Hàng loạt ngân hàng công bố giảm lãi suất cho vay

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:45 20/11/2019

Không chỉ lãi suất huy động có tín hiệu giảm, mới đây, thị trường tiếp tục đón loạt tin giảm lãi suất cho vay từ các nhà băng, đặc biệt cho vay nông nghiệp, chăn nuôi.

hang-loat-ngan-hang-cong-bo-giam-lai-suat-cho-vay
Không chỉ lãi suất huy động có tín hiệu giảm, mới đây, thị trường tiếp tục đón loạt tin giảm lãi suất cho vay từ các nhà băng, đặc biệt cho vay nông nghiệp, chăn nuôi.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa phát đi thông báo điều chỉnh lãi huy động và lại suất cho vay tại một số lĩnh vực.

Cụ thể, BIDV cho biết, thực hiện quy định của Ngân hàng Nhà nước về giảm trần lãi suất huy động vốn và cho vay đối tượng ưu tiên, sáng 19/11/2019, BIDV đã chỉ đạo toàn hệ thống triển khai; đồng thời cài đặt chương trình đảm bảo tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước (trần lãi suất tiền gửi VND: không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng tối đa 0,8%/năm, kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tối đa 5,0%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn VND đối tượng ưu tiên tối đa 6,0%/năm).

Ngoài ra, BIDV cũng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động vốn thêm 0,2%/năm đối với tất cả các kỳ hạn (thấp so với trần lãi suất quy định của Ngân hàng Nhà nước).

Việc điều chỉnh giảm lãi suất huy động vốn là cơ sở để BIDV tiếp tục giảm lãi suất cho vay thêm 0,2%- 0,5%/năm so với lãi suất hiện hành và duy trì chính sách cho vay đối tượng ưu tiên tối đa 5,5%/năm (thấp so với quy định mới điều chỉnh của Ngân hàng Nhà nước 0,5%/năm) đối với các lĩnh vực ưu tiên thỏa mãn điều kiện cho vay của BIDV.

Các điều kiện này bao gồm thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu theo quy định tại Luật thương mại và các văn bản hướng dẫn Luật thương mại; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ theo quy định của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ; phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định tại Luật công nghệ cao và các văn bản hướng dẫn Luật công nghệ cao.

Một ngân hàng thương mại có vốn nhà nước khác là VietinBank cũng đã thông báo điều chỉnh giảm lãi suất cho vay VND ngắn hạn tối đa từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Trước đó, Vietcombank cũng quyết định giảm lãi suất cho vay VND đối với các khách hàng doanh nghiệp.Mức giảm lãi suất 0,5%/năm được Vietcombank áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp vay vốn, với dư nợ VND hiện hữu.

Ngoài ra, điểm đáng chú ý, lần giảm lãi suất này Vietcombank “hồi cố” cho cả các khoản dư nợ đã có từ ngày 01/11/2019. Mức giảm 0,5%/năm áp dụng cho đến ngày 31/12/2019

.Không chỉ nhóm ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân cũng đã bắt đầu tham gia vào “làn sóng” giảm lãi suất cho vay.

Điển hình như Ngân hàng Hàng Hải Việt Nam (MSB) khi ngân hàng này quyết định giảm tới 2% lãi suất cho vay ngắn hạn đối với khách hàng doanh nghiệp và chủ hộ kinh doanh; giảm tới 3,6% lãi suất phục vụ mục đích sản xuất, chăn nuôi… nông nghiệp.

Trong diễn biến liên quan mới đây Ngân hàng Nhà nước phát đi thông báo cho biết đã ban hành quyết định giảm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực ưu tiên.

Cụ thể, từ ngày 19/11, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm từ 6,5%/năm xuống 6%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 7,5%/năm xuống 7%/năm.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/hang-loat-ngan-hang-cong-bo-giam-lai-suat-cho-vay-142344.html

Tin khác