| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ tư, 27/05/2020, 17:03 PM
  • Click để copy

Hàng loạt thuốc gia truyền xứ mường 'không phép' bán tràn lan

Mặc dù Luật dược năm 2016, Nghị định 54/2017/NĐ-CP và Thông tư 21/2018/TT-BYT đã quy định rất chặt chẽ, về việc đăng ký giấy phép lưu hành thuốc đông y gia truyền, thế nhưng Công ty TNHH Đông y Xứ Mường vẫn lách luật sản xuất và bán ra thị trường hàng loạt sản phẩm mang danh thuốc gia truyền.

Tình trạng hàng loạt thực phẩm chức năng (TPCN) quảng cáo như thuốc điều trị, đã bị Bộ Y tế xử lý rất mạnh tay, thậm chí Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế còn ra quyết định thu hồi giấy phép, thu hồi sản phẩm đối với các nhãn hàng, đơn vị vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo.

Tiền mất, tật mang vì tin lời quảng cáo.

Mới đây Sức Khỏe Cộng Đồng nhận được phản ánh của anh Đoàn Minh Đức – Gia Lâm, Hà Nội, anh Đức cho biết vì bệnh viêm xoang khá nặng, đã sử dụng qua nhiều loại thuốc Đông – Tây y nhưng không khỏi, thấy trên MXH có người bán thuốc xịt mũi Thông xoang Xứ Mường – điều trị viêm mũi, viêm xoang cấp, mãn tính, của Công ty TNHH thuốc gia truyền Xứ Mường – địa chỉ số 15, tổ 25, phường Chăm Mát, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Được người bán giới thiệu huốc xịt mũi Thông xoang Xứ Mường điều trị được dứt điểm những triệu chứng bệnh, là bài thuốc gia truyền lâu đời của Lương y Trần Thị Lý, và đã kinh qua các công trình nghiên cứu khoa học…, nên anh Đức đã mua sản phẩm về dùng.

thuoc_gia_truyen_xu_muong6

Thuốc xịt mũi mà anh Đức mua về dùng vì ngỡ là thuốc đông y gia truyền hóa gia lại là sản phẩm bán chui.

Thế nhưng dùng thời gian dài mà tình trạng bệnh không tiến triển, dừng thuốc càng nặng hơn, anh đến cơ sở y tế khám, bác sĩ ở đây cho biết tình trạng các hốc xoang có biểu hiện sưng, phù nề, các ổ xoang có hiện tượng viêm loét, anh Đức mang theo lọ thuốc mà anh dùng, và hỏi bác sĩ tình trạng bệnh của anh như vậy có liên quan đến nguyên nhân anh dùng lọ thuốc này hay không. Cầm trên tay lọ thuốc xịt mũi Thông xoang gia truyền Xứ Mường, bác sĩ kcho cho biết cũng có thể đây là nguyên nhân vì qua quan sát thuốc này có mùi cồn, anh Đức rất bức xúc vì người bán và trên bao bì thuốc không hề có khuyến cáo cho người bệnh.

Từ những thông tin của độc giả phản ánh, PV vào cuộc tìm hiểu và phát hiện ra nhiều điều kinh hoàng.

Đông y Xứ Mường đánh lận con đen, lừa dối người tiêu dùng.

Được biết Công ty TNHH thuốc gia truyền Xứ Mường hoạt động từ năm 2015 đến năm 2017 mới đăng ký thành lập doanh nghiệp, thuốc phụ khoa là sản phẩm chủ lực của Công ty, tự sản xuất, kinh doanh bán ra thị trường suốt một thời gian dài. Đến tháng 2/2019 để hợp thức hóa thủ tục, che mắt cơ quan chức năng và lừa dối người tiêu dùng Công ty thuốc gia truyền Xứ Mường làm hồ sơ đăng ký với Cục An toàn thực phẩm xin cấp số công bố cho các sản phẩm dưới dạng TPCN, các sản phẩm Phụ Khoa Xứ Mường, Nhất Nam Dương, LVT Xứ Mường, Xoang Xứ Mường… đều được Cục An toàn thực phẩm xác nhận và cấp phép các sản phẩm trên của Cty Xứ Mường là thực phẩm chức năng (TPCN).

