Sau đám cháy, hàng loạt sai phạm về PCCC tại chung cư CT5A khu đô thị Văn Khê bị cư dân 'bóc mẽ'

09:37 29/03/2018

Sau vụ cháy tầng 21 tòa chung cư CT5A tại khu đô thị Văn Khê, hàng loạt các sai phạm về PCCC tại chung cư này bị phơi bày.

hang-loat-sai-pham-ve-pccc-tai-khu-do-thi-van-khe
Tòa nhà CT5A nơi mới xảy ra vụ cháy tại tầng 21, khiến người dân lo ngại về vấn đề PCCC không đảm bảo an toàn.

Thảm họa cháy khiến 13 người tử vong tại chung cư Carina Plaza (quận 8, TP HCM) là hồi chuông cấp báo với cư dân sinh sống tại các chung cư. Tuy nhiên, vẫn có nhiều chung cư đang “lơ là” trong việc phòng chống cháy nổ.

Đơn cử như chung cư CT5A tại khu đô thị Văn Khê (quận Hà Đông, Hà Nội). Chỉ sau hơn 1 ngày xảy ra vụ cháy nghiêm trọng tại TP HCM, chung cư CT5A ở Hà Đông cũng bất ngờ bị "bà hỏa" ghé thăm. Đám cháy ở tầng 21 khiến khói đen nghi ngút, song may mắn không có thiệt hại về người.

Dù lực lượng cảnh sát PCCC số 9 (Hà Đông) đã có mặt kịp thời để khống chế ngọn lửa, nhưng điều quan trọng nhất là chỉ khi xe cứu hỏa đến thì người dân sống tại chung cư CT5A mới tá hỏa khi biết tòa nhà mình ở đang có cháy. Bởi khi xảy ra cháy, hệ thống chuông báo cháy của tòa nhà không hoạt động.

hang-loat-sai-pham-ve-pccc-tai-khu-do-thi-van-khe
Nhiều người cho rằng không biết hệ thống PCCC tại chung cư này còn hoạt động bình thường hay không.

Liên quan đến vụ cháy trước đó, một số người dân trong tòa nhà chung cư cho hay, vào thời điểm trên, người dân không thấy hệ thống báo cháy hoạt động. Mọi người hô hoán báo cháy mới biết ở tòa nhà có cháy. Người già, trẻ nhỏ được mọi người dìu chạy vội xuống sảnh. Ngó lên mới biết có cháy ở căn hộ tầng 21 của tòa nhà.

Lo ngại về vấn đề có thể xảy ra cháy tiếp tại chung cư, ông Đỗ Chấn Hưng (sống tại chung cư CT5, KĐT La Khê) cho biết, tòa nhà này được đưa vào sử dụng từ năm 2012 với 300 căn hộ, trên 1000 dân. Tuy nhiên, từ trước đến nay hệ thống báo cháy chưa được test thử nên không biết còn hoạt động hay không, mặc dù người dân vẫn lau chùi thường xuyên. Nhiều người rất lo sợ nếu không may có cháy tiếp thì sẽ không biết ra sao.

hang-loat-sai-pham-ve-pccc-tai-khu-do-thi-van-khe
Hệ thống PCCC tại chung cư CT5A chưa hoàn thiện.

Đề cập đến vấn đề này, đại diện Ban quản trị tòa nhà cho biêt: "Chủ đầu tư đang không làm đúng trách nhiệm của mình. Cư dân chúng tôi đã phải đi kêu cứu khắp mọi nơi, từ phường xã đến Trung ương nhưng đều đi vào ngõ cụt bởi phía chủ đầu tư vẫn im lặng.

Ban quản trị lấy đâu ra tiền mà hoạn thiện được hệ thống PCCC. Trong khi hợp đồng mua nhà có đầy đủ hệ thống điện, nước ,PCCC... nhưng lúc nhận nhà thì lại không có. Thậm chí, khi người dân kiến nghị nhiều quá thì đơn vị chủ đầu tư còn cử người mang công văn dán ở bảng tin với nội dung "Dân không gây áp lực cho chủ đầu tư"?".

Để thông tin khách quan, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Trung Đô - Phó Chủ tịch UBND phường La Khê. Ông Đô cho biết, sau khi nhận được thông tin về vụ cháy, lãnh đạo phường đã phối hợp cùng cảnh sát PCCC số 9 có mặt tại hiện trường và báo cáo nhanh cho UBND quận Hà Đông.

hang-loat-sai-pham-ve-pccc-tai-khu-do-thi-van-khe
Mặc dù, nhiều lần người dân đã kiến nghị hoàn thiện hệ thống PCCC nhưng phía chủ đầu tư vẫn chây ì chưa có động tĩnh lắp đặt.

"Hệ thống PCCC của tòa CT5A này chưa được nghiệm thu, vì liên quan đến hệ thống chữa cháy và báo cháy chưa được hoàn thiện. Lý do là chủ đầu tư vẫn còn khúc mắc hợp đồng với đơn vị thi công lắp đặt PCCC. Hiện tại, phòng Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội đã vào cuộc để thu thập các tài liệu liên quan đến chỗ chủ đầu tư Hà Châu", ông Đô cho biêt.

Cũng theo ông Đô, ngoài CT5A thì còn có CT5B, CT6, CT1, CT4 và cụm ITISI chưa được nghiệm thu về PCCC. Tuy nhiên, trong thời gian tới, phường sẽ phối hợp cùng với Cảnh sát PCCC số 9 tiếp tục làm việc với chủ đầu tư để khắc phục hậu quả và những vấn đề còn tồn tại về hệ thống PCCC tại các chung cư này.

Ngoài các chung cư trên địa bàn Hà Đông, Hà Nội vẫn tồn tại nhiều chung cư cao tầng"rớt" chuẩn PCCC hoặc chưa được nghiệm thu khiến người dân như ngồi trên đống lửa. Theo thống kê năm 2017, toàn TP có 79 tòa nhà cao tầng vi phạm song đã khắc phục được 41 tòa, còn 26 tòa "bất khả kháng" vì liên quan đến kiến trúc, kết cấu, nếu so với quy định của Luật PCCC.

 

Lễ tang đẫm nước mắt của chiến sĩ PCCC hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ

Nhiều người có mặt đã không giấu được những giọt nước mắt nghẹn ngào trong lễ tang thượng sĩ Chử Văn Khánh, chiến sỹ PCCC hy sinh trong khi làm nhiệm vụ hôm 19/3.

 

Xe khách đâm xe PCCC trên cao tốc: Cả hai xe đều có lỗi?

Nguyên Phó trưởng Phòng Hướng dẫn luật, điều tra, xử lý TNGT nói về vụ tai nạn giữa xe PCCC và xe khách.

 

Danh sách 03 công trình nhà chung cư bị PCCC Hà Nội khuyến cáo có nguy cơ cháy, nổ

Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra an toàn về PCCC đối với 03 tòa nhà cao tầng chưa được nghiệm thu về PCCC đã đi vào hoạt động tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ.Tin khác