Hàng nghìn người đếm tiền mặt và chuyện tăng phí ATM

07:00 12/06/2018

Mỗi ngân hàng tại Việt Nam đang phải duy trì đội ngũ nhân sự hàng nghìn người chỉ chuyên để kiểm đếm, đóng gói tiền mặt. Thế nhưng việc thúc đẩy người dân dùng thẻ sẽ gặp khó nếu phí duy trì, sử dụng thẻ tăng như hiện nay.

can-hang-nghin-nguoi-dem-tien-mat-va-chuyen-tang-phi-atm
Mỗi ngân hàng đang cần hàng nghìn nhân viên đếm, đóng gói tiền.

Thanh toán không dùng tiền mặt hay nói cách khác thanh toán điện tử đã được áp dụng từ lâu và cũng là xu thế của thế giới. Phần lớn các nước đều đã chuyển sang hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Ở một vài nước có nền kinh tế phát triển, việc sử dụng tiền mặt để thanh toán thậm chí còn khá khó khăn.

Tại Việt Nam hiện nay, phần lớn các giao dịch chuyển khoản trong tiêu dùng chủ yếu là hoạt động thanh toán thẻ. Gần đây, một số hoạt động liên quan đến ngân hàng điện tử, bao gồm các dịch vụ internet banking, mobile banking và một số dịch vụ thanh toán mới... cũng diễn ra ngày một nhiều hơn.

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, giao dịch phi tiền mặt tại Việt Nam chủ yếu vẫn là thẻ tín dụng. Điều này khác biệt khá nhiều so với các quốc gia khác.

Theo Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), GDP của Việt Nam năm 2017 đạt khoảng 220 tỷ USD. Tổng phương tiện thanh toán trong nền kinh tế khoảng 8,4 triệu tỷ đồng. Trong đó, chỉ riêng tiền gửi đã ở mức 4,1 triệu tỷ đồng với khách hàng cá nhân và 2,8 triệu tỷ đồng đối với tổ chức kinh tế (nguồn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam).

Đáng chú ý, có khoảng 11,9% giao dịch ngân hàng ở Việt Nam được thanh toán bằng tiền mặt. Với tổng quy mô thanh toán cỡ khoảng 20 triệu tỷ đồng/năm. Như vậy, mỗi năm sẽ có khoảng 3 triệu tỷ đồng được thanh toán bằng tiền mặt.

Chuyên gia tài chính ngân hàng - TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng việc sử dụng quá nhiều tiền mặt dẫn đến những phí tổn không cần thiết đối với nền kinh tế. Đó là chi phí cho việc duy trì lưu thông tiền tệ bằng tiền mặt, thu chi, kiểm đếm, bảo quản, đóng gói…

Như vậy thay vì cần một bộ máy nhân công đếm tiền để khuyến khích người dân hạn chế dùng tiền lẻ trong thanh toán các ngân hàng nên giảm phí dịch vụ thẻ?

TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, ngân hàng cung cấp dịch vụ từ  thu phí chuyển tiền trong cùng hệ thống, truy vấn tài khoản, xem số dư… để dịch vụ hiệu quả, tiện lợi thì khách hàng cũng cần chịu một khoản phí nhất định.

Tuy nhiên TS Hiếu cũng cho rằng, khi tăng mức phí điều quan trọng là mức tăng thế nào và mức phí ra sao cho phù hợp và nếu ngân hàng tiết kiệm các chi phí hoạt động thì mức phí áp dụng cho khách hàng sử dụng dịch vụ sẽ thấp và ngược lại.

Mặt khác khi tăng mức phi chất lượng dịch vụ cũng phải tăng tương xứng, đồng thời trước khi đưa ra mức tăng ngân hàng phải làm rõ vì sao ra con số phí dịch vụ đó nếu không khách hàng khó chấp nhận.

Hiện người dân sử dụng dịch vụ ngân hàng ngoài phí chuyển tiền, còn phải cõng loạt phí cho việc duy trì thẻ ATM. Cụ thể, thẻ ATM thông thường sẽ có 6 loại phí cơ bản. Các loại này gồm có phí phát hành thẻ, thường niên, rút tiền mặt, chuyển khoản, vấn tin tài khoản, in sao kê.

Theo quy định, phí rút tiền mặt được áp dụng tối đa 1.000 đồng một giao dịch vào năm 2013 đến 3.000 đồng một giao dịch năm 2015. Mức này áp dụng với rút tiền mặt nội mạng tại ATM. Với ngoại mạng, mức phí áp dụng là 3.000 đồng một giao dịch.

Ngân hàng Nhà nước cho hay hiện tại, có một ngân hàng áp dụng mức phí rút tiền tối đa là 3.000 đồng một lần. Một ngân hàng áp dụng mức 2.000 đồng một lần. Một đơn vị áp dụng mức 500 đồng. 10 ngân hàng áp dụng thu phí 1.000 đồng mỗi lần.

 

TP HCM công bố hàng loạt dự án BĐS thế chấp ngân hàng

Dự án The Western Capital, Jamona Heights, chung cư Nhà Sài Gòn, chung cư Nam An - Kingsway Tower... và hàng loạt dự án BĐS khác đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai gắn liền với đất cho ngân hàng.

 

Ngân hàng Nhà nước bác kiến nghị HoREA

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) về việc áp dụng chung một mức lãi suất cho vay nhà ở xã hội là chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

 

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị truy thu thuế nhiều ngân hàng

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị tăng thu thuế thêm hơn 29 tỷ đồng, chủ yếu là thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp của hàng loạt ngân hàng như Vietinbank, BIDV, Vietcombank...Tin khác