Hãng hàng không Nhật Bản: Đổi tên Đài Loan thành 'Đài Loan – Trung Quốc'

16:29 19/06/2018

Các hãng hàng không Nhật Bản đổi tên Đài Loan thành "Đài Loan - Trung Quốc" trên các trang web tiếng Trung để thể hiện sự công nhận chính sách "một Trung Quốc".

hang-hang-khong-nhat-ban-doi-ten-dai-loan-thanh-dai-loan-trung-quoc
Hãng Hàng không quốc gia Nhật Bản

Hai hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản vừa đổi tên Đài Loan thành “Đài Loan –Trung Quốc” trên trang web tiếng Trung của hai hãng này. Động thái này sẽ làm Trung Quốc hài lòng nhưng cũng đã khiến Đài Loan tức giận.

Sự thay đổi được bắt đầu từ ngày 12/6 vừa qua, với mục đích để tạo sự thuận tiện cho các hành khách sử dụng tiếng Trung, hãng Hàng không quốc gia Nhật Bản và hãng hàng không All Nippon cho biết.

Tên gọi Đài Loan ở giao diện tiếng Nhật và các thứ tiếng khác vẫn giữ nguyên là “Đài Loan”.

Cả hai hãng hàng không đều cho biết cho đến thời điểm này họ chưa gặp bất cứ sự phản đối nào từ các hành khách Đài Loan. Tuy nhiên, Đài NHK của Nhật Bản cũng đưa tin Bộ Ngoại giao Đài Loan đã bày tỏ sự không hài lòng với đại biện ngoại giao lâm thời của Nhật Bản.

Theo Hãng hàng không quốc gia Nhật Bản, họ đã tiến hành xem xét kĩ lưỡng, đã tham vấn Bộ Giao thông và Bộ Ngoại giao Nhật Bản khi thực hiện việc làm này. Các hãng hàng không cho biết việc đổi tên này để giúp thuận tiện hơn cho các hành khách khi sử dụng website.

Các hãng hàng không Nhật Bản không phải là những hãng duy nhất tiến hành đổi tên Đài Loan thành Trung Quốc. Hãng hàng không Qantas của Australia cũng liệt kê Đài Loan là một phần của Trung Quốc vào đầu tháng này.

Tháng Tư vừa qua, Cơ quan Hàng không dân sự Trung Quốc đã gửi thông báo đến 36 hãng hàng không, yêu cầu họ phải tuân thủ các tiêu chuẩn của Trung Quốc về việc gọi tên Đài Loan, Hồng Kông và Macau như một phần của lãnh thổ Trung Quốc.

Quan hệ Trung Quốc – Nhật Bản đã cải thiện trong những năm gần đây sau những căng thẳng do các vấn đề lịch sử và tranh chấp lãnh thổ. Nhật Bản cũng có quan hệ kinh doanh chặt chẽ với Đài Loan nhưng quốc gia này cũng công nhận chính sách “Một Trung Quốc”, trong đó liệt kê Đài Loan là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc. Theo ông Yoshihide Suga, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, việc tuân thủ các yêu cầu của Trung Quốc liên quan đến chính sách "Một  Trung Quốc" sẽ có lợi hơn cho Nhật Bản.

 

Vì sao Trung Quốc sẽ không tấn công quân sự Đài Loan?

Giới chuyên gia quốc phòng nhận định, quân đội Trung Quốc sẽ còn gia tăng thêm áp lực đối với các lực lượng muốn giành độc lập tại Đài Loan thông qua các cuộc tập trận nhưng tấn công quân sự lại là chuyện khác.

 

Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan chỉ để kiếm tiền?

Trong khi Trung Quốc cảnh báo sẽ sử dụng các biện pháp quân sự để ngăn chặn Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan thì nhiều nhà phân tích lại cho rằng Mỹ muốn bán vũ khí cho Đài Loan chỉ để kiếm tiền.

 

Ông Trump ký thông qua luật thân Đài Loan, Trung Quốc 'nổi đóa'

Ngay sau khi Tổng thống Donald Trump ký thông qua dự luật nhằm thắt chặt quan hệ với Đài Loan, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ động thái này của nhà lãnh đạo Mỹ.Tin khác