Hàng loạt diễn biến leo thang trong cuộc đối đầu Nga - Ukraine ở eo biển Kerch

06:28 27/11/2018

Nga gọi hành động của Ukraine là "sự khiêu khích nguy hiểm", trong khi Kiev tố Moscow "tiến hành một giai đoạn gây hấn mới". Ngoài biển, Mỹ đã cho máy bay do thám vào Biển Đen. Khu vực bị leo thang căng thẳng bất ngờ.

Điện Kremlin lần đầu tiên lên tiếng về sự cố va chạm tại Eo biển Kerch

hang-loat-dien-bien-moi-trong-cuoc-doi-dau-nga-ukraine-o-eo-bien-kerch
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. 

Ngày 26/11, người phát ngôn Điện Kremlin cho biết, Nga đã đề xuất phân xử vụ việc này lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ). “Vấn đề sẽ được xem xét bởi Hội đồng Bảo an LHQ trong một cuộc họp khẩn cấp do Nga yêu cầu. Đây là một sự khiêu khích rất nguy hiểm. Tất nhiên, nó đòi hỏi sự chú ý đặc biệt và cần mở một cuộc điều tra ở mức độ nghiêm trọng”, ông Peskov nói.

Theo đề xuất của Nga, vào tối 26/11 (giờ Moscow), Hội đồng Bảo an LHQ sẽ nhóm họp phiên khẩn cấp đặc biệt liên quan tới vụ đụng độ giữa Nga và Ukraine trên Biển Đen. NATO kêu gọi cả hai bên kiềm chế.

Người phát ngôn của Điện Kremlin cũng giải thích thêm, một tuyên bố chi tiết về việc vi phạm lãnh hải Nga của các tàu Ukraine cũng như toàn bộ diễn biến ở Eo biển Kerch đang được Bộ Ngoại giao Nga chuẩn bị.

Đây là phản ứng đầu tiên của Điện Kremlin sau hơn 1 ngày xảy ra các sự kiện ở Eo biển Kerch.

Ukraine cáo buộc Nga tiến hành một giai đoạn gây hấn mới

hang-loat-dien-bien-moi-trong-cuoc-doi-dau-nga-ukraine-o-eo-bien-kerch
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Theo AFP, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 26/11 cáo buộc Nga đã nâng cuộc xung đột với Kiev lên một cấp độ mới sau khi Moskva bắt giữ 3 tàu của Ukraine gần Crimea một ngày trước đó. 

Trong bài phát biểu trên sóng truyền hình, Tổng thống Poroshenko nêu rõ: "Sau khi tấn công các tàu quân đội Ukraine, (Nga) đã tiến vào một giai đoạn gây hấn mới". Ông Poroshenko khẳng định vụ việc cho thấy "sự tham gia công khai và ngạo mạn của các đơn vị quân đội chính quy của Nga" trong xung đột với Ukraine.

Theo ông, điều này "làm thay đổi tình hình" vì Nga đã từng bác bỏ quân đội chính quy có liên quan tới xung đột tại Ukraine. Tổng thống Poroshenko đã đưa ra phát biểu trên trước thềm cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội về đề xuất của ông áp đặt thiết quân luật khắp cả nước.

Ông nêu rõ: "Chúng ta phải củng cố quốc phòng ngay lập tức để có thể phản ứng nhanh trong trường hợp xảy ra một cuộc xâm lược".

Ngoài ra, theo nhà lãnh đạo Ukraine, việc ông đề xuất áp đặt thiết quân luật trong 30 ngày thay vì 60 ngày như ban đầu là để không trùng với thời điểm bắt đầu chiến dịch bầu cử vào năm tới.

Mỹ đưa máy bay do thám vào Biển Đen

Cổng thông tin của quân đội Ukraine cho biết, máy bay do thám Boeing RC-135V đã rời căn cứ hải quân của Mỹ ở Vịnh Souda trên đảo Crete, Hy Lạp, vào lúc 5h50 (giờ GMT) sáng 26/11, sau đó bay về phía đông.

Chiếc máy bay do thám điện tử này xuất hiện trên không phận Bulgaria vào lúc 6h30 (giờ GMT) và bay về hướng bán đảo Crimea.

Động thái trên diễn ra sau khi Nga ngày 25/11 bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine ở Biển Đen với cáo buộc những tàu này vi phạm lãnh hải và phớt lờ cảnh báo của lực lượng an ninh Nga.

Hội đồng An ninh quốc gia Ukraine (NSDC) đã ủng hộ việc ban hành thiết quân luật trong vòng 60 ngày. Đề xuất này cần phải được Quốc hội Ukraine thông qua mới có hiệu lực.

NATO kêu gọi thả tàu Ukraine, Nga tuyên bố 'chưa phải lúc'

hang-loat-dien-bien-moi-trong-cuoc-doi-dau-nga-ukraine-o-eo-bien-kerch
Tàu chiến Ukraine vẫn bị Nga giam giữ, bất chấp đề nghị thả tàu từ các nước phương Tây
Ngày 26/11, Nga đã từ chối lời đề nghị thả ba tàu Hải quân Ukraine và thủy thủ đoàn hiện đang bị giữ gần khu vực bán đảo Crimea, đồng thời cáo buộc Kiev đã gây căng thẳng khi lôi kéo các nước phương Tây vào cuộc.
 Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kêu gọi mở một cuộc họp khẩn cấp với Ukraine vào ngày 26/11, sau khi Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Poroshenko.
Ông Poroshenko đã kêu gọi NATO "hỗ trợ tổng lực cho quyền chủ quyền và quyền toàn vẹn lãnh thổ" của Ukraine, dù cho nước này chưa phải là thành viên trong khối các nước đồng minh của Mỹ. Phần lớn các quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU), trong đó các nước lớn như Anh, Pháp đã tuyên bố hành động của Nga là "xâm lược".
Bộ Ngoại giao Nga đã có phản ứng ngay tức khắc trước những diễn biến có dấu hiệu trở nên phức tạp. Nga cáo buộc Ukraine đã cố tình làm căng thẳng và trầm trọng vụ việc, mà theo Nga thì có thể giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế.
"Chưa phải thời điểm nói về việc giải phóng các con tàu. Rõ ràng đây là hành động đã có sự tính toán từ trước, nằm trong kế hoạch khiêu khích, nhằm vào những căng thẳng đã tồn tại trong khu vực, để dựng chuyện nhằm bôi nhọ nước Nga", theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga.
 
Hiện tại, quan hệ Nga - Ukraine đã sứt mẻ nghiêm trọng, kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine, cũng như các tỉnh miền đông Ukraine ly khai Kiev khiến tình hình trong khu vực này vẫn chưa có lối thoát. Những căng thẳng giữa hai nước rất có thể sẽ bùng phát thành xung đột lớn trong tương lai, nhất là khi Ukraine kêu gọi sự trợ giúp từ các nước phương Tây áp đặt các lệnh cấm vận lên Moscow.
 

Quân đội Ukraine ở mức báo động cao nhất sau vụ đối đầu Nga gần Crimea

Ukraine đã đặt quân đội ở chế độ sẵn sàng chiến đấu cao nhất sau cuộc đối đầu với tàu Nga ở eo biển Kerch, gần Crimea ngày 25/11.

 

Video: Đại sứ quán Nga tại Ukraine bị tấn công sau vụ đối đầu gần Crimea

Sáng sớm 26/11, nhiều kẻ quá khích vây quanh Đại sứ quán Nga tại Kiev, thủ đô Ukraine, gây ra khung cảnh rất hỗn loạn ở đây, Sputnik đưa tin.Tin khác