Hàng ngàn trẻ bị thương vì nước hoa, sơn móng tay, sản phẩm làm đẹp của người lớn

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:54 24/07/2019

Khoảng 64.686 trẻ em dưới 5 tuổi đã phải điều trị tại các phòng cấp cứu ở Mỹ trong 15 năm vì các chấn thương do tiếp xúc với nước hoa, sơn móng tay, đồ trang điểm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân của người lớn, tờ Washington Post ngày 22/7 đưa tin.

hang-ngan-tre-bi-thuong-vi-nuoc-hoa-son-mong-tay-san-pham-lam-dep-cua-nguoi-lon
Ảnh minh họa.

Tổng số tai nạn liên quan đến trẻ em dưới 5 tuổi do tiếp xúc với nước hoa, sơn móng tay, các sản phẩm chăm sóc cá nhân của người lớn trong khoảng từ năm 2002 đến 2016 ở Mỹ là 64.686 trẻ. Con số này tương đương với việc cứ hai giờ là lại có một trẻ bị tổn thương.

Số liệu trên được công bố trên tạp chí Lâm sàng Nhi khoa, và dựa trên dữ liệu của Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ.

Gần như tất cả các thương tích (99%) xảy ra ở nhà, và trẻ em dưới 2 tuổi bị tổn thương thường xuyên hơn so với trẻ từ 2 đến 4 tuổi.

Chẩn đoán phổ biến nhất là ngộ độc (chiếm 86% các thương tích), thường là do trẻ em hít hoặc nuốt sản phẩm chăm sóc cá nhân hoặc mỹ phẩm, nhưng đôi khi là bỏng hóa chất do trẻ em tiếp xúc với sản phẩm (14% trong số các thương tích).

Trong dữ liệu nghiên cứu, nước tẩy sơn móng tay là thủ phạm phổ biến nhất, gây ra 17% thương tích cho trẻ em, tiếp theo là nước hoa (13%) và thuốc giãn tóc dành cho người tóc xoăn (10%).

Một số các sản phẩm phổ biến như dầu gội, kem chống nắng, khử mùi, đồ trang điểm và kem dưỡng da tay cũng dẫn đến thương tích cho trẻ em.

Các tác giả của báo cáo, các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Chính sách và Nghiên cứu Chấn thương tại Bệnh viện Nhi Quốc gia ở Ohio, kêu gọi các bậc cha mẹ tránh để các sản phẩm đó trên tủ, mặt bàn hoặc trong tủ không được khóa.

Sự tò mò tự nhiên của trẻ kết hợp với bao bì sản phẩm thường có nhiều màu sắc và dễ mở, mùi thơm, có thể khiến trẻ dễ bị tổn thương. Thay vào đó, hãy lưu trữ những sản phẩm này xa tầm tay trẻ em.

 

Những dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày sớm nhất

Ung thư dạ dày được đánh giá là loại ung thư nguy hiểm về đường tiêu hóa. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày sớm nhất.

 

Bé trai 20 tháng tuổi biến dạng khuôn mặt vì bị chó cắn

Do chơi một mình, bé trai 20 tháng tuổi bị chó tấn công gây ra đã chấn thương vùng đầu, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

 

DSA là gì? DSA hoạt động như thế nào?

DSA là một thủ thuật “vàng” trong y học, giúp chẩn đoán hình ảnh các bệnh lý về tim mạch. Vậy DSA là gì? Những trường hợp nào cần sử dụng DSA?

 

Tin khác