Hàng loạt thanh đồng ở cây cầu lát sàn gỗ lim tiền tỷ ven sông Hương bị xỉn màu

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:33 11/08/2019

Cây cầu lát sàn gỗ lim tiền tỷ bên dòng sông Hương giờ đây không có sự đồng nhất về màu sắc, bởi có rất nhiều thanh đồng ở lan can đã bị xỉn màu.

hang-loat-thanh-dong-o-cay-cau-lat-san-go-lim-tien-ty-ben-song-huong-bi-xin-mau
Cây cầu tiền tỷ không có sự đồng nhất về màu sắc.

Vào giữa tháng 1/2019, cầu lát sàn gỗ lim ven bờ sông Hương chính thức đi vào hoạt động. Trải qua hơn nửa năm, nơi đây trở thành địa điểm vui chơi cho người dân và du khách thập phương.

Cây cầu này không chỉ thu hút du khách bởi được lát sàn gỗ lim, mà còn gây ấn tượng bởi màu sắc vàng tươi của 4.100 thanh đồng dùng làm lan can cầu tiền tỷ này.

Thế nhưng, thời gian gần đây, nhiều người tỏ ra băn khoăn không rõ lý do vì sao rất nhiều thanh đồng dùng làm lan can lại bị xỉn màu.

Theo ghi nhận, hàng loạt thanh đồng này chuyển từ màu vàng tươi sang màu gần như màu đen. Tuy vậy, không phải tất cả thanh đồng trên cây cầu này bị xỉn màu, mà một phần trong số đó mới chuyển sang màu đen.

Tình trạng này khiến cho cây cầu tiền tỷ bên sông Hương không còn sự đồng nhất về màu sắc, khiến cho cây cầu mất đi nét thẩm mỹ vốn có của nó.

hang-loat-thanh-dong-o-cay-cau-lat-san-go-lim-tien-ty-ben-song-huong-bi-xin-mau
Xen lẫn giữa hai màu sắc khác nhau.

Thông tin về vấn đề này, ông Văn Viết Thành, Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng thủy lợi Thừa Thiên Huế (Đơn vị nhà thầu thi công công trình) cho biết, 14 tấn đồng làm lan can cầu được công ty này nhập về từ Hàn Quốc.

Sau khi nhập đồng tấm nguyên lá, doanh nghiệp tiến hành gia công, rồi lắp thành lan can cầu. Đồng do doanh nghiệp này nhập về nhưng được kiểm soát theo quy trình nghiêm ngặt của nhà tài trợ và Ban quản lý dự án nên chất lượng đảm bảo. Cụ thể, nhà tài trợ đã cử người kiểm soát việc nhập đồng ngay từ nhà máy sản xuất ở Hàn Quốc.

hang-loat-thanh-dong-o-cay-cau-lat-san-go-lim-tien-ty-ben-song-huong-bi-xin-mau
Những thanh đồng được phủ chất chống ôxy hóa vẫn giữ được màu vàng tươi.

Nói về việc lượng lớn thanh đồng dùng làm lan can cầu nhanh chóng bị xỉn màu, ông Thành chia sẻ, tình trạng này do đồng bị ôxy hóa, đồng tự nhiên khi để ngoài trời sẽ bị chuyển màu như trên và khi được đánh bóng sẽ trở lại màu vàng tươi.

Giải thích về tình trạng trong khi hàng nghìn thanh đồng chuyển sang màu đen, vẫn còn nhiều thanh vẫn giữ được màu vàng tươi gần như ban đầu, ông Thành cho hay, những thanh đồng vẫn giữ màu vàng tươi do từng được phủ chất chống ôxy hóa.

Khi thi công, đơn vị từng phủ chất chống ôxy hóa cho những thanh đồng. Tuy nhiên, sau đó việc này phải dừng lại giữa chừng, do nhà tài trợ cho rằng việc phủ chất chống ôxy hóa gây độc hại. Do đó, hiện những thanh đồng đã được phủ chất chống ôxy hóa vẫn giữ màu vàng tươi, trong khi số còn lại chưa được phủ đã chuyển sang màu đen.

hang-loat-thanh-dong-o-cay-cau-lat-san-go-lim-tien-ty-ben-song-huong-bi-xin-mau
Thanh đồng bị xỉn màu.

Như đã thông tin, đây là dự án nằm trong dự án quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương được thực hiện từ nguồn tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc với số vốn hơn 6 triệu USD và nguồn vốn đối ứng của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Quy mô dự án bao gồm cầu đi bộ, bến thuyền, sân khấu biểu diễn ngoài trời, chỉnh trang công viên Lý Tự Trọng, hệ thống giao thông, chiếu sáng và các hạng mục phụ khác với tổng kinh phí thực hiện dự án gần 52,9 tỷ đồng.

Trong đó, hạng mục cầu đi bộ rộng 4 mét, dài 400 mét được thiết kế bằng sàn bê tông cốt thép trên hệ cọc bê tông ly tâm D400, mặt trên sàn bê tông được lát mặt gỗ lim dày 5 cm, có liên kết chắc chắn.

Dự toán tổng chi phí gỗ lim lát sàn cho cầu đi bộ là 5,14 tỷ đồng, bao gồm phần gỗ lim thành phẩm đã được xử lý (ngâm hóa chất, sấy…) và phí gia công, lắp dựng.

Từ khi bắt đầu thi công, dự án này vấp phải sự phản đối của dư luận trong và ngoài tỉnh. Họ cho rằng, khu vực lát sàn thường xảy ra ngập lụt vào mùa mưa dễ gây ảnh hưởng đến độ bền của gỗ...

Trong khi đó, Ban quản lý dự án (KOICA) cho rằng, gỗ lim là một trong 4 loại gỗ nằm trong nhóm tứ thiết (đinh, lim, sến, táu), ưu điểm nổi bật là loại gỗ rất cứng, chắc, bền, không bị mối mọt, biến dạng hay cong vênh theo thời tiết, bền vững với thời gian đặc biệt ở vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm.

 

Cầu đi bộ lát gỗ lim ven sông Hương: Xuất hiện vết nứt trên mặt gỗ

Mặc dù chưa đưa vào sử dụng nhưng hiện nay, bề mặt hàng loạt tấm gỗ lim dùng để lát sàn cầu đi bộ siêu sang ở ven sông Hương (tỉnh Thừa Thiên Huế) xuất hiện nhiều vết rạn nứt chân chim.

 

Cận cảnh cây cầu lát sàn gỗ lim 5,14 tỷ đồng từng gây xôn xao dư luận

Với nguồn kinh phí đầu tư lên đến 5,14 tỷ đồng, hạng mục lát sàn bằng gỗ lim trên cây cầu đi bộ ở Huế từng vấp phải sự phản ứng gay gắt từ dư luận. Thế nhưng, bất chấp những lo ngại, công trình xa hoa này vẫn được triển khai.

 

Cầu gỗ lim siêu sang ở Huế: Sẽ thay thế những thanh gỗ lim bị rạn nứt

Liên quan đến cầu đi bộ lát gỗ lim ven sông Hương 5,14 tỷ xuất hiện nết nứt nẻ trên mặt gỗ, đơn vị thi công cho biết, đã tiến hành đánh dấu để tháo dỡ và thay những thanh khác vào.

Tin khác