Hàng trăm tờ báo nước ngoài đưa tin Hà Nội muốn bỏ thói quen ăn thịt chó

18:44 12/09/2018

Việc Hà Nội tuyên truyền người dân không ăn thịt chó thu hút được sự quan tâm của rất nhiều tờ báo, hãng tin lớn trên thế giới như AP, Time, Washington Post, Independent, New York Times.

hang-tram-bao-nuoc-ngoai-dua-tin-ha-noi-muon-bo-an-thit-cho
Hà Nội vừa thúc giục người dân bỏ thói quen ăn thịt chó.

Nhiều tờ báo lớn trên thế giới đã đăng tải việc Hà Nội kêu gọi người dân ngừng ăn thịt chó.

“Việt Nam đang kêu gọi người dân Hà Nội ngừng ăn thịt chó trong nỗ lực bảo vệ hình ảnh của một thủ đô văn minh và hiện đại cũng như ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh như bệnh dại”, tờ Time ngày 12/9 viết và thêm rằng Hà Nội nổi tiếng với văn hóa ẩm thực đường phố sôi động và càng thêm nổi bật sau chuyến thăm của Tổng thống Obama và cố đầu bếp Anthony Bourdain.

Tờ New York Times của Mỹ, tờ Independent của Anh và hàng trăm tờ báo khác ngày 11/9 cũng đăng tải thông tin chính quyền Hà Nội kêu gọi người dân bỏ ăn thịt chó vì thói quen này có thể làm tổn thương hình ảnh của thành phố và việc chăn nuôi, giết mổ động vật không đúng cách có thể lây lan bệnh dại.

Thói quen ăn thịt chó của người Việt nói riêng và ở nhiều quốc gia châu Á nói chung từ lâu đã thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức bảo vệ động vật cũng như người dân ở các nước không ăn thịt chó.

Theo Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA), mỗi năm có hàng triệu chú chó bị giết thịt ở Việt Nam. Tổ chức này cũng lên án sự tàn nhẫn trong tất cả các giai đoạn bán chó, thu mua, vận chuyển và giết mổ chó. ACPA cho rằng, nhiều quốc gia biện hộ rằng thịt chó là văn hóa hoặc truyền thống nhưng đó là vấn đề gây nhiều bức xúc.

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản số 4170/UBND-KT về quản lý việc nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo địa bàn. Tại văn bản này, TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan tuyên truyền để người dân nhận thức được và từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo.

UBND TP Hà Nội cho rằng, việc kinh doanh, giết mổ, sử dụng thịt chó, mèo gây ra những hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế và người nước ngoài đến làm việc, sinh sống tại Hà Nội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh Thủ đô văn minh hiện đại.

Ngoài ra, còn tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh các bệnh truyền nhiễm như: Bệnh Dại, bệnh Xoắn khuẩn, bệnh Tả... cho các đối tượng tham gia quá trình kinh doanh, giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo.

TP Hà Nội cho rằng: "Cần tuyên truyền về ý nghĩa nhân văn của việc đối xử nhân đạo với súc vật để dần thay đối thói quen và nhận thức khi sử dụng thit chó, mèo làm thực phẩm, đảm bảo văn minh đô thị".Tin khác