muốn mua nhà và lần đầu tiên mua nhà có thể vay vốn từ "Chương trình kế hoạch mua nhà lần đầu" với mức vay lên đến 70% tổng giá trị căn nhà với lãi suất thấp vào khoảng 6 - 6.5%/năm. “Chương trình Chonsei” cung cấp các khoản vay để mua nhà cho những người làm công ăn lương và có thu nhập thấp, chưa có nhà riêng. Khoản vay từ chương trình này có thể lên đến 70% tổng giá trị căn nhà với lãi suất 5.5%/năm. Đặc biệt, với đối tượng có mức thu nhập thấp nhất sẽ được vay 70% giá trị căn nhà và hưởng lãi suất 3%/năm.

Từ những năm 2000, sau khi giá đất tại các thành phố lớn của Hàn Quốc tăng kỷ lục, Chính phủ đã yêu cầu nhà đầu tư hạn chế xây dựng chung cư cao cấp để tập trung nguồn vốn xây dựng chung cư giá rẻ cho người có thu nhập thấp. Chính phủ cam kết sẽ bình ổn thị trường nhà ở cho người thu nhập thấp bằng cách tăng cường nguồn cung nhà, siết chặt hoạt động đầu cơ bất động sản,... Nhờ các biện pháp này, hiện nay đa số người dân Hàn Quốc đã có cơ hội được sở hữu nhà ở với mức giá phải chăng.

 

Yêu cầu chấn chỉnh 'cò' thổi giá nhà ở xã hội thêm hàng trăm triệu

Nêu ra 2 dự án Ecohome 3 và 282 Nguyễn Huy Tưởng, Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội kiểm tra, chấn chỉnh việc môi giới thu thêm tiền chênh khi bán nhà ở xã hội.

 

NÓNG: Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 4,8%/năm

Lãi suất cho vay mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà...tại Ngân hàng Chính sách xã hội là 4,8%/năm.

Tin khác