Hàn Quốc – Triều Tiên đã kí một thỏa thuận sau Hội nghị thượng đỉnh

10:04 19/09/2018

Sáng nay (19/9), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký một thỏa thuận vào cuối cuộc hội đàm thượng đỉnh của họ ở Bình Nhưỡng.

han-trieu-da-ki-mot-thoa-thuan-sau-hoi-nghi-thuong-dinh-lien-trieu
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang cùng cầm bản thỏa thuận mà họ vừa kí sáng ngày 19/19/2018.

Thỏa thuận giữa lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc được ký kết trong một buổi lễ được tổ chức tại nhà khách Paekhwawon và phát sóng trực tiếp tại Seoul. Thông tin chi tiết về thỏa thuận được ký giữa hai nhà nhà lãnh đạo chưa được công bố, Yonhap đưa tin.

Ông Yoon Young-chan, thư ký cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc về quan hệ công chúng cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ tổ chức họp báo chung để công bố kết quả của hội nghị thượng đỉnh song phương thứ ba của họ.

Hình ảnh được chụp từ một chương trình phát sóng trực tiếp của hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng cho thấy Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang cùng cầm bản thỏa thuận mà họ vừa kí sáng ngày 19/19/2018.

Trong buổi lễ, hai miền cũng đã kí một thỏa thuận quân sự mới được cho là nhằm mục đích giảm hơn nữa căng thẳng giữa Seoul và Bình Nhưỡng. Thông tin chi tiết về thỏa thuận quân sự trên cũng chưa được công bố.

Thỏa thuận trên được kí sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có cuộc thảo luận thứ hai và có thể là cuối cùng trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần ba tại Bình Nhưỡng.

Hai cuộc gặp giữa ông Moon và ông Kim trong chiều ngày 18/9 và sáng 19/9 được tổ chức tại nhà khách Paekhwawon – đây cũng là nơi nghỉ của ông Moon tại Bình Nhưỡng.

Trong cuộc họp đầu tiên ngày 18/9, ông Kim cảm ơn Moon đã làm trung gian cho hội nghị thượng đỉnh giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra hồi tháng Sáu và bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán sắp tới với Mỹ sẽ có nhiều tiến bộ hơn nữa.

han-trieu-da-ki-mot-thoa-thuan-sau-hoi-nghi-thuong-dinh-lien-trieu
Hai lãnh đạo Hàn - Triều bắt tay nhau tại Bình Nhưỡng.

Ông Moon nhấn mạnh trách nhiệm to lớn của ông và lãnh đạo Triều Tiên đối với hai miền và toàn thế giới. "Tôi cảm thấy trách nhiệm lớn mà chúng ta đang gánh vác, đó là một trách nhiệm nặng nề. Tôi ước rằng đây sẽ là một hội nghị thượng đỉnh tạo ra những kết quả tốt đẹp như một món quà dành cho 80 triệu dân nhân dịp trung Thu", Tổng thống Hàn Quốc nói.

Được biết, sáng nay (19/9), hai lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã đàm phán về vấn đề hạt nhân, nhằm mở đường cho các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ.

Có tuyên bố chung hay không?

Tuyên bố chung có được đưa ra hay không là tùy thuộc vào kết quả các cuộc đàm phán, ông Yoon Young-chan, thư ký cấp cao của Tổng thống Moon về quan hệ công chúng cho hay.

"Thật khó dự đoán cách thỏa thuận sẽ đạt được giữa hai nhà lãnh đạo", ông nói trong một cuộc họp báo hàng ngày tại Seoul. "Việc công bố kết quả cũng được lên lịch mặc dù chúng tôi không biết thời gian chính xác".

Cuộc họp báo chung sẽ được phát sóng trực tiếp, ông nói. Các nhà lãnh đạo cũng có thể sẽ không trả lời bất kỳ câu hỏi nào.

Một thông cáo chung về kết quả hội nghị thượng đỉnh có thể đem lại hy vọng về một bước đột phá cho nỗ lực phi hạt nhân hóa ở bán đảo Triều Tiên.

Trước khi tới Bình Nhưỡng, ông Moon cho biết mục tiêu số 1 của chuyến thăm là phá vỡ bế tắc trong các cuộc đàm phán hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng đã bị đình trệ kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự thất vọng về Triều Tiên và cho rằng quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên thiếu tiến bộ. Cuối tháng Bảy, ông Trump cũng đã hủy chuyến đi của Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng.

Ông Moon thúc giục Mỹ và Triều Tiên nỗ lực để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa, nhấn mạnh sự cần thiết của việc tìm ra cách thỏa hiệp giữa hai bên. "Chuyến đi Triều Tiên của tôi sẽ có ý nghĩa lớn nếu nó có thể dẫn đến việc nối lại cuộc đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ", ông Moon nói.

Trước đó, nhiều quan chức từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết ông Moon và ông Kim có thể tổ chức một cuộc họp báo chung tại Bình Nhưỡng, tùy thuộc vào kết quả hội nghị thượng đỉnh của họ vào ngày 19/9.

Sau đó ông Moon sẽ tham dự một bữa ăn tối chia tay. Bữa tối này có thể do ông Kim chủ trì. Tổng thống Hàn Quốc dự kiến sẽ trở về Seoul vào sáng ngày 20/9 nhưng có thể ông sẽ rời đi muộn hơn hơn để tham dự một sự kiện hữu nghị với lãnh đạo Triều Tiên. Sự kiện này có diễn ra hay không cũng tùy thuộc vào kết quả đàm phán ngày hôm nay 19/9.Tin khác