Hàng chục khách hàng sốc vì hơn 400 tỷ tiền gửi tại OceanBank ‘bốc hơi’ không lời giải thích

Theo Hải Trình / Sức Khỏe Cộng Đồng 21:37 12/07/2018

Sáng ngày 11/7, hàng chục khách hàng sau khi cầm sổ tiết kiệm lên hội sở của Oceanbank tại Hà Nội để rút tiền nhưng đều nhận được câu trả lời thông tin cá nhân không khớp với người đi rút thẻ.

hang-chuc-khach-hang-soc-vi-hon-400-ty-tien-gui-tai-oceanbank-doc-hoi-khong-loi-giai-thich
Hàng chục khách hàng có tiền gửi bị "bốc hơi" tại OceanBank Hải Phòng yêu cầu gặp lãnh đạo ngân hàng tại hội sở OceanBank Hà Nội. 

Hàng trăm tỷ đồng "bốc hơi'' khởi ngân hàng

Những chủ sổ tiết kiệm có giá trị từ vài tỷ đến hàng chục tỷ vào sáng ngày 11/7 đã có mặt tại hội sở của Oceanbank Hà Nội để chờ đến giờ giao dịch.

9h sáng cùng ngày, nhiều khách hàng mang sổ tiết kiệm tiền của mình vào quầy giao dịch để rút tiền thì nhận được câu trả lời của giao dịch viên rằng "số seri trên sổ có trong hệ thống, tuy nhiên thông tin cá nhân lại không khớp".

Hàng chục người bức xúc vì sổ rút tiền của chính Oceanbank chi nhánh Hải Phòng cấp cho họ giờ đây không thể lấy lại tiền và hơn thế nữa, "ai đó" đã đứng tên sổ của họ và khách hàng hoàn toàn không hay biết và cũng không được biết.

hang-chuc-khach-hang-soc-vi-hon-400-ty-tien-gui-tai-oceanbank-doc-hoi-khong-loi-giai-thich
Hàng chục khách hàng từ Hải Phòng đến làm việc tại hội sở ngân hàng Oceanbank Hà Nội.

Đây không phải là lần đầu những khách hàng “vàng” của ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) nhận được câu trả lời như “dội gáo nước lạnh” rằng số seri có tồn tài trên hệ thống, tuy nhiên thông tin cá nhân lại không phải là họ, mà sự việc này đã kéo dài gần 1 năm qua.

Trên tay khách hàng là những cuốn sổ tiết kiệm từ tháng 8/2017 của OceanBank cấp và chữ ký của giám đốc chi nhánh nhưng gần như không có giá trị sử dụng. 

Và từ đó đến nay, khách hàng vẫn không nhận được một lời giải thích thấu đáo nào từ ông Đỗ Thanh Sơn - Chủ tịch HĐTV cùng Ban lãnh đạo Oceanbank.

Khách hàng đau đớn, muốn tự thiêu để đòi công lý

Cũng tại buổi làm việc tại hội sở của Oceanbank tại Hà Nội, đông đảo khách hàng đều mong rằng sẽ gặp được Chủ tịch HĐTV Oceanbank để có lời giải thích sau thời gian chờ đợi gần như không có hồi kết này. Trong thời gian đã gây hậu quả nghiêm trọng về tâm lý, khiến khách hàng mất niềm tin vào ngân hàng, ảnh hưởng đến sức khoẻ thậm chí đã có trường hợp đột quỵ, gặp những vấn đề về thần kinh...

Là một trong những khách hàng có cả tỷ đồng tiền tiết kiệm đang "không cánh mà bay" trong ngân hàng Oceanbank, bà Dương Phương Thảo chia sẻ: "Khách hàng đến đây để mong muốn ban lãnh đạo Oceanbank phải có câu trả lời thoả đáng, không đùn đẩy trách nghiệm cho bên cơ quan công an điều tra".

Bà Thảo còn cho biết: "Trong phiên giao dịch sáng nay tại Hà Nội hai sổ tiết kiệm của tôi cùng một người đứng tên, cùng một chi nhánh và có chữ ký con dấu của đại diện chi nhánh ngân hàng tại Hải Phòng, tuy nhiên một sổ vẫn có thể rút được tiền, nhưng sổ còn lại trị giá tiển tỷ lại không thể rút được tiền".

