Hàng loạt ngôi nhà bị nứt nẻ, dân lo âu

Theo Quảng Hương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:28 15/11/2018

Có 127 nhà dân bị nứt nẻ, đất sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng với tổng diện tích là 20 ha, có 24 hộ dân bị ảnh hưởng tiếng ồn và môi trường của băng tải xe vận chuyển… Đây là hệ lụy của việc nổ mìn khi khai thác mỏ đá vôi thuộc xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế).

hang-loat-ngoi-nha-bi-nut-ne-dan-lo-au
Hoạt động nổ mìn khi khai thác mỏ đá vôi gây ảnh hưởng đến người dân.

Cuộc sống bị đảo lộn

Những năm trở lại đây, hàng trăm hộ dân sinh sống ở mỏ đá vôi Đồng Lâm (xã Phong Xuân) luôn sống trong cảnh lo âu, cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng, ô nhiễm môi trường…

Việc nổ mìn làm cả khu vực xung quanh rung chuyển, nhiều nhà nền móng yếu nên tường xây bị nứt toác. Chưa hết, mỗi lần xe chở đất đá chạy qua khu dân cư, bụi bay mù mịt, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống người dân.

Theo ghi nhận, hàng chục ngôi nhà dân gần nơi khai thác bị nứt toác tường, nền nhà. Chưa hết, còn ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân. Cụ thể, do áp lực nổ lớn, đất đá văng khắp ruộng, khiến cho những đồng ruộng xung quanh không thể canh tác, hoa màu cũng chết héo do khói thuốc nổ và cạn kiệt nước ngầm.

Người dân địa phương cho hay, trung bình mỗi ngày có hàng trăm lượt xe chạy ra, chạy vào khu mỏ để chở đất đá.

Chỉ tay về phía mỏ, ông Trần Văn Lô (69 tuổi, thôn Xuân Lộc) tâm sự: “Do khai thác âm dưới đất nên đã gây ra chấn động lớn, nhà cửa của người dân trong thôn đều bị rạn nứt nhiều chỗ, khiến ai cũng lo sợ. Tường nhà tôi cũng bị nứt nẻ ngày càng nhiều do mìn nổ, khiến tôi mất ăn mất ngủ”.

Theo tìm hiểu, Cty CP Xi măng Đồng Lâm (đóng tại huyện Phong Điền) thuê Công ty Tân Việt Bắc khai thác mỏ đá vôi Đồng Lâm (xã Phong Xuân) với diện tích được Bộ TN&MT phê duyệt là 90ha với thời hạn 30 năm, trữ lượng khai thác trên 1 triệu tấn/năm.

Vào khoảng năm 2014, Cty Tân Việt Bắc bắt đầu khai thác đá. Từ đó, hàng trăm hộ dân sống ở các thôn Xuân Lộc, Xuân Điền Lộc và Cổ Xuân – Quảng Lộc (xã Phong Xuân) bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

hang-loat-ngoi-nha-bi-nut-ne-dan-lo-au
Người dân chịu khổ từ nhiều năm qua…

Theo thống kê của UBND xã Phong Xuân, đã có 127 nhà dân thuộc 3 thôn Xuân Lộc, Xuân Điền Lộc, Cổ Xuân - Quảng Lộc bị nứt nẻ, đất sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng với tổng diện tích 20ha. Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc khai thác đá vôi tại mỏ trong khoảng cách 500m (chưa kể phạm vi ngoài 500m).

Giải quyết những vướng mắc

Liên quan đến vấn đề này, ông Trịnh Đức Hùng - Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, đầu tháng 11 mới đây, Huyện ủy Phong Điền tổ chức buổi đối thoại với người dân xã Phong Xuân nhằm giải quyết những vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của Nhà máy Xi măng Đồng Lâm.

Cụ thể, trong quá trình hoạt động, nhà máy này nhận được ý kiến của người dân về rạn nứt nhà cửa trong bán kính 500m tính từ bờ mỏ, ruộng đất nằm sát mỏ bị ảnh hưởng mất nước, các hộ dân gần tuyến đường băng tải bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, bụi...

