Thế giới
25/02/2022 18:42Hàng loạt nước tăng cường trừng phạt Nga
Tổng thống Biden đã quyết định áp thêm lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Ảnh: CNN.
Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ có lệnh cấm xuất khẩu trong lĩnh vực công nghệ, điều mà chính quyền ông Biden cho rằng sẽ làm giảm khả năng phát triển năng lực quân sự và hàng không của Nga.
Ngoài ra, Mỹ cũng áp lệnh trừng phạt đối với các ngân hàng Nga, các tỷ phú Nga và gia đình họ, cũng như những người thân cận với Điện Kremlin.
Ông Biden khẳng định lời đe dọa trừng phạt trực tiếp Tổng thống Putin vẫn còn "trên bàn đàm phán" và "không phải là một trò lừa bịp”. Tuy nhiên, ông đã không trả lời khi được hỏi tại sao vẫn chưa đưa ra động thái như vậy.
Mỹ vẫn chưa đi đến việc loại Nga ra khỏi SWIFT - hệ thống thanh toán tài chính toàn cầu, xử lý các giao dịch của khoảng 11.000 tổ chức tài chính tại hơn 200 quốc gia. Ông Biden cho biết đây vẫn là một "lựa chọn", nhưng các đồng minh châu Âu đã phản đối động thái này.
Các mục tiêu trừng phạt mới không chỉ giới hạn ở Nga. Mỹ cũng áp lệnh trừng phạt lên một số cá nhân ở Belarus, bao gồm cả bộ trưởng Quốc phòng nước này, với lý do Minsk tạo điều kiện cho Moscow phát động tấn công.
Các đòn giáng mới nhất của Mỹ đối với Moscow từng được bảo lưu vì ông Biden hy vọng sẽ duy trì một số "đòn bẩy" trong việc ngăn cản tổng thống Nga tấn công toàn diện. Nhưng cho đến nay, những lời đe dọa trừng phạt kinh tế của phương Tây, cũng như chiến lược cung cấp thông tin về Nga, được cho là không hiệu quả.
Trước khi thông báo về các biện pháp trừng phạt mới, ông Biden đã trao đổi với các nhà lãnh đạo của nhóm G7 để thống nhất các phản ứng.Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công bố một gói trừng phạt "nghiêm khắc" nhằm vào các ngân hàng, thành viên trong nhóm thân cận nhất của Tổng thống Vladimir Putin. Gói này cũng ảnh hưởng tới những người giàu có, thích lối sống thượng lưu ở London.
“Về phần mình, hôm nay, Anh công bố gói trừng phạt kinh tế lớn nhất và nghiêm khắc nhất mà Nga từng thấy”, thủ tướng Anh tuyên bố.
Sau khi phương Tây bị chỉ trích vì các biện pháp trừng phạt yếu hơn trước đó, Thủ tướng Johnson cho biết các nhà lãnh đạo phương Tây đã đồng ý hợp tác để cái giá mà ông Putin phải trả về mặt kinh tế.
Một quan chức chính phủ Anh cho biết các biện pháp trừng phạt phối hợp giữa nhiều nước sẽ “đánh gục” nền kinh tế Nga trong vòng 12-18 tháng tới.

Hôm 24/2, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã công bố một loạt biện pháp trừng phạt "nghiêm khắc" mới nhằm vào các tổ chức của Nga, sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát động tấn công Ukraine, theo CBC.
Các biện pháp kinh tế, được Canada phối hợp cẩn thận với các nước khác, sẽ kìm hãm nền kinh tế Nga khi các lực lượng của nước này tiến sâu hơn vào Ukraine.
Ông Trudeau cho biết Canada sẽ nhắm vào 62 cá nhân và tổ chức, bao gồm giới tinh hoa Nga và các thành viên gia đình của họ, tổ chức bán quân sự Nga Wagner Group và các ngân hàng lớn của nước này.
Canada sẽ ngay lập tức ngừng cấp giấy phép xuất khẩu cho các sản phẩm liên quan đến Nga và hủy bỏ các giấy phép hiện có.
Các nhà lãnh đạo EU tại hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp hôm 24/2 đã đồng ý áp đặt "hậu quả lớn và nghiêm trọng" đối với Nga sau khi tấn công Ukraine. Các biện pháp trừng phạt này nhắm đến lĩnh vực tài chính, năng lượng và vận tải cũng như kiểm soát xuất khẩu và tài trợ xuất khẩu, chính sách thị thực,...
Tuyên bố cho biết khối 27 quốc gia hiện sẽ xem xét áp dụng các biện pháp một cách "không chậm trễ".
Vào sáng 24/2, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hứa sẽ "làm suy yếu cơ sở kinh tế và năng lực hiện đại hóa của Nga" sau cuộc tấn công của Nga nhằm vào Ukraine.
“Chúng tôi sẽ đóng băng tài sản của Nga trong Liên minh châu Âu và ngăn chặn sự tiếp cận của các ngân hàng Nga với thị trường tài chính châu Âu”, bà nói.