Lớp mẫu giáo tư thục tối đa 70 trẻ

09:35 29/06/2018

Đó là một trong rất nhiều chính sách mới vừa được Chính phủ, các bộ, ngành ban hành trong thời gian vừa qua.

 

1-nhom-tre-lop-mau-giao-tu-thuc-toi-da-70-tre
Hàng loạt chính sách mới vừa được ban hành trong đó có quy định xử lý cá nhân, tổ chức sử dụng mạng xã hội kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả. Ảnh minh họa

Xử lý nghiêm bán thực phẩm chức năng trên mạng

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 19/06/2018 về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền.

Chỉ thị nêu rõ, sự bùng nổ của dịch vụ internet và hoạt động kinh doanh, quảng cáo trên các trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội khiến người tiêu dùng dễ dàng tiếp nhận thông tin và thực hiện việc mua bán các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, nhưng có rất nhiều thông tin không chính xác về công dụng, chức năng của nhiều loại mỹ phẩm, thực phẩm, vị thuốc cổ truyền.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu: Bộ Công Thương phải chỉ đạo xử lý cá nhân, tổ chức sử dụng mạng xã hội kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ…

Bộ Tài chính chỉ đạo cơ quan thuế kiểm tra chế độ kế toán, hóa đơn chứng từ đối với doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng… có dấu hiệu rủi ro cao về thuế; xử lý nghiêm trường hợp kê khai không đúng, gian lận thuế, trốn thuế.

Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ngăn chặn, gỡ bỏ các nội dung quảng cáo, thông tin sai quy định trong kinh doanh hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng là dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.

Cửa hàng bán lẻ gas phải rộng tối thiểu 12m2

Theo Nghị định 87/2018/NĐ-CP về kinh doanh khí, cửa hàng bán lẻ LPG chai (bán lẻ gas) sẽ phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Là thương nhân được thành lập theo quy định của pháp luật; Có hợp đồng tối thiểu 01 năm với thương nhân có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí.

- Cửa hàng phải có diện tích tối thiểu 12m2, cách ly với các nguồn gây cháy ít nhất 03m; thiết bị điện của cửa hàng phải là loại phòng nổ, cách bình ga tối thiểu 1,5m.

1-nhom-tre-lop-mau-giao-tu-thuc-toi-da-70-tre
Cửa hàng bán lẻ gas phải rộng tối thiểu 12m2. Ảnh minh họa

- Chỉ được phép trưng bày trên giá quảng cáo những bình không chứa gas.

- Nơi chứa bình gas phải bảo đảm thông thoáng, không được bố trí phòng kín, hầm kín, không cất giữ bình gas ở khu vực cửa ra vào, lối đi công cộng.

- Không được tiến hành sửa chữa, nạp bình gas tại cửa hàng.

Nghị định cũng quy định, không được vận chuyển gas cùng với người trong thang máy, trừ người trực tiếp vận chuyển; Khi giao nhận gas phải kiểm tra độ kín của van chai, các đấu nối và ống mềm sau khi lắp đặt mới hoặc thay bình gas, có sự chứng kiến quá trình kiểm tra và ký tên xác nhận vào biên bản giao nhận của khách hàng.

Nghị định này được Chính phủ ban hành ngày 15/06/2018, có hiệu lực từ ngày 01/08/2018.

Hết năm 2018, cả nước có 386 cơ sở đào tạo lái xe

Ngày 13/06/2018, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Quyết định 1228/QĐ-BGTVT về việc bổ sung Quy hoạch cơ sở đào tạo lái xe cơ giới đường bộ và trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ.

Theo Quy hoạch này, đến hết năm 2018, toàn quốc có tổng số 386 cơ sở đào tạo lái xe cơ giới đường bộ, trong đó mở mới 43 cơ sở, còn lại 343 cơ sở nâng cấp để tăng năng lực, lưu lượng đào tạo. Vùng đồng bằng sông Hồng có nhiều cơ sở nhất với 107 cơ sở, riêng Hà Nội mở mới 07 cơ sở. Tiếp đó là vùng Đông Nam Bộ với 95 cơ sở.

Bên cạnh đó, sẽ quy hoạch toàn quốc có tổng số 155 trung tâm sát hạch lái xe cơ giới, trong đó mở mới 36 trung tâm. Vùng đồng bằng sông Hồng vẫn là vùng có nhiều trung tâm sát hạch lái xe cơ giới nhất với 47 trung tâm, sau đó là vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung với 31 trung tâm.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký.

1 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục tối đa 70 trẻ

Điều 14 của Quy chế tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục ban hành kèm theo Thông tư 13/2015/TT-BGDĐT đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung ngày 30/05/2018 tại Thông tư 13/2018/TT-BGDĐT.

Cụ thể, số trẻ em trong nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục không quá 70 trẻ. Trẻ em trong mỗi nhóm trẻ, lớp mẫu giáo được tổ chức theo độ tuổi và số lượng theo quy định tại Điều lệ trường mầm non. Trước đây, Thông tư 13/2015/TT-BGDĐT quy định số trẻ em trong 01 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục là không quá 50 trẻ.

