Hàng ngàn người mặc đồ đen yêu cầu lãnh đạo Hong Kong từ chức

15:29 16/06/2019

Hàng ngàn người mặc đồ đen đã xuống đường biểu tình ở Hong Kong ngày 16/6 để yêu cầu Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức dù trước đó bà Lâm đã đình chỉ thông qua dự luật dẫn độ.

Người biểu tình ở Hong Kong hôm 16/6/2019.
Người biểu tình ở Hong Kong hôm 16/6/2019.

Mặc đồ đen, cầm hoa trắng, những người biểu tình xuống đường bất chấp cái nóng mùa hè ngột ngạt để diễu hành từ Công viên Victoria đến văn phòng chính quyền trung ương Hong Kong. Mục đích của họ là yêu cầu Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức, Reuters đưa tin.

Những người tổ chức biểu tình hy vọng hơn một triệu người sẽ đến tham dự cuộc biểu tình vào , dự kiến bắt đầu lúc 2h30 chiều (giờ địa phương) hôm nay,  tương tự như con số mà họ ước tính cho một cuộc biểu tình chống lại dự luật dẫn độ vào Chủ nhật tuần trước.

Cuộc biểu tình diễn ra bất chấp việc trước đó một ngày bà Lâm đã trì hoãn vô thời hạn dự luật dẫn độ, đồng thời bày tỏ "nỗi buồn và sự hối tiếc sâu sắc" về các cuộc biểu tình. Đó là một trong những bước ngoặt chính trị quan trọng nhất của chính phủ Hong Kong kể từ khi Anh trả lại lãnh thổ này cho Trung Quốc vào năm 1997. Nó cũng đặt ra câu hỏi về khả năng tiếp tục lãnh đạo thành phố của bà Lâm.

Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga thông báo hoãn vô thời hạn dự luật dẫn độ hôm 15/6.
Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga thông báo hoãn vô thời hạn dự luật dẫn độ hôm 15/6.

Dù vậy, một số người phản đối dự luật dẫn độ cho biết đình chỉ là không đủ và muốn nó bị loại bỏ hoàn tòa và bà Lâm từ chức.

"Nếu bà ấy từ chối loại bỏ hoàn toàn dự luật gây tranh cãi này, chúng tôi sẽ không rút lui. Bà ấy còn ở vị trí đó, chúng tôi sẽ tiếp tục", nghị sĩ ủng hộ dân chủ Claudia Mo cho hay.

Khi được hỏi liên tục vào hôm 15/6 rằng liệu bà có từ chức không, bà Lâm tránh trả lời trực tiếp và kêu gọi công chúng "cho chúng tôi một cơ hội khác". Bà Lâm cho biết bà đã là một công chức trong nhiều thập kỷ và vẫn có việc muốn làm.

Bà nói thêm rằng bà cảm thấy "buồn sâu sắc và hối tiếc rằng sự thiếu sót trong công việc của chúng tôi và nhiều yếu tố khác đã làm dấy lên những tranh cãi và tranh chấp đáng kể trong xã hội".

Bà Lâm nói rằng luật dẫn độ là cần thiết để ngăn chặn tội phạm sử dụng Hong Kong làm nơi ẩn náu. Theo bà, nhân quyền sẽ được bảo vệ bởi tòa án của thành phố, nơi sẽ quyết định dẫn độ theo từng trường hợp cụ thể.

Dự luật dẫn độ cho phép chuyển những người phạm tội sang các khu vực tài phán mà thành phố không có thỏa thuận dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Các nhà phê bình cho rằng luật dẫn độ đó có thể đe dọa luật pháp của Hong Kong và danh tiếng quốc tế của thành phố có vai trò như là một trung tâm tài chính châu Á. Một số nhà tài phiệt Hong Kong đã bắt đầu chuyển tài sản cá nhân ra nước ngoài.

Trong khi đó, Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tờ People’s Daily, cho biết trong một bài bình luận hôm 16/6 rằng chính quyền trung ương bày tỏ "sự ủng hộ vững chắc" đối với bà Lâm.

Anh đã lên tiếng ủng hộ quyết định của bà Lâm. Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt nói trên Twitter: "Chính phủ Hong Kong đã làm rất tốt vì đã quan tâm đến những công dân dũng cảm đã đứng lên bảo vệ nhân quyền của họ".

Đáp lại, tờ People’s Daily đã lên án "những kẻ chống Trung Quốc", các lực lượng nước ngoài tại Hong Kong.

Các cuộc biểu tình đã khiến Hong Kong rơi vào khủng hoảng chính trị, giống như nhiều tháng biểu tình năm 2014, gây áp lực lên chính quyền của bà Lâm và những người ủng hộ chính thức của bà ở Bắc Kinh.

Cuộc khủng hoảng xảy ra vào thời điểm khó khăn đối với Trung Quốc khi nước này đang vật lộn với cuộc chiến thương mại với Mỹ, nền kinh tế đang chững lại...

 

Mỹ treo cờ Đài Loan tại hội nghị quốc phòng ở Hawaii

Ngày 10/6, Thủy quân Lục chiến Mỹ công bố một số hình ảnh từ hội nghị quốc phòng ở Honolulu, Hawaii hồi tuần trước, trong đó có thể thấy rõ cờ Đài Loan và đại diện Đài Loan tại sự kiện này, Sputnik đưa tin.

 

Đài Loan cấm dùng linh kiện do Huawei sản xuất trên TV box

Đài Loan cấm các nhà cung cấp truyền hình cáp dùng bán dẫn do Huawei sản xuất cho TV box. Động thái này tiếp tục gây khó khăn cho Huawei trong bối cảnh đang bị Mỹ cấm vận.

 

Bộ Quốc phòng Mỹ bất ngờ gọi Đài Loan là 'quốc gia'

Trong Báo cáo Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương được công bố ngày 1/6, Bộ Quốc phòng Mỹ đã gọi Đài Loan là “quốc gia”, xếp cùng với ba nước khác là Singapore, Mông Cổ và New Zealand.

Tin khác