Theo đó, có 127 công trình và nhà ở của hộ dân nằm trong phạm vi 500m thuộc 3 thôn Xuân Lộc, Xuân Điền Lộc, Cổ Xuân - Quảng Lộc bị ảnh hưởng. Có 24 hộ dân bị ảnh hưởng tiếng ồn và môi trường của băng tải xe vận chuyển; có 25,82ha đất sản xuất lúa hai vụ bị mất nước…

Trước thực trạng này, từ năm 2017 đến nay, UBND xã Phong Xuân đã phối hợp với Cty CP Xi măng Đồng Lâm khảo sát, nhằm hỗ trợ cho dân theo 2 hướng: Hỗ trợ tiền cho dân tự sửa chữa hoặc công ty sửa chữa. 

hang-loat-ngoi-nha-bi-nut-ne-dan-lo-au
Nhà dân bị nứt nẻ.

Chưa hết, công ty cũng đã chi hỗ trợ cho 106 hộ dân, đình làng, nhà thờ họ, nhà văn hóa với số tiền gần 500 triệu đồng để người dân tự sửa chữa; đồng thời cũng đã sửa chữa cho 19 nhà dân với tổng số tiền là 580 triệu đồng. 

Hiện nay, còn 2 hộ dân vừa thống nhất phương án sửa chữa và yêu cầu nhận tiền hỗ trợ. Đồng thời, công ty còn hỗ trợ 378 tấn xi măng cho 126/128 hộ (3 tấn/hộ) để xây dựng hạ tầng thiết yếu, còn lại 2 hộ chưa nhận. Hiện, công ty đang khảo sát để hỗ trợ người dân chuyển đổi cây trồng, hỗ trợ do bị mất nước, không sản xuất được…

Tuy nhiên, tại buổi đối thoại, nhiều người dân xã Phong Xuân cho rằng, đây chỉ là cách làm tạm thời và đối phó. Hoạt động nổ mìn vẫn gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Người dân có nguyện vọng được di dời, tái định cư đến nơi ở mới để ổn định cuộc sống.

Còn ông Phạm Phước Hiền Hòa - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Lâm thông tin, công ty luôn quan tâm, hỗ trợ cho người dân. Những nhà rạn nứt, công ty lập dự toán và hỗ trợ theo định mức của tỉnh. Nếu những người dân nào cho là không đủ thi, công ty xin phép họ cử cán bộ đến để sửa nhà cho họ bằng kinh phí của nhà máy.

“Ngoài ra, chúng tôi cũng hỗ trợ người dân một người 3 tấn xi măng để cải thiện đời sống. Về tiếng ồn, Đồng Lâm đã và đang hợp đồng thuê đơn vị quan trắc độc lập là Trung tâm quan trắc Môi trường thuộc Sở TN&MT tỉnh đo đạc định kỳ các chỉ tiêu cần quan trắc theo quy định với tần suất 3 tháng/lần và báo cáo cơ quan chức năng…”, ông Hòa cho hay.

hang-loat-ngoi-nha-bi-nut-ne-dan-lo-au
Bụi bay mù mịt.

Ông Nguyễn Đại Vui - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HDND huyện Phong Điền cho hay: “Chúng tôi nhận thấy rằng việc bức xúc của người dân là đúng. Vì theo quy phạm khu vực nổ mìn phải cách 300m mà trước đây khi giải phóng mặt bằng chỉ mới 100m. Vừa rồi nhà máy đã cùng dân sửa chữa nhưng việc tổ chức di dời thì phải có kế hoạch. Liên quan đến tiếng ồn, nhà máy, người dân và chính quyền phối hợp khắc phục làm sao để mọi người cùng đồng hành phát triển”.

Theo ông Vui, dù đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng Nhà máy Xi măng Đồng Lâm phải tiến hành rà soát lại hoạt động nổ mìn khai thác đá của mình. Đồng thời, xây dựng phương án di dời dân tái định cư trong năm 2019, có hướng hỗ trợ tốt hơn đối với các hộ dân bị ảnh hưởng, kịp thời xử lý các phản ánh, tránh gây bức xúc trong dân.

Ngoài ra, còn nghiên cứu chuyển đổi, cải tạo đồng ruộng, yêu cầu nhà máy hỗ trợ thêm kinh phí để thuê người tưới nước những đồng ruộng này. Đơn vị cần trồng cây xanh, cải tạo môi trường vùng băng tải nhà máy nhằm hạn chế, bụi, khói, tiếng ồn…

 

Cố đô Huế: Bia đá thành lưu bút, chuông chùa hoá nơi tỏ tình

Bia Ngự kiến Thiên Mụ thành nơi cầu hạnh phúc, Đại hồng chung hoá chỗ tỏ tình, Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong cũng thành nơi tập viết... là tình trạng chung của các di tích bị xâm hại tại cố đô Huế.Tin khác