Ngày 14/9 sẽ xét xử hung thủ giết người khiến ông Nén ngồi tù oan 17 năm

19:37 13/09/2018

Sau khi gây án, Thọ bắt xe vào huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước để lẩn trốn, sau đó tiếp tục trốn sang Campuchia sống bằng nghề xẻ gỗ thuê. Tiếp đó Thọ về nước lẩn trốn suốt 17 năm.

hanh-trinh-17-nam-lan-tron-cua-hung-thu-giet-nguoi-khien-ong-nen-ngoi-tu-oan-17-nam
Nguyễn Thọ lẩn trốn suốt 17 năm.

Yêu cầu tử hình

Ngày mai 14/9, TAND cấp cao tại TPHCM, vào ngày 20/2, cơ quan này sẽ mở phiên tòa xét xử lưu động tại Bình Thuận vụ án giết người, cướp tài sản đối với bị cáo Nguyễn Thọ (sinh năm 1975 tại Bình Thuận). Thọ đã bị HĐXX tại phiên sơ thẩm xác định là hung thủ giết người khiến ông Huỳnh Văn Nén bị tù oan hơn 17 năm.

Giữa tháng 8/2016, TAND tỉnh Bình Thuận đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Thọ 20 năm tù về tội ‘giết người’, 3 năm tù về tội ‘cướp tài sản’, tổng hình phạt bị cáo Thọ phải chấp nhận là 20 năm tù (theo bộ luật hình sự năm 1995 tù có thời hạn không quá 20 năm tù); đồng thời, buộc bị cáo Thọ bồi thường 124 triệu đồng tổn thất tinh thần và mai táng phí cho đại diện gia đình bị hại. Còn về Hồ Thanh Việt, do qua đời đã lâu và ngoài lời khai của bị cáo không có căn cứ nào khác nên HĐXX không cho rằng không có căn cứ để xem xét.

Không đồng tình với bản án sơ thẩm, gia đình bị hại đã kháng cáo toàn bộ bản án. Theo bà Phạm Thị Hồng, người đại diện hợp pháp gia đình bị hại, gia đình kháng cáo theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Thọ cũng như tăng mức tiền bồi thường. Đồng thời, yêu cầu TAND cấp cao làm rõ vai trò của Hồ Thanh Việt trong vụ án này.

Người con gái khác của nạn nhân, bà Phạm Thị Hường cũng nói, mức án 20 năm tù chưa tương xứng với hành vi mà Nguyễn Thọ gây ra cho gia đình bà, với nỗi đau kéo dài dai dẳng từ năm 1998 đến nay.

Còn theo luật sư Hồ Sơn Hà, luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình bị hại, bị cáo Nguyễn Thọ không có một tình tiết giảm nhẹ nào được quy định tại điểm h, khoản 1, khoản 2, điều 38 BLHS năm 1985 (người phạm tội tự thú, thật thà khai báo, ăn năn hối cải) mà HĐXX đã áp dụng để xử nhẹ cho bị cáo.

Đi trộm bị phát hiện nên giết người bịt miệng

Theo nội dung vụ án, ngày 23/5/1998, Thọ và Hồ Thanh Việt (ngụ cùng địa phương) ngồi nhậu với nhau đến tối và bàn nhau đi cướp dây chuyền của con gái bà Lê Thị Bông sống cùng thôn.

Cả 2 đã chuẩn bị dây với ý định trói người trong nhà bà Bông để thực hiện hành vi cướp của. Tuy nhiên, do là người cùng thôn, sợ gia đình bà Bông sẽ nhận mặt nên Thọ và Việt chuyển ý định sang ăn trộm đầu đọc băng đĩa.

Rạng sáng 24/5/1998, trong lúc 2 thanh niên này đang cạy tủ để lấy đầu đọc băng thì bị bà Bông nhìn thấy. Thọ và Việt đã khống chế bà Bông, dùng dây mang theo siết cổ nạn nhân đến chết.

Sau đó, 2 đối tượng lột lấy nhẫn vàng trên tay nạn nhân và đến nhà bạn là Nguyễn Phúc Thành (sống cùng thôn). Tại đây, Thọ và Việt khoe vừa trộm được nhẫn vàng. Lúc này, tin bà Bông bị giết đã lộ ra, anh Thành nghi ngờ hỏi thì 2 thanh niên thừa nhận đã giết người phụ nữ cùng thôn để cướp tài sản.

Sau khi xảy ra vụ án, Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt giữ một người dân địa phương là Huỳnh Văn Nén vì cho rằng ông đã giết bà Bông. Ông Nén bị kết án tù chung thân về các tội giết người, cướp tài sản và dẫn đến việc ngồi tù oan hơn 17 năm.

Còn ông Thành dính vào một vụ án khác và lĩnh 18 tháng tù giam. Trong thời gian thụ án, người đàn ông này nghe tin ông Nén bị bắt vì giết bà Bông. Biết ông Nén bị oan, anh Thành đã tố cáo Thọ và Việt đến các cơ quan có thẩm quyền nhưng không được xem xét.

Hành trình 17 năm lẩn trốn

Sau khi gây án, Thọ bắt xe vào huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước để lẩn trốn, sau đó tiếp tục trốn sang Campuchia sống bằng nghề xẻ gỗ thuê. Được một thời gian, Thọ bị sốt rét nên nhờ người đưa về Cần Thơ và đổi tên là Thành, xin làm công nhân trên địa bàn.

Nhưng không được lâu sau thì Thọ nghỉ việc và đón xe đi Vũng Tàu làm thuê cho một cửa hàng trên đường Lê Lai. Tại đây, Thọ quen biết với một người phụ nữ tên H. làm chung với Thọ. Sau đó, cả hai cùng về quê chị H. tại huyện Long Phú, Sóc Trăng sống với nhau như vợ chồng (không đăng ký kết hôn). Tới năm 2002, hai người có chung với nhau một người con trai.

Năm 2010, Thọ bỏ mẹ con chị H. theo chị X. sang Cù Lao Dung, Sóc Trăng sinh sống. Do mâu thuẫn vợ chồng, vào ngày 8/7/2012, Thọ dùng dao đâm trọng thương chị X. và bị TAND huyện Cù Lao Dung xử phạt 2 năm tù về tội “cố ý gây thương tích”.

Mãn hạn tù, Thọ lần lượt đến Kiên Giang sinh sống được một thời gian, rồi quay về Hồng Ngự (Đồng Tháp). Tại đây, Thọ gặp chị Q. và sinh sống như vợ chồng.

Ngày 10/10/2015, Thọ điều khiển xe máy thì bị CSGT Hồng Ngự dừng lại kiểm tra giấy tờ. Do không có giấy tờ xe cũng như giấy tờ tùy thân nên Thọ bị đưa về trụ sở. Tại đây, Thọ khai thật tên tuổi của mình cũng như hành vi phạm tội của mình. Sau đó, công an huyện Hồng Ngự lập biên bản đầu thú và giao cho Công an tỉnh Bình Thuận.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã cho Thọ thực nghiệm lại hành vi phạm tội như lời khai. Kết quả Thọ đã mô tả đúng hiện trường vụ án và diễn lại hành vi phạm tội của mình đúng như lời khai nhận tội.

Trong vụ án này, ngoài việc khai nhận mình trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội, Thọ còn khai có Hồ Thanh Việt cùng tham gia với vai trò giúp sức và là người trực tiếp tháo chiếc nhẫn của nạn nhân đưa cho Thọ bán lấy tiền bỏ trốn.Tin khác