Hàng ngàn thi thể bị bỏ mặc phân hủy tại trung tâm hiến xác Đại học Paris-Descartes

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:47 29/11/2019

Theo điều tra của tờ L'Express được công bố hôm 26/11, nhiều năm qua, hàng ngàn thi thể bị bỏ mặc phân hủy tại trung tâm hiến xác Đại học Paris-Descartes.

canh-tuong-kinh-hoang-tai-trung-tam-hien-xac-dai-hoc-paris-descartes
Ảnh minh họa

Hôm 26/11, L'Express đã đăng tải báo cáo điều tra việc bảo quản và xử lý vô trách nhiệm các thi thể hiến tặng. Miêu tả việc hàng chục thi thể bị bỏ mặc trên bàn và đang phân hủy tại một trung tâm hiến tạng của Đại học Paris-Descartes ở Paris, L'Express gọi đó là ngôi mộ tập thể và cho rằng một số bộ phận cơ thể người đã bị bán cho các công ty tư nhân.

“Những thi thể không có lấy một mảnh vải. Bị cắt lìa…Xếp chồng lên nhau trên cáng. Hàng chục thi thể nằm trong một căn phòng, giữa một mớ bòng bong không thể diễn tả nổi. Ở đây, một cánh tay bị treo đang phân hủy. Ở kia, một thi thể khác bị hư hại, đen kịt, bị chuột gặm. Chi trên của một người được đặt trên bụng của một người khác. Túi rác tràn ngập những mảnh thịt. Ở phía trước, một cái đầu bị đặt dưới đất”, L’Express miêu tả cảnh tượng kinh hoàng.

Cơ sở vật chất cũng tồi tàn. Một trong ba cánh cửa căn phòng lạnh không thể đóng kín vì rỉ sét.

L’Express cho rằng những con người cao quý hiến xác cho khoa học này có lẽ đã không thể tưởng tượng được việc thi thể của họ bị đối xử như vậy. 

Đại học Paris-Descartes đã đưa ra một tuyên bố hôm 27/11, thừa nhận các báo cáo từ L'Express là chính xác và xin lỗi gia đình của những người quá cố. Nhà trường cho biết sẽ tiến hành một cuộc điều tra để đảm bảo hệ thống bảo quản các thi thể có các điều kiện phù hợp.

Trường này cũng thành lập đường dây nóng để trả lời câu hỏi từ thân nhân của những người hiến tặng.

Trung tâm hiến tặng tại Đại học Paris-Descartes được thành lập vào năm 1953, là trung tâm giải phẫu lớn nhất châu Âu, mỗi năm có hàng trăm thi thể được hiến tặng cho khoa học. Nó đóng một vai trò quan trọng, không chỉ không thể thiếu đối với việc đào tạo bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ phẫu thuật trong tương lai, mà còn cho sự phát triển của các thiết bị y tế mới (chân giả, thiết bị phẫu thuật) hoặc quy trình phẫu thuật mới.

Paris-Descartes thừa nhận rằng "sau vài thập kỷ hoạt động, một số cơ sở đã trở nên lỗi thời". 

Sau khi cuộc điều tra được L'Express công bố, Liên minh Y học Tự do Pháp (UFML) đã nói với tờ France Info rằng họ sẽ nộp đơn khiếu nại trung tâm hiến tạng của Đại học Paris-Descartes.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/hang-ngan-thi-the-bi-bo-mac-phan-huy-tai-trung-tam-hien-xac-dai-hoc-paris-descartes-143363.html

Tin khác