Chuyên gia Vũ Vinh Phú nói về đồ gia dụng Sunhouse '5 cha 3 mẹ'

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 28/06/2019

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú - nguyên Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội chỉ ra những dấu hiệu bất thường trong vụ việc sản phẩm của Sunhouse xuất xứ từ Trung Quốc nhưng gắn mác 'Thương hiệu hàng đầu Việt Nam'.

Sản phẩm máy làm mát của Sunhouse xuất xứ Trung Quốc nhưng gắn mác Sunhouse Thương hiệu gia dụng, nhà bếp hàng đầu Việt Nam, chuyên gia Sunhouse Hàn Quốc kiểm soát chất lượng khiến dư luận băn khoăn.
Sản phẩm máy làm mát của Sunhouse xuất xứ Trung Quốc nhưng gắn mác Sunhouse Thương hiệu gia dụng, nhà bếp hàng đầu Việt Nam, chuyên gia Sunhouse Hàn Quốc kiểm soát chất lượng khiến dư luận băn khoăn.

Liên quan đến câu chuyện nhiều sản phẩm gia dụng, nhà bếp được bày bán trên thị trường của Công ty Cổ phần tập đoàn Sunhouse (gọi tắt là Sunhouse) được giới thiệu là “Thương hiệu hàng đầu Việt Nam” hay “Thương hiệu hàng đầu đến từ Hàn Quốc” trong khi sản phẩm ghi xuất xứ từ Trung Quốc… đang được dư luận quan tâm.

Theo khảo sát của chúng tôi, trên nhiều sản phẩm của Sunhouse được bày bán ở các siêu thị điện máy dù có ghi rõ xuất xứ từ Trung Quốc nhưng kèm thêm dòng chữ “Sản phẩm được kiểm soát chất lượng bởi chuyên gia Sunhouse Hàn Quốc” hoặc “Sunhouse thương hiệu gia dụng, nhà bếp hàng đầu Việt Nam” hoặc “Sunhouse thương hiệu hàng đầu đến từ Hàn Quốc”... gây khó hiểu cho người tiêu dùng.

Trao đổi với PV, một số chuyên gia kinh tế cho rằng, tâm lý của nhiều người tiêu dùng Việt Nam là không thích hàng hóa có chất lượng Trung Quốc vì thường không bền, không tốt. 

Trong khi đó câu chuyện liên quan đến cách làm ăn của doanh nghiệp bóc tem gắn mác "hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt Nam" như Khaisilk càng khiến người tiêu dùng có cái nhìn phản cảm.

Về việc sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc nhưng ghi Thương hiệu hàng đầu Việt Nam, Chuyên gia Hàn Quốc kiểm định, ông Vũ Vinh Phú - nguyên Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội cho rằng đây là dấu hiệu không minh bạch.

Nồi cơm điện Sunhouse dán nhãn Hàng Việt Nam chất lượng cao nhưng ghi xuất xứ từ Trung Quốc là do lỗi của siêu thị?
Nồi cơm điện Sunhouse dán nhãn Hàng Việt Nam chất lượng cao nhưng ghi xuất xứ từ Trung Quốc là do lỗi của siêu thị?

"Thường dòng chữ xuất xứ Trung Quốc (Made in China) in rất bé, chỉ bằng nửa con kiến trong khi các dòng chữ Thương hiệu Việt Nam thì lại in to...Thế thì cụ già 70 mà đi mua chảo của hãng này cứ yên tâm là hàng Việt Nam", chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú bình luận.

Nguyên Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội cho rằng, những sản phẩm không công khai, minh bạch là có vấn đề và chỉ làm hại người tiêu dùng. Trong cuộc trò chuyện với PV vị chuyên gia đưa ra những ví dụ về việc một sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng hạ giá đến 1 nửa để minh chứng cho việc làm giá thương hiệu gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Nguyên Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội cho rằng đối với các sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc mà gắn mác Thương hiệu Việt là dấu hiệu của hàng giả, nhằm qua mặt người tiêu dùng.

Về sản phẩm nồi cơm điện có dán nhãn HVNCLC nhưng ghi xuất xứ Trung Quốc của Sunhouse, nguyên Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội cho rằng, Sunhouse không thể đổ hết lỗi cho siêu thị bởi thông thường siêu thị. Việc đổ lỗi cho siêu thị chỉ là "cả vú lấp miệng em", không thuyết phục.

