Hàng loạt dự án nước ngoài ‘sa lầy’ dưới thời ông Nguyễn Vũ Trường Sơn

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Hàng loạt dự án nước ngoài ‘sa lầy’ dưới thời ông Nguyễn Vũ Trường Sơn

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, khi còn làm lãnh đạo tại PVEP thuộc PVN đã triển khai một loạt dự án tỉ USD tại Peru, Malaysia, Mexico… đâ phần dự án này đều gặp rủi ro, thua lỗ, có nguy cơ mất vốn.

hang-loat-du-an-nuoc-ngoai-sa-lay-duoi-thoi-ong-nguyen-vu-truong-son
Hàng loạt dự án nước ngoài ‘sa lầy’ dưới thời ông Nguyễn Vũ Trường Sơn. Ảnh minh họa

Thông tin ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng giám đốc PVN, xin từ chức đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm, sự quan tâm ấy càng lớn khi hàng loạt lãnh đạo đạo tập đòa này bị bắt, khởi tố. 

Được biết, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có nhiều thành viên và công ty con, trong đó Tổng Công ty thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP) được xem làm “con cưng”. Năm 2007, PVN quyết định thành lập PVEP trên cơ sở tổ chức lại Công ty Đầu tư phát triển dầu khí và Công ty Thăm dò khai thác dầu khí với ngành nghề chính: khảo sát, nghiên cứu, tìm kiếm thăm dò các mỏ dầu… ở trong nước và nước ngoài.

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn được ông Đinh La Thăng (Chủ tịch PVN từ 2008-2011), đưa về làm Tổng giám đốc PVEP năm 2009.

Trong giai đoạn làm Tổng giám đốc (2009-2012), ông Nguyễn Vũ Trường Sơn cùng Hội đồng thành viên PVEP được PVN giao cho triển khai hàng chục dự án góp vốn, thăm dò, khai thác dầu khí ở nước ngoài.

Ngoài mỏ Junin2 tại Venezuela, PVN và PVEP phải bỏ chạy sau khi đổ hơn 500 triệu USD có nguy cơ mất trắng, còn nhiều dự án khác tại Peru, Mexico, Congo…

Đáng chú ý dự án đầu tư liên doanh phát triển khai thác và nâng cấp dầu khí lô Junin 2 tại Venezuela của PVEP có tổng mức đầu tư lên tới 12,4 tỷ USD. Khi xin Chính phủ chủ trương đầu tư, PVN đã bỏ ngoài tai các cảnh báo của một số bộ ngành như KHĐT, Tài chính về hàng loạt rủi ro có thể gặp phải như: lạm phát, chênh lệch tỷ giá… Một mực báo cáo Chính phủ rằng lô Junin 2 nằm ở khu vực có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới, cho phép khai thác công suất 1.400 tỷ thùng. Rồi “theo tỷ lệ vốn góp 40%, PVN có thể thu về 4 triệu tấn dầu/năm, dự kiến hoàn vốn sau 7 năm”.

Đặc biệt, để triển khai dự án, PVN  chấp nhận thanh toán tổng cộng 584 triệu USD "phí tham gia hợp đồng (bonus)" cho phía Venezuela.

Cụ thể,  ngày 12/5/2011, khi liên doanh chưa hoàn thành thủ tục đăng ký với cơ quan chức năng Venezuela nhưng PVN vẫn phải chuyển 300 triệu USD tiền mặt sang nộp cho đối tác. Một năm sau, ngày 12/5/2012, PVN lại phải nộp 142 triệu USD khác (đợt 2). Một năm sau nữa, ngày 12/5/2013, PVN phải tiếp tục nộp cho Venezuela 142 triệu USD (đợt 3).

Năm 2013, ban lãnh đạo mới của PVN đã phải quyết định đơn phương không thực hiện bản cam kết này vì nếu có góp thêm 142 triệu USD cũng chưa chắc thu được thùng dầu nào, chấp nhận mất 442 triệu USD tiền "phí tham gia", 90 triệu USD tiền góp vốn và các chi phí lớn khác…

hang-loat-du-an-nuoc-ngoai-sa-lay-duoi-thoi-ong-nguyen-vu-truong-son
Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, khi còn làm lãnh đạo tại PVEP thuộc PVN đã triển khai một loạt dự án tỉ USD tại Peru, Malaysia, Mexico… đâ phần dự án này đều gặp rủi ro, thua lỗ, có nguy cơ mất vốn.. Ảnh minh họa

Ngày 2/12/2013, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 431/TB-VPCP về ý kiến kết luận của Thủ tướng đồng ý tạm dừng triển khai và nâng cấp dầu nặng lô Junin 2 tại Venezuela, bao gồm cả kế hoạch thăm dò, thẩm lượng và chuyển tiền góp vốn dự án. Đồng thời, yêu cầu PVN tích cực triển khai hoạt động ở các cấp để giữ quan hệ tốt và duy trì dự án; tập trung vào việc vận động, thuyết phục để củng cố, nâng cao tính pháp lý và đạt được các điều kiện ưu đãi cao nhất cho dự án.

