Hành trình ba năm của người mẹ sang tận đất Pháp giành lại quyền nuôi con

06:59 30/08/2018

TAND Cấp cao tại TP HCM đưa ra quyết định trao cháu Sara Thiên Kim (SN 2014) cho mẹ cháu là chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (SN 1985) nuôi dưỡng sau ba năm bôn ba từ Việt Nam sang Pháp giành lại quyền nuôi con.

hanh-trinh-ba-nam-cua-nguoi-me-gianh-lai-quyen-nuoi-con
Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (phải).

Ngày 29/8, TAND Cấp cao tại TP HCM đã mở phiên họp phúc thẩm và bác kháng cáo của ông Alex (43 tuổi, quốc tịch Pháp), tiếp tục công nhận và cho thi hành bản án hôn nhân gia đình của tòa án Pháp xét xử trước đó, trao cháu Sara Thiên Kim (SN 2014) cho chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (SN 1985) nuôi dưỡng.

Tại phiên tòa, HĐXX căn cứ vào điều ước quốc tế và ký kết tương trợ tư pháp giữa Pháp và Việt Nam, ông Alex được triệu tập hợp lệ, việc chấp nhận bản án của tòa án Pháp được thi hành tại Việt Nam, giao bé Thiên Kim cho chị Huyền là phù hợp theo như phiên họp sơ thẩm trước đó đã quyết định.

Sau khi nhận được quyết định của tòa án, chị Huyền xúc động cho biết sau bao nhiêu ngày chờ đợi, gõ cửa khắp nơi từ Việt Nam sang Pháp rồi quay về Việt Nam, quyền nuôi con của một người mẹ như chị một lần nữa đã được công nhận.

Trước đó, câu chuyện của chị Huyền sang Pháp tìm con đã nhận được sự quan tâm lớn từ phía công chúng. Hành trình của người mẹ kéo dài gần ba năm để giành lại quyền nuôi con gặp phải rất nhiều khó khăn dù cho phía tòa án Pháp đã công nhận giao bé Sara cho chị Huyền.

Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (SN 1985) và ông A.S.Alex (42 tuổi, quốc tịch Pháp) yêu nhau gần một năm và chung sống như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn. Khi chị mang thai thì hai bên xảy ra mâu thuẫn. Đến tháng 11/2014 thì ông Alex bắt con đi không cho chị Huyền biết (khi ấy đứa bé được hơn ba tháng tuổi).

Sau nhiều lần dò hỏi tin tức tại Việt Nam, chị Huyền biết được ông Alex đã mang con sang Pháp nên chị Huyền quyết định sang Pháp tìm con. Phải mất rất nhiều thời gian, gặp muôn vàn khó khăn, chị Huyền mới đến được Pháp và gởi đơn khởi kiện ông Alex ra tòa án Pháp và được Tòa sơ thẩm Thẩm quyền rộng Albi thụ lý vụ án.

Ngày 23/6/2016, Tòa sơ Thẩm Thẩm quyền rộng Albi đưa ra xét xử vụ án dân sự về tranh chấp quyền nuôi con và chị Huyền được tuyên thắng kiện và buộc ông Alex giao lại con cho người mẹ và cho phép chị Huyền trở về nước cùng với con gái, ông Alex phải giao lại hộ chiếu của con cho chị Huyền giữ.

Tuy nhiên, ông Alex đã không chấp hành thi hành án mà ôm bé Kim rời Pháp trở về Việt Nam, chị Huyền lại tiếp tục chạy vạy khắp nơi để xin được thi hành bản án của tòa án Pháp tại Việt Nam.

Ngày 31/5, TAND TP HCM đã ra quyết định công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án dân sự về hôn nhân và gia đình của Tòa án thẩm quyền rộng Albi. Theo quyết định này, tòa án hai nước đã thống nhất buộc ông Alex phải trả con lại cho chị Huyền nuôi dưỡng. Sau đó, ông Alex đã có đơn kháng cáo lên TAND cấp cao tại TP HCM yêu cầu hủy quyết định công nhận bản án của tòa thẩm quyền rộng Albi.Tin khác