Theo nguyên Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội, trong quy chế 1371 trước đây có nội quy các đơn vị bán lẻ quay trở lại kiểm tra nhà cung ứng, tức là siêu thị được kiểm tra định kỳ đối với nhà cung ứng sản phẩm để giám sát hàng hóa có đúng theo hợp đồng không?

Cũng liên quan đến câu chuyện Asanzo được cấp danh hiệu HVNCLC do người tiêu dùng bình chọn cùng với sự việc nồi cơm điệm Sunhouse dán nhãn HVNCLC nhưng ghi xuất xứ Trung Quốc, nguyên Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội kiến nghị Hội Doanh nghiệp HVNCLC rà soát lại các doanh nghiệp đã được cấp nhãn hiệu này để xác thực xem họ có xứng đáng không?

Trong diễn biến liên quan đến xuất xứ, nhãn mác sản phẩm tối 26/6, Sunhouse đã có những thông báo chính thức về nguồn gốc thương hiệu và xuất xứ sản phẩm của hãng này.

Thông báo cho biết: "Được sự đồng thuận từ Công ty TNHH Sunhouse Hàn Quốc, Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunhouse đăng ký và bảo hộ thương hiệu Sunhouse tại Việt Nam. Vậy, bản chất Sunhouse là thương hiệu Việt Nam có nguồn gốc và liên doanh với Hàn Quốc".

Về vấn đề “Sunhouse thương hiệu hàng đầu Việt Nam” nhưng đa số sản phẩm ghi xuất xứ từ Trung Quốc, một số xuất xứ Việt Nam, Thái Lan…, Sunhouse cho rằng: Một thương hiệu có thể lựa chọn nhiều hình thức kinh doanh khác nhau: tự sản xuất, OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc – PV), ODM (nhà thiết kế sản phẩm gốc – PV) tại nhiều nước khác nhau.

Cụ thể: Nhà máy sản xuất Sunhouse tại Việt Nam sản xuất các mặt hàng gia dụng nồi inox, chảo, nồi áp suất, nồi cơm điện… sẽ ghi xuất xứ Việt Nam.

Các mặt hàng Sunhouse đặt OEM tại các nước khác như Trung Quốc sẽ ghi xuất xứ Trung Quốc. Các mặt hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc sẽ ghi xuất xứ từ Hàn Quốc, từ Thái Lan sẽ ghi xuất xứ từ Thái Lan…

Trên tem phụ của sản phẩm, Sunhouse luôn ghi rõ xuất xứ từ đâu, được sản xuất bởi nhà cung cấp nào, cùng địa chỉ rõ ràng của nhà cung cấp đó, thể hiện sự minh bạch về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.

Trước đó, ông Nguyễn Xuân Phú - Chủ tịch HĐQT Cty CP Tập đoàn Sunhouse phát biểu trước báo giới rằng, việc ghi xuất xứ Trung Quốc là lỗi của siêu thị, do siêu thị dán lên chứ không phải Sunhouse. Sau khi nắm được thông tin này, Sunhouse đã có công văn yêu cầu siêu thị có sản phẩm trên phải sửa lại nguồn gốc xuất xứ.

Về việc dán logo HVNCLC, vị Chủ tịch Sunhouse “đổ lỗi” cho truyền thông nội bộ khi Sunhouse nhận giải HVNCLC ngành hàng kim khí gia dụng nhưng... “dán nhầm” sang cả nhóm nồi cơm điện. Việc sai này chỉ ở 1 số mã hàng trong nhóm hàng nồi cơm điện".

Cảnh ô nhiễm tại nhà máy của Sunhouse ở Quốc Oai (Hà Nội).
Cảnh xả khí thải ô nhiễm tại nhà máy của Sunhouse ở Quốc Oai (Hà Nội).

Ông Phú cũng cho biết, việc dán logo này không thuộc danh mục cơ quan nhà nước nào quản lý cả. “Nếu sai thì là cái sai của Sunhouse với người dùng". Đồng thời nhận trách nhiệm và hứa hoàn lại tiền nếu khách hàng cảm thấy bất tiện.

Liên quan đến việc dãn nhãn “ HVNCLC” trên các sản phẩm, thông tin từ Sunhouse cho biết, sau khi được nhận giải thưởng HVNCLC cho nhóm hàng kim khí gia dụng, nhà máy sản xuất Sunhouse tại Việt Nam nghĩ rằng có thể sử dụng logo này trên tất cả các sản phẩm do Sunhouse sản xuất tại Việt Nam gồm: nồi, chảo, nồi cơm điện.