Cũng là một trong những gia đình thiệt hại nặng nề nhất từ vụ việc này, bà Đồng Thị Nga (Hải Phòng) chia sẻ: "Ngày 25/8/2017 mẹ tôi có giao dịch chuyển tiền và rút số tiền 200 triệu, sau khi giao dịch nhân viên có báo lại là hệ thông đang bị lỗi mời bà đến chiều quay lại, đến chiều quay trở lại thì được thông báo sổ không có trong hệ thống, sau đó gia đình có mang hết tất cả 28 sổ tiết kiệm ra thì đều không có trong hệ thống, số seri trên sổ thì có trong hệ thống nhưng lại mang tên một người khác".

"Sau khi sự việc xảy ra mẹ tôi rất sốc, bà có triệu chứng trầm cảm, có suy nghĩ tiêu cực đến mức định tự thiêu để yêu cầu ngân hàng phải trả tiền, nhà tôi luôn phải có người ở nhà để chăm lo cho mẹ tôi", bà Nga bày tỏ.

Ngân hàng vẫn cam kết, hứa hẹn như 1 năm về trước

Cuối buổi làm việc hàng chục khách hàng yêu cầu ông Đỗ Thanh Sơn - Chủ tịch HĐTV có mặt trực tiếp làm việc, yêu cầu có sự minh bạch về thông tin liên quan đến các sổ tiết kiệm mà khách hàng đang giữ.

Yêu cầu phía ngân hàng Oceanbank phải giải thích vì sao phải tạm dừng giao dịch với sổ tiết kiệm của khách hàng và công khai thời gian trả tiền tiết kiệm cho khách hàng.

hang-chuc-khach-hang-soc-vi-hon-400-ty-tien-gui-tai-oceanbank-doc-hoi-khong-loi-giai-thich
Ban lãnh đạo ngân hàng Oceanbank một lần nữa thiếu đi sự hiện diện của ông ông Đỗ Thanh Sơn - Chủ tịch HĐTV.

Tuy nhiên trong cuộc gặp khách hàng có sự góp mặt của ông Nguyễn Anh Tuấn- Tổng Giám đốc ngân hàng Oceanbank, ông Trần Trung Dũng Phó Tổng ngân hàng Oceanbank, ông Nguyễn Hoài Phương - Giám đốc chi nhánh ngân hàng Oceanbank tại Hải Phòng vẫn không đưa ra câu trả lời thoả đáng với khách hàng.

Trong biên bản cuộc họp, đại diện ngân hàng Oceanbank cho biết, Bộ Công an đang điều tra vụ việc nên ngân hàng phải giữ nguyên trạng hồ sơ, tài liệu chứng từ, dữ liệu trên hệ thống máy tính, quán lý thông tin sổ tiết kiệm, giao dịch liên quan đến vụ án đến khi có quyết định từ công an điều tra, hoặc các cơ quan khác có thẩm quyền.

Tạm dừng giao dịch với khách hàng sử dụng sổ tiết kiệm có thông tin không phù hợp với dữ liệu trên hệ thống máy tính quản lý sổ tiết kiệm của ngân hàng. Hướng dẫn khách hàng liên hệ cơ quan điều tra để giải quyết...

Vụ việc sẽ được chúng tôi tiếp tục đưa tin làm rõ...

 

Doanh nhân Nguyễn Trung Hà mạnh tay chi 32 tỷ đồng giúp cựu TGĐ OceanBank thoát án tử là ai?

Sau thông tin chi 32 tỷ đồng giúp cựu TGĐ OceanBank Nguyễn Xuân Sơn thoát án tử, rất nhiều người tò mò Doanh nhân Nguyễn Trung Hà là ai?

 

Một doanh nhân chi 32 tỷ đồng để 'cứu' cựu TGĐ OceanBank thoát án tử

Những người dự phiên tòa xét xử vụ án OceanBank ngày 02/5 rất bất ngờ khi luật sư của Nguyễn Xuân Sơn tiết lộ thông tin một doanh nhân sẵn sàng chi 32 tỷ đồng để cứu bị cáo thoát án tử hình. Được biết, nhiều bạn bè đã góp tiền giúp đỡ bị cáo.

 

Hà Văn Thắm: 'Bị cáo làm trái là có lợi cho Oceanbank'

Tại tòa phúc thẩm, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương Hà Văn Thắm thừa nhận ông ta làm trái nhưng hành vi này có lợi cho nhà băng thời điểm đó.

 

 Tin khác