1-nhom-tre-lop-mau-giao-tu-thuc-toi-da-70-tre
1 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục tối đa 70 trẻ. Ảnh minh họa

Quy định mới cũng ghi nhận nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục là cơ sở giáo dục khác thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Cơ cấu tổ chức bao gồm: Chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục; tổ trưởng tổ chuyên môn; giáo viên, nhân viên và các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo. Tổ trưởng chuyên môn phải có bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm mầm non trở lên.

Đối với những nơi mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non chưa đáp ứng đủ nhu cầu đưa trẻ em tới trường, lớp, các cá nhân có thể tổ chức nhóm trẻ nhằm đáp ứng nhu cầu nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em của cha mẹ và phải đăng ký hoạt động với UBND cấp xã, đảm bảo các điều kiện về đầu tư và hoạt động lĩnh vực giáo dục.

UBND cấp xã chỉ đạo tổ chức kiểm tra (thường xuyên, đột xuất) hoạt động của các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục và nhóm trẻ; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm theo quy định hiện hành.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/07/2018.

Áp dụng tiêu chuẩn mới với viên chức ngành giáo dục nghề nghiệp

Thông tư 03/2018/TT-BLĐTBXH ngày 15/06/2018 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp.

Cụ thể là tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với giảng viên giảng dạy trình độ cao đẳng, giáo viên giảng dạy trình độ trung cấp, trình độ sơ cấp trong các trường cao đẳng, trường trung cấp, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên công lập. Theo đó, viên chức chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp phải đảm bảo 04 tiêu chuẩn chung sau:

- Tâm huyết với nghề, giữ gìn phẩm chất, danh dự, uy tín, lương tâm nhà giáo; có tinh thần đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ đồng nghiệp trong cuộc sống và trong công tác; có lòng nhân ái, bao dung, độ lượng, đối xử hòa nhã với người học, đồng nghiệp; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người học, đồng nghiệp và cộng đồng.

- Tận tụy với công việc, thực hiện đúng điều lệ, quy chế, nội quy của cơ sở giáo dục nghề nghiệp của ngành.

- Công bằng trong giảng dạy và giáo dục, đánh giá đúng thực chất năng lực của người học; thực hành tiết kiệm, chống bệnh thành tích, chống tham nhũng, lãng phí.

- Các tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp khác gồm: Có phẩm chất, đạo đức tốt; Đạt trình độ chuẩn được đào tạo về chuyên môn và nghiệp vụ; Có đủ sức khỏe theo yêu cầu nghề nghiệp; Có lý lịch rõ ràng.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/08/2018.

Đến năm 2025, 100% hộ dân nơi thường xuyên có thiên tai có nơi an toàn

Đây là một trong những mục tiêu cụ thể được Chính phủ đề ra tại Nghị quyết 76/NQ-CP về công tác phòng, chống thiên tai.

Tại Nghị quyết này, Chính phủ nhận định thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường, gây tổn thất nặng nề về người, tài sản, cơ sở hạ tầng (ước tính thiệt hại hàng năm từ 1,0 - 1,5% GDP). Chính phủ đặt ra các mục tiêu cụ thể đến năm 2025 như sau:

- 100% số hộ dân thuộc khu vực đông dân cư thường xuyên xảy ra thiên tai có nơi ở đảm bảo an toàn;

tin-lu-lu-quet-sat-lo-dat-moi-nhat-som-266-25-nguoi-chet-va-mat-tich-thiet-hang-hang-tram-ti-dong
Chính phủ đề ra tại Nghị quyết 76/NQ-CP về công tác phòng, chống thiên tai. Ảnh minh họa

- Giảm 30% thiệt hại về người do thiên tai so với giai đoạn 2015 - 2020;

- 100% chính quyền các cấp, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức được tiếp nhận đầy đủ thông tin về thiên tai;

- 100% lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai được đào tạo, tập huấn, phổ biến kỹ năng về phòng, chống thiên tai, đặc biệt là với các loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra…

Theo đó, giải pháp để thực hiện các mục tiêu trên gồm: Đầu tư hiện đại hóa, tự động hóa hệ thống quan trắc, cơ sở hạ tầng nhằm nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai; Phổ biến kiến thức phòng, chống thiên tai trong nhà trường, nhất là cấp tiểu học và trung học cơ sở.

Nghị quyết này được ban hành và có hiệu lực từ ngày 18/06/2018.

 

Quy trình chấm tính điểm bài thi THPT quốc gia 2018

Ban chấm thi đang làm việc nghiêm túc để kịp công bố kết quả thi THPT quốc gia vào ngày 11/7 tới đây.

 

Điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội chuyên Tây Sơn năm 2018

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên Tây Sơn, Hà Nội.

 

Điểm chuẩn lớp 6 chương trình song bằng ở Hà Nội

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ra quyết định điểm trúng tuyển vào lớp 6 trương trình thí điểm đào tạo song bằng 2018 - 2019.Tin khác