"Hiện nay chúng tôi đã gửi công văn tới Hội Doanh nghiệp HVNCLC để kiểm tra lại thông tin và chờ hướng dẫn của Hiệp hội. Nếu sản phẩm nồi cơm điện không thuộc nhóm kim khí gia dụng chúng tôi sẽ tiến hành tháo gỡ logo và sẽ hoàn lại tiền nếu khách hàng nào mua phải sản phẩm bị nhầm lẫn đó mà thấy bất tiện”, thông cáo của Công ty Sunhouse đề cập.

Về việc Sunhouse được chứng nhận đạt HVNCLC do người tiêu dùng bình chọn, trên tờ Tiền Phong, ông Lê Tùng - Giám đốc Marketing của Tập đoàn Sunhouse cung cấp thông tin cho biết: Đơn vị đã nộp hồ sơ nhà máy ở Quốc Oai (Hà Nội), là nhà máy chuyên sản xuất đồ gia dụng theo các tiêu chí bình chọn Ban tổ chức xác minh thông tin phản hồi từ các cơ quan quản lý kinh doanh địa phương mà doanh nghiệp đăng ký, từ giới truyền thông và người tiêu dùng rồi mới xét chọn, trao chứng nhận. Quá trình này mất vài tháng.

Văn bản báo cáo UBND huyện Quốc Oai gửi UBND Hà Nội và Văn bản của UBND Hà Nội giao ở TNMT tiếp tục kiểm tra, đề xuất, báo cáo về vi phạm của Sunhouse. (Ảnh: MTĐT).
Văn bản báo cáo UBND huyện Quốc Oai gửi UBND Hà Nội và Văn bản của UBND Hà Nội giao ở TNMT tiếp tục kiểm tra, đề xuất, báo cáo về vi phạm của Sunhouse. (Ảnh: MTĐT).

Thế nhưng ít ai biết rằng, nhà máy của Sunhouse ở Quốc Oai lại đang bị người dân địa phương "tố" xả nước thải, khói gây ô nhiễm môi trường.

Nhiều người bày tỏ nghi ngờ và thắc mắc về việc Hội Doanh nghiệp HVNCLC chứng nhận nhận giải HVNCLC do người tiêu dùng bình chọn với Sunhouse. Liệu rằng Ban tổ chức HVNCLC đã xác minh thông tin phản hồi từ các cơ quan quản lý kinh doanh địa phương mà Sunhouse nộp hồ sơ thế nào? Có hỏi ý kiến người dân địa phương nơi nhà máy Sunhouse nộp hồ sơ dự giải? Dựa vào tiêu chí nào để dánh giá hồ sơ của nhà máy Sunhouse ở Quốc Oai đạt giải HVNCLC?

Trước những băn khoăn trên PV đã liên hệ và gửi câu hỏi đến phía đại diện truyền thông của Sunhouse, tuy nhiên, chưa nhận được câu trả lời chính thức.

Trong khi đó để làm rõ câu chuyện cấp danh hiệu HVNCLC cho Sunhouse chúng tôi đã liên hệ qua điện thoại với lãnh đạo Hội Doanh nghiệp HVNCLC nhiều lần nhưng cũng không có ai bắt máy.

 

Sunhouse lên tiếng về sản phẩm thương hiệu Việt Nam nhưng xuất xứ Trung Quốc và được Hàn Quốc kiểm định

Sunhouse đã phát đi thông cáo về việc sản phẩm được quảng cáo là thương hiệu Việt Nam, chuyên gia Hàn Quốc kiểm định nhưng lại có xuất xứ từ Trung Quốc đang khiến dư luận hoang mang.

 

Nhà máy Sunhouse từng bị người dân tố gây ô nhiễm môi trường?

Nhà máy sản xuất của Sunhouse tại Quốc Oai (Hà Nội) bị người dân phản ánh xả nước thải, khói gây ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, trả lời báo chí, đại diện Sunhouse cho hay, hồ sơ nhà máy sản xuất của doanh nghiệp này tại Quốc Oai được đơn vị nộp để gửi đi chứng nhận DN đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC).

 

Làm đại sứ thương hiệu cho Asanzo, danh hài Trường Giang bị liên lụy?

Nếu kết quả điều tra của Bộ Công an chứng minh Asanzo nhập hàng Trung Quốc dán mác Việt Nam, với vai trò đại sứ thương hiệu danh hài Trường Giang liên đới trách nhiệm thế nào?

Tin khác