Tuy nhiên, khả năng tiếp tục triển khai dự án Junin 2 theo báo cáo của PVEP là không khả thi bởi nếu đi tiếp, phải đầu tư chi phí bổ sung tăng thêm 400 triệu USD, chưa tính đến các yếu tố rủi ro khác, nhưng chưa chắc đã đảm bảo hiệu quả. Nếu tiếp tục duy trì trạng thái tạm dùng/giãn như hiện nay thì có khả năng mất dự án do tổng công ty không tiếp tục góp vốn, phía đối tác của công ty liên doanh sẽ khởi kiện, tổng công ty phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Mặt khác, khả năng chuyển nhượng để thu hồi vốn góp của tổng công ty rất khó khăn do môi trường đầu tư tại Venezuela không thuận lợi, còn nhiều vướng mắc như chưa hoàn tất nghĩa vụ đóng phí tham gia đợt 3 là 142 triệu USD và chưa thực hiện góp vốn lần 5 vào công ty.

Theo Thanh tra Bộ Tài chính, PVEP đầu tư góp vốn vào liên doanh dự án Junin 2 đã thực hiện không đúng theo quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư do Bộ KH-ĐT cấp. Đến cuối năm 2017, tổng công ty đầu tư góp vốn liên doanh này nhiều khả năng rủi ro không thu hồi được số tiền 635 triệu USD (chưa tính phí tham gia đợt 3 là 142 triệu USD và các chi phí phát sinh của liên doanh từ khi có quyết định tạm dừng dự án)...

Ngoài dự án tại Venezuela, dự án thăm dò dầu Lô 67 tại Cộng hòa Peru được triển khai vào năm 2012 khi PVN ký quyết định phê duyệt báo cáo đầu tư mua của Công ty Perenco Peru Limited hơn 52,6% cổ phần Công ty PPL Bahamas, với số tiền 647,4 triệu USD. PVEP góp vốn tham gia dự án bằng doanh thu và tiền hoàn thuế giá trị gia tăng khoảng 117 triệu USD.

Tuy nhiên, số tiền góp này đã không được báo cáo Bộ KH-ĐT, góp vốn vượt trên 30% so với tổng mức đầu tư ghi trong giấy chứng nhận nhưng không làm thủ tục điều chỉnh. Hiện dự án được đánh giá có nhiều khả năng rủi ro, không thu hồi được vốn; trong khi chi phí còn lại chưa phân bổ là 514 triệu USD, tương đương hơn 10.760 tỉ đồng.

Tại Myanmar, năm 2008, PVEP thực hiện dự án dầu khí Lô M2. Dự án này có nhiều hạng mục, cấu phần khi tham gia đã không thực hiện đúng chủ trương đầu tư: chưa thực hiện đúng cam kết góp vốn, chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với nước chủ nhà; nợ thuế nhà thầu Myanmar; kết thúc dự án chậm, không đảm bảo thời gian quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư....

Sau khi có đơn xin từ chức Tổng giám đốc PVN, trong thời gian chờ xem xét giải quyết, ngày 14/3, ông Sơn vẫn chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch thăm dò khai thác dầu khí năm 2019 của PVN tại Vũng Tàu.

Các dự án trên hầu hết đều được triển khai dưới thời của ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng giám đốc PVEP. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, ngoài nguyên nhân khách quan rủi ro về chính trị, các dự án của PVEP khi đi vào triển khai hoạt động thường phát sinh thêm nhiều chi phí, chậm tiến độ, sản lượng dầu không đạt. Lý do là chưa có được những đánh giá đầy đủ, tin cậy về mọi mặt đối với dự án kể từ khi lập và phê quyệt báo cáo đầu tư…

 

Kiểm tra 2.000 ha đất bỏ hoang ở Mê Linh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra và xử lý phản ánh liên quan đến gần 2.000 ha đất dự án đô thị bỏ hoang nhiều năm nay ở huyện Mê Linh.

 

BOT giao thông: Vì sao nhà đầu nước ngoài không mặn mà?

Dù nguồn vốn đầu tư giao thông theo hình thức BOT còn thiếu, dù đầu tư BOT là “ăn chắc” nhưng vì sao nhà đầu tư nước ngoài không mặn mà?

 

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từng tặng nhà Seungri

Thành viên Big Bang, Seungri bị cáo buộc quay lén cảnh quan hệ tình dục và phát tán nó cho các bạn của mình xem từng được Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh tặng nhà dát vàng

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

04/01/2020 05:56

Theo kết luận của cơ quan chức năng, trong vụ sập mái hội trường khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) đã có một loạt các hạng mục, vật liệu sai so với thiết kế.