Thế nhưng thực tế khi bán ra thị trường thì, bao bì nhãn mác thậm chí tên và công dụng của sản phẩm hoàn toàn khác. Ví dụ: Sản phẩm TPCN phụ khoa Xứ Mường thực tế sản xuất và bán ra thị trường lại là Thuốc gia truyền Xứ Mường phụ khoa Xứ Mường, hay lại có tên khác là Kén đặt phụ khoa, thuốc đặt phụ khoa…, và công năng hoàn toàn khác với mẫu nhãn, tên sản phẩm đã đăng ký với Cục An toàn thực phẩm, được Đông y Xứ Mường gắn hình ảnh sản phẩm kèm tờ giấy phép đăng tải quảng cáo trên các website của mình.

thuoc_gia_truyen_xư_muong

Hàng loạt các sản phẩm TPCN đều được Đông y Xứ Mường ngắn tên là Thuốc để lừa người tiêu dùng.

ảnh 6 (1)

Tương tự sản phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Thông xoang Xứ Mường, Cục An toàn thực phẩm cấp phép một đằng Công ty Xứ Mường sản xuất, bán ra thị trường một nẻo, rõ ràng bản công bố ghi là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Thông Xoang Xứ Mường, nhưng khi sản xuất và bán cho người bệnh lại là Thuốc xịt mũi Thông xoang gia truyền Xứ Mường, công dụng như thuốc điều trị.

anh 5

Thuốc xịt mũi Thông xoang gia truyền Xứ Mường được gắn vào cùng giấp phép do Cục An toàn thực phẩm cấp dạng TPCN.

Để xác thức những thông tin mà anh Đoàn Minh Đức cung cấp về thuốc xịt mũi mà anh đã dùng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của anh, về vị Lương y Trần Thị Lý như thông tin các đại lý, nhà phân phối của Công ty Xứ Mường vẫn pr, giới thiệu, quảng cáo và về các loại sản phẩm là thuốc gia truyền mà Công ty này vẫn sản xuất và giao bán.

PV liên hệ với Sở Y tế Tỉnh Hòa Bình, ngày 25/12/2019 đã gửi công văn xác nhận bà Trần Thị Lý Giám đốc Công ty TNHH thuốc gia truyền Xứ Mường không được Sở Y tế Tình Hòa Bình cấp chứng chỉ hành nghề, chưa được cấp chứng nhận là Lương y, các bài thuốc mà Công ty Bà Lý đang bán Sở chưa cấp chứng nhận là bài thuốc gia truyền, đồng thời Sở cũng xác minh hiện Công ty này đã dừng hoạt động từ tháng 7 năm 2019.

thuoc_gia_truyen_xu_muong3

Như vây, tất cả các sản phẩm là Thuốc gia truyền của Công ty Xứ Mường đều chưa được cấp phép theo đúng quy định của Nhà nước, “Thuốc Gia Truyền”, “Lương y Trần Thị Lý” của Công ty này chỉ là danh tự xưng để đánh lừa người tiêu dùng?.

thuoc_gia_truyen_xu_muong

Một sản phẩm để được chứng nhận là Thuốc điều trị, phải trải qua nhất nhiều quy trình kiểm tra, sàng lọc nghiêm ngặt của Bộ Y tế và phải có sự kiểm nghiệm khoa học, lâm sàng thì mới đạt các chỉ tiêu và mới được cấp phép bán ra thị trường, vậy mà một sản phẩm chưa hề qua khâu kiểm tra chất lượng, quy trình sàng lọc nào của Sở Y tế, Bộ Y tế mà Công ty Xứ Mường ngang nhiên sản xuất, bán ra thị trường hàng vạn sản phẩm không đảm bảo chất lượng như vậy trong nhiều năm qua, liệu rằng các sản phẩm tự ý gắn tên thuốc này đi vào cơ thể của người bệnh có ngây hệ lụy cho sức khỏe về sau không?. Động thái của Bộ Y tế như thế nào đối với vi phạm của Công ty Xứ Mường?

Sức Khỏe Cộng Đồng sẽ tiếp tục thông tin kỳ sau….

Phẫu thuật thành công cho trường hợp lưỡi câu 2cm móc vào thành ruột non cùng dây cước cuộn với thức ăn

Phẫu thuật thành công cho trường hợp lưỡi câu 2cm móc vào thành ruột non cùng dây cước cuộn với thức ăn

02/07/2020 11:11

Lưỡi câu và dây câu nằm trong bụng bệnh nhân gây lồng ruột vừa được phẫu thuật thành công.

Tin Covid-19 mới nhất về ca nghi nhiễm ở Bình Dương sáng 2/7; cả nước còn cách ly 13.085 người

Tin Covid-19 mới nhất về ca nghi nhiễm ở Bình Dương sáng 2/7; cả nước còn cách ly 13.085 người

02/07/2020 06:23

Thông tin Covid-19 mới nhất sáng 2/7 về người đàn ông quốc tịch Indonesia nghi nhiễm Covid-19 ở Bình Dương được các cơ quan chức năng thông báo là 1 tin vui: người này đã có kết quả xét nghiệm chính thức - âm tính.

TP HCM có người nước ngoài nghi dương tính Covid-19, cách ly nhiều người

TP HCM có người nước ngoài nghi dương tính Covid-19, cách ly nhiều người

01/07/2020 22:47

Người đàn ông 31 tuổi quốc tịch Indonesia làm việc tại Bình Dương đến phòng khám tại TP HCM được xác định dương tính vi rút Covid-19.

Sẽ cử một ê-kíp y, bác sĩ bay cùng phi công người Anh về nước

Sẽ cử một ê-kíp y, bác sĩ bay cùng phi công người Anh về nước

30/06/2020 13:52

Trong trường hợp phi công người Anh đủ điều kiện về nước, phía Việt Nam sẽ cử một ê-kíp y, bác sĩ bay cùng người này để hỗ trợ.

Việt Nam chỉ còn 20 bệnh nhân mắc COVID-19

Việt Nam chỉ còn 20 bệnh nhân mắc COVID-19

30/06/2020 06:34

Tính đến 6h sáng nay 30/6, cả nước đã có 335/355 bệnh nhân COVID-19 ở nước ta được công bố khỏi bệnh, chiếm 94,4% tổng số ca bệnh. Việt Nam chỉ còn 20 bệnh nhân mắc COVID-19.

69 người chết trong danh sách nhận hỗ trợ dịch COVID-19

69 người chết trong danh sách nhận hỗ trợ dịch COVID-19

29/06/2020 18:30

69 người chết trên địa bàn huyện Chư Păh (Gia Lai) vẫn nằm trong danh sách nhận hỗ trợ người gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Bé sơ sinh bị mẹ bỏ rơi dưới hố ga đã qua đời

Bé sơ sinh bị mẹ bỏ rơi dưới hố ga đã qua đời

29/06/2020 16:03

Nguyễn Văn An, bé sơ sinh bị mẹ bỏ rơi dưới hố ga, đã tử vong sau 20 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn do bị sốc nhiễm khuẩn nặng.

Người phụ nữ không mang thai nhưng lại nhập viện để chờ... sinh

Người phụ nữ không mang thai nhưng lại nhập viện để chờ... sinh

29/06/2020 15:26

Sau khi nhập viện để chờ sinh, người phụ nữ ở Quảng Nam bỗng ngớ người ra khi được bác sĩ bảo không phải mang thai.

Thực hiện nghiêm Luật BHYT hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Thực hiện nghiêm Luật BHYT hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

29/06/2020 06:15

Đó là chủ đề truyền thông kỷ niệm ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7/2020 đã được Bộ Y tế đồng ý trong văn bản mới ban hành.

TTVN