Hãng ‘Grab Trung Quốc’ sa thải 2.000 nhân viên

Theo Giang Lang / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 17/02/2019

Từ một doanh nghiệp công nghệ phát triển vượt bậc, ứng dụng gọi xe Didi đang chuẩn bị sa thải 2.000 nhân viên vì kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp.

hang-grab-trung-quoc-sa-thai-2000-nhan-vien

Theo Wall Street Journal, hãng xe công nghệ lớn của Trung Quốc, Didi Chuxing Technology, lên kế hoạch cho 2.000 nhân viên nghỉ việc vì tăng trưởng kinh tế chậm lại của nước này.

Mức giảm trên tương đương với 15% nhân lực của doanh nghiệp từng tăng trưởng rất nhanh trên. Chủ tịch Jean Liu của Didi được biết đã thông báo với nhân viên về đợt cắt giảm này vào ngày 15/2.

Đợt sa thải được cho là nhắm tới các nhân viên làm việc kém hiệu của và các đơn vị kinh doanh làm nằm ngoài dịch vụ đặt xe trọng tâm. Ngoài ra, Didi lên kế hoạch thuê thêm 2.500 nhân viên mới trong năm nay, nhằm củng cố các bộ phận như quản lý an toàn và quản lý tài xế, theo Wall Streeet Journal.

Ngành công nghệ Trung Quốc đang đối mặt với suy giảm sau nhiều năm tăng trưởng thần tốc. Sự chững lại của kinh tế Trung Quốc và bất an do chiến tranh thương mại với Mỹ không chỉ gây áp lực lên thị trường chứng khoán, mà còn khiến nhà đầu tư trở nên nhát tay hơn.

Startup của nhiều doanh nghiệp lớn như Meituan Dianping Tencent Holdings đều sa thải bớt nhân viên.

Didi từng bành trước mạnh mẽ khắp thị trường Trung Quốc nhiều năm, đánh bật cả hãng xe đối thủ là Uber. Chống lưng cho Didi có cả Apple và những ông trùm công nghệ của Trung Quốc như Alibaba và Tencent.

Thế nhưng, 2018 đã đánh dấu một bước ngoặc đối với Didi. Doanh nghiệp này đã bị chính phủ thanh tra kể từ sau sự việc hai nữ hành khách bị sát hại chỉ trong vòng ba tháng năm ngoái.

Các nhà làm luật Trung Quốc nhanh chóng phản ứng lại, đòi đặt ra các biện pháp an toàn mới. Những thay đổi này, kèm theo kinh tế đi xuống, càng khiến Didi chịu nhiều áp lực.

Các nhà phân tích cho rằng hãng xe công nghệ trên đã trợ cấp cho tài xế nhằm dành lấy thị phần.

Năm ngoái, Didi đã thảo luận về việc bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên (IPO). Kế hoạch này nhanh chóng trở nên im lặng sau sự cố trên.

Nhịp độ kinh doanh gần đây cũng khiến sự hoang mang gia tăng thêm.

Tháng 12/2018, Didi cũng không thưởng cuối năm cho ban lãnh đạo và giảm một nửa thưởng của nhân viên, theo Wall Street Journal.

 

Việt Nam điều tra bổ sung vụ Grab mua lại Uber

Quá trình điều trần vụ Grab có hay không vi phạm cạnh tranh khi mua lại Uber đã phát sinh tình tiết mới cần điều tra bổ sung, làm rõ.

 

Vụ Vinasun kiện Grab: Thiệt hại của Vinasun không có lỗi từ Grab

Viện KSND cấp cao tại TP HCM vừa có quyết định bổ sung quyết định kháng nghị phúc thẩm của Viện KSND TP HCM, đề nghị TAND cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm theo hướng sửa bản án sơ thẩm, không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Vinasun.

 

Đặt Grab từ Bình Dương qua TP HCM trộm xe máy, băng nhóm bị cảnh sát bắt quả tang

Nhóm thanh niên bắt Grab từ Bình Dương sang TP HCM để đột nhập vào nhà trọ trộm xe máy, trong lúc “hành nghề” thì bị bắt quả tang